23/04/2012 - 22:00

Lãnh đạo Đảng và Nhà nước tiếp và hội đàm với Tổng thống Singapore Tony Tan Keng Yam

* Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Cuba

(TTXVN)- Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, ngày 23-4, Tổng thống Cộng hòa Singapore Tony Tan Keng Yam và đoàn đại biểu cấp cao Singapore đã đến Hà Nội, bắt đầu thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 23-27/4/2012.

Ngay sau lễ đón, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã hội đàm với Tổng thống Singapore Tony Tan Keng Yam. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhiệt liệt chào mừng Tổng thống Tony Tan Keng Yam cùng đoàn đại biểu cấp cao của Singapore sang thăm Việt Nam, đánh giá cao việc Tổng thống Tony Tan Keng Yam chọn Việt Nam là nước đầu tiên đi thăm sau khi nhậm chức, coi đây là biểu hiện sinh động của mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Singapore. Tổng thống Tony Tan Keng Yam bày tỏ vui mừng lần đầu tiên đến thăm Việt Nam và cảm ơn sự đón tiếp trọng thị và chu đáo mà Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã dành cho đoàn.

Hai nhà Lãnh đạo vui mừng về hợp tác kinh tế, đầu tư và thương mại giữa hai nước ngày càng phát triển. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao việc Singapore luôn duy trì là một trong những nhà đầu tư và đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam. Tổng thống Tony Tan Keng Yam khẳng định các doanh nghiệp Singapore mong muốn đầu tư và làm ăn lâu dài tại Việt Nam. Hai nhà Lãnh đạo hài lòng về hiệu quả của Hiệp định Khung về Kết nối Việt Nam-Singapore và kết quả Cuộc họp Kết nối lần thứ 8 vừa qua tại Singapore; đánh giá cao hoạt động của các Khu Công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) tại Bình Dương, Hải Phòng và Bắc Ninh và tin tưởng rằng VSIP tại Quảng Ngãi sẽ thành công, góp phần vào sự phát triển của miền Trung Việt Nam. Hai nhà Lãnh đạo nhất trí việc hai bên sẽ sớm ký gia hạn Thỏa thuận về hợp tác phòng ngừa và đấu tranh chống tội phạm xuyên quốc gia; tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục, đào tạo, xây dựng, nông nghiệp...

* Chiều 23-4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến với Tổng thống nước Cộng hòa Singapore Tony Tan Keng Yam.

Nhiệt liệt chào mừng Tổng thống Tony Tan Keng Yam sang thăm Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Tony Tan Keng Yam sẽ là một dấu mốc quan trọng, góp phần thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa hai nước Việt Nam và Singaopre. Đánh giá cao kết quả Hội đàm giữa Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Tony Tan Keng Yam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, chính sách nhất quán của Việt Nam là sẽ nỗ lực hết mình để cùng với Singapore tiếp tục đưa quan hệ hợp tác giữa 2 nước ngày càng đi vào sâu rộng, thực chất và hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực cho sự phát triển chung của cả 2 nước.

Bày tỏ vui mừng được sang thăm Việt Nam, chứng kiến những thành tựu to lớn mà Việt Nam đã đạt được trong xây dựng và phát triển đất nước; Tổng thống Tony Tan Keng Yam cho biết mục đích chuyến thăm Việt Nam lần này của đoàn Singapore nhằm làm sâu sắc hơn nữa qua hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam, nhất là hợp tác trên lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục-đào tạo... Singapore luôn coi trọng quan hệ hợp tác với Việt Nam và mong muốn cùng Việt Nam đưa quan hệ hợp tác giữa 2 nước lên những bước phát triển cao hơn, vì sự phát triển chung và vì lợi ích chính đáng của nhân dân 2 nước-Tổng thống Tony Tan Keng Yam nhấn mạnh.

Tại Hội kiến, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Tony Tan Keng Yam nhận định, việc 2 nước tiếp tục trao đổi đi đến thống nhất nâng tầm quan hệ Việt Nam - Singapore lên tầm phát triển mới sẽ mang lại lợi ích thiết thực cho cả 2 nước. Tổng thống Tony Tan Keng Yam khẳng định sự hợp tác chặt chẽ của Singapore với Việt Nam nói riêng và với các nước ASEAN nói chung trong gìn giữ hòa bình, ổn định và tự do hàng hải ở Biển Đông, cũng như khẳng định sự ủng hộ của Singapore trong việc giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng con đường hòa bình.

* Chiều cùng ngày, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp thân mật Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Cuba do đồng chí Victor Fidel Gaute López, Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Cuba làm Trưởng đoàn, đang thăm và làm việc tại Việt Nam để thông báo kết quả Hội nghị toàn quốc lần thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba và tìm hiểu kinh nghiệm của Đảng ta trong các lĩnh vực tổ chức, kiểm tra, đối ngoại.

Đồng chí Victor Fidel Gaute López chân thành cảm ơn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã dành thời gian tiếp Đoàn; chuyển đến đồng chí Tổng Bí thư những tình cảm thân thiết của Lãnh tụ Fidel, Chủ tịch Raul Castro và nhân dân Cuba; cho biết cán bộ và nhân dân Cuba rất xúc động, mãi ghi nhớ hình ảnh và thông điệp của Tổng Bí thư trong chuyến thăm hữu nghị chính thức Cuba vừa qua. Đồng chí Victor Fidel Gaute López thông báo với Tổng Bí thư kết quả Hội nghị toàn quốc lần thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba, cũng như tình hình chính trị, kinh tế, xã hội của Cuba; bày tỏ ấn tượng sâu sắc trước những thành tựu to lớn của công cuộc đổi mới ở Việt Nam; cho rằng những thắng lợi này sẽ mở ra một giai đoạn mới trong sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam; đồng thời là những kinh nghiệm quý Cuba có thể tham khảo. Đồng chí Victor Fidel Gaute López cũng chân thành cảm ơn sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành cho Cuba; khẳng định Cuba sẽ làm hết sức mình để quan hệ đoàn kết, hữu nghị thủy chung, tin cậy lẫn nhau, hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai nước ngày càng được củng cố và phát triển.

Chia sẻ bài viết