26/04/2011 - 08:29

BỘ TRƯỞNG NGUYỄN XUÂN PHÚC:

Làm tốt việc đánh giá tác động sẽ giúp nâng cao chất lượng các thủ tục hành chính dự kiến được ban hành

Làm tốt việc đánh giá tác động sẽ giúp nâng cao chất lượng các thủ tục hành chính (TTHC) dự kiến được ban hành và cải thiện mạnh mẽ môi trường kinh doanh của nước ta. Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định như vậy tại Hội nghị tập huấn nghiệp vụ kiểm soát thủ tục hành chính cho Chánh văn phòng và cán bộ làm công tác kiểm soát thủ tục hành chính của các bộ, ngành Trung ương, do Văn phòng Chính phủ tổ chức tại Hà Nội, ngày 25-4. Hội nghị được tổ chức nhằm thống nhất về cách hiểu, cách làm trong việc triển khai nhiệm vụ kiểm soát TTHC.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Kiểm soát TTHC là một quy trình bắt đầu từ việc đánh giá tác động các quy định về TTHC trong quá trình dự thảo do các cơ quan chủ trì soạn thảo văn bản quy phạm pháp luật thực hiện; gửi lấy ý kiến của cơ quan, đơn vị kiểm soát TTHC; công khai, minh bạch các thủ tục sau khi ban hành và kiểm soát việc thực thi nó trong thực tiễn; tiếp nhận, xử lý các phản ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức về các quy định hành chính nhằm phát hiện và giải quyết những bất cập của các quy định này, cũng như giám sát việc thực thi TTHC của đội ngũ cán bộ, công chức. Việc đánh giá tác động các quy định về TTHC có ý nghĩa thiết thực trong việc tăng cường “trách nhiệm giải trình” trước nhân dân của các ban soạn thảo về sự cần thiết, tính hợp lý, tính hợp pháp và hiệu quả của quy định về TTHC dự kiến ban hành.

Bộ trưởng đề nghị các bộ, ngành để đẩy nhanh tiến độ thực thi 25 Nghị quyết của Chính phủ về đơn giản hóa thủ tục hành chính và sớm đưa hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính đi vào ổn định, hoạt động có hiệu lực, hiệu quả.

CHU THANH VÂN (TTXVN)

Chia sẻ bài viết