03/05/2012 - 21:44

Ký kết hợp đồng cung cấp và lắp đặt hệ thống cáp ngầm xuyên biển dài nhất Đông Nam Á

Ngày 3-5 tại TP Hồ Chí Minh, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) và Tập đoàn Prysmian Powerlink SRL (Italia) đã ký kết hợp đồng EPC: Thiết kế, cung cấp và lắp đặt hệ thống cáp ngầm biển 110 kV Hà Tiên - Phú Quốc.

Ông Phạm Ngọc Lễ, Phó Tổng giám đốc EVNSPC cho biết: Dự án cáp ngầm biển 110 kV Hà Tiên - Phú Quốc nhằm cung cấp điện ổn định, lâu dài cho nhân dân cũng như các thành phần kinh tế trên huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang); thúc đẩy sự phát triển kinh tế, an ninh quốc phòng trong khu vực. Dự án này cũng sẽ góp phần đảm bảo cho Phú Quốc phát triển, trở thành đặc khu hành chính, kinh tế trực thuộc Trung ương và là trung tâm du lịch chất lượng cao của cả nước theo “Đề án phát triển tổng thể đảo Phú Quốc” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Tuyến đường dây 110 kV có điểm đầu nối từ Trạm 110kV Hà Tiên với phần đường dây trên không dài 0,3km đến điểm tiếp bờ phía Hà Tiên. Phần cáp ngầm xuyên biển bắt đầu từ điểm tiếp bờ phía Hà Tiên đến điểm tiếp bờ phía Phú Quốc với chiều dài 55,813km. Điểm cuối là Trạm 110kV Phú Quốc với phần đường dây trên không dài 7,6km từ điểm tiếp bờ phía Phú Quốc đến trạm Phú Quốc. Tổng mức dự án là 2.336 tỉ đồng, tương đương 112,29 triệu USD từ vốn vay của Ngân hàng Thế giới và vốn của EVNSPC.

Riêng gói thầu EPC đã được trao cho Tập đoàn Prysmian Powerlink SRL với giá trị 1.975,351 tỉ đồng tương đương 67,471 triệu EUR, thời gian thực hiện hợp đồng là 18 tháng. Theo đánh giá của đại diện Tập đoàn Prysmian Powerlink SRL, đây sẽ là tuyến cáp ngầm xuyên biển dài nhất Đông Nam Á, có công suất 131 MVA và chiều dài tổng cộng 58 km.

Ông Phạm Vũ Hồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho biết: Đây là dự án xếp hạng nhóm A, loại công trình năng lượng cấp II bao gồm xây dựng đường cáp ngầm xuyên biển 110 kV tiết diện 3×630mm2, đường dây 110 kV mạch kép dài trên không 7,6 km, trạm biến áp 110 kV Phú Quốc có công suất 2×40MVA. Theo lãnh đạo Bộ Công thương, đây là dự án có vốn đầu tư lớn, phức tạp về yêu cầu kỹ thuật, lần đầu được triển khai tại Việt Nam. Dự tính đến cuối 2013, lưới điện của huyện đảo Phú Quốc sẽ được kết nối với mạng lưới điện quốc gia qua hệ thống cáp ngầm xuyên biển 110 kV Hà Tiên - Phú Quốc.

TRẦN XUÂN TÌNH (TTXVN)

Chia sẻ bài viết