29/04/2013 - 19:42

Kỷ niệm 38 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Ngày 29-4, Thành ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh đã long trọng tổ chức Lễ mít tinh Kỷ niệm 38 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2013), Kỷ niệm 127 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886- 1/5/2013) và Lễ trao tặng các phần thưởng cao quý của Nhà nước.

Dự lễ có đồng chí Phan Văn Khải, nguyên Thủ tướng Chính phủ; Đại tướng Phùng Quang Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh cùng lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, TP Hồ Chí Minh, tỉnh Tiền Giang; các đồng chí lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang và đông đảo các tầng lớp nhân dân TP Hồ Chí Minh.

Đọc diễn văn kỷ niệm, đồng chí Lê Hoàng Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh đã ôn lại những trang sử hào hùng của dân tộc ta trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược, lần lượt đánh bại các chiến lược chiến tranh, tiến tới mở cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975 với đỉnh cao là Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử và đã giành toàn thắng, giải phóng Sài Gòn, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Đồng chí Lê Hoàng Quân khẳng định: Đó là thắng lợi của sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng xã hội, giải phóng con người của nhân dân ta, do Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo; đồng thời là thắng lợi của lương tri thời đại và nhân tâm, phẩm giá loài người trước cường quyền, bạo lực phi nghĩa. Trong cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc ta, quân và dân Sài Gòn- Chợ Lớn- Gia Định tiến hành cuộc chiến đấu anh dũng trên cả ba mặt trận chính trị, quân sự và binh vận, đã làm nên những chiến công vang dội, những sự tích diệu kỳ, góp phần lần lượt đánh bại các chiến lược chiến tranh của đế quốc Mỹ xâm lược.

Tự hào về Ngày chiến thắng vĩ đại của dân tộc, chúng ta cũng luôn tự hào về tinh thần Ngày Quốc tế Lao động 1-5 bất diệt. Đồng chí Lê Hoàng Quân, nhấn mạnh: Ngày Quốc tế Lao động đã có sức ảnh hưởng to lớn và sâu sắc đến công cuộc cách mạng giải phóng dân tộc, mang lại cho đất nước ta nền độc lập tự do vững chắc để xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân. Trong những năm qua, cùng với hoạt động Công đoàn cả nước, phong trào công nhân viên chức, lao động và hoạt động Công đoàn của thành phố tiếp tục đi vào chiều sâu, đáp ứng tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, người lao động. Các phong trào hành động như Tháng Công nhân, Trái tim nghĩa tình, Đồng hành cùng doanh nghiệp, Giờ thứ 9, Quỹ Mái ấm Công đoàn… đã nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng đội ngũ công nhân vững mạnh, là lực lượng nòng cốt thực hiện sự nghiệp công nghiệp hóa- hiện đại hóa.

Trong những năm qua, Đảng bộ và nhân dân TP Hồ Chí Minh đã không ngừng nỗ lực vượt qua khó khăn, có những bước đột phá, tháo gỡ những vướng mắc, cùng cả nước thực hiện đường lối đổi mới của Đảng và đạt được những thành quả có ý nghĩa sâu sắc, cơ bản và toàn diện. Thành phố luôn giữ vững ổn định chính trị; kinh tế không ngừng phát triển, đời sống nhân dân từng bước được ổn định và cải thiện; hệ thống chính trị được củng cố; năng lực lãnh đạo của Đảng bộ, quản lý chính quyền các cấp được nâng lên, dân chủ được mở rộng hơn, sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc không ngừng phát huy. Trong năm 2012, TP Hồ Chí Minh đã nỗ lực đạt 25/30 chỉ tiêu, hoàn thành và đưa vào sử dụng 185 công trình hạ tầng kỹ thuật và giao thông; 2.096 phòng học, 50 trạm xử lý nước thải…; góp phần cùng cả nước kiềm chế lạm phát, duy trì tốc độ tăng trưởng phù hợp.

Tiếp tục phát huy thành quả đạt được, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Hồ Chí Minh ra sức thực hiện nhiệm vụ xây dựng, phát triển và bảo vệ thành phố. Trong đó, TP Hồ Chí Minh tập trung thực hiện các nhiệm vụ xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị thật sự trong sạch, vững mạnh, xem đây là nhiệm vụ then chốt; thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh; tiếp tục tập trung thực hiện 6 chương trình đột phá, kiên trì chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giữ vững tốc độ tăng trưởng kinh tế hợp lý; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, kiện toàn tổ chức bộ máy phù hợp tính chất đô thị đặc biệt; luôn nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng, góp phần giữ vững độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, biển đảo, giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội của thành phố.

Phát biểu tại Lễ Kỷ niệm, đại diện lực lượng cựu chiến binh, công nhân viên chức lao động TP Hồ Chí Minh cũng đã thể hiện quyết tâm thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ của mình, phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang của Đảng và của giai cấp công nhân, nêu cao ý chí tự lực tự cường, đoàn kết một lòng, phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế- xã hội của thành phố; góp phần xây dựng TP Hồ Chí Minh ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại và nghĩa tình.

Nhân dịp này, TP Hồ Chí Minh đã tổ chức trao tặng các phần thưởng cao quý của Nhà nước cho các tập thể, cá nhân của thành phố. Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng trao danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân do Chủ tịch nước phong tặng cho hai tập thể gồm Phường 11, quận Tân Bình (TP Hồ Chí Minh) và Tiểu đoàn Quyết tử 950, Đặc khu Sài Gòn - Chợ Lớn (Quân khu 7). Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh cũng đã trao danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân cho 5 cá nhân gồm gia đình Liệt sĩ Phạm Văn Tiềm, Nguyễn Công Bao, Nguyễn Thị Phượng, Phan Nhung và bà Nguyễn Thị Lan do Chủ tịch nước truy tặng; trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhì và hạng Ba cho một tập thể và 2 cá nhân; Huân chương Lao động hạng nhất cho 2 tập thể và một cá nhân.

Trước đó, sáng cùng ngày, Lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh đã tổ chức các đoàn viếng Nghĩa trang Liệt sĩ Thành phố (Đồi không tên), Nghĩa trang Thành phố (Lạc Cảnh); Đền Tưởng niệm Liệt sĩ Bến Dược và Nghĩa trang Chính sách Thành phố (huyện Củ Chi).

Hoàng Anh Tuấn (TTXVN)

Chia sẻ bài viết