25/09/2023 - 22:40

Kịp thời di dời hạ tầng cấp nước, tạo thuận lợi triển khai các công trình xây dựng trọng điểm 

Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Cần Thơ (Trung tâm nước) đã phối hợp với ngành chức năng di dời đường ống và các cơ sở hạ tầng cấp nước bị ảnh hưởng bởi các công trình, dự án. Qua đó, đã kịp thời bàn giao mặt bằng, tạo thuận lợi cho các chủ đầu tư dự án và đơn vị thi công triển khai thực hiện nhiều công trình xây dựng trọng điểm được thực hiện trên địa bàn thành phố.

Thi công di dời đường ống nước tại xã Giai Xuân thuộc huyện Phong Điền để phục vụ xây dựng công trình đường tỉnh 918.

Thi công di dời đường ống nước tại xã Giai Xuân thuộc huyện Phong Điền để phục vụ xây dựng công trình đường tỉnh 918.

Dự án Cao tốc Cần Thơ - Cà Mau là một trong 12 dự án thành phần của tuyến đường bộ cao tốc Bắc Nam phía Đông giai đoạn II (2021 - 2025), được khởi công từ ngày 1-1-2023, với tổng chiều dài hơn 110km, do Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận làm đại diện chủ đầu tư. Đoạn “Cao tốc Cần Thơ - Cà Mau” đi qua địa bàn TP Cần Thơ tại quận Cái Răng và tuyến đường kết nối với TP Cần Thơ có tổng chiều dài hơn 9km, cùng nhiều công trình cầu giao thông đang được Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận khẩn trương triển khai xây dựng. Để thực hiện công trình này, ngoài việc di dời các hộ dân bị ảnh hưởng, có nhiều công trình hạ tầng điện, viễn thông và cấp nước sạch cũng cần được di dời. Trong đó, có 17 vị trí đường ống cấp nước sạch do Trung tâm nước quản lý bị ảnh hưởng bởi dự án, cần được di dời. Thời gian qua, Trung tâm nước cũng đã quan tâm phối hợp chặt với Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận để di dời kịp thời các cơ sở hạ tầng cấp nước tại những vị trí mà Ban có yêu cầu. Đến nay, đã di dời xong 13/17 vị trí đường ống nước bị ảnh hưởng bởi dự án, 4 vị trí còn lại khi nào dân di dời nhà xong, Trung tâm nước phối hợp di dời ngay. Ông Hứa Thanh Tuấn, kỹ sư Phòng dự án 3, Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận, cho biết: “Hiện TP Cần Thơ đã thực hiện công tác bàn giao mặt bằng phục vụ thi công công trình Cao tốc Cần Thơ - Cà Mau đoạn đi qua địa bàn Cần Thơ đạt 99%, chỉ còn lại một vài hộ dân đang thực hiện di dời để giao mặt bằng. Thời gian qua, các đơn vị quản lý các công trình hạ tầng như nước sạch, viễn thông và điện cũng đã phối hợp tốt với Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận để kịp thời di dời. Đối với hạ tầng cấp nước sạch, hiện đã di dời 13/17 vị trí và đang tiếp tục phối hợp để sớm di dời các vị trí còn lại”.

Thời gian qua, nhiều vị trí đường ống nước và các cơ sở hạ tầng phục vụ cấp nước sạch nông thôn tại huyện Phong Điền và nhiều quận, huyện khác trên địa bàn thành phố cũng đã được Trung tâm nước phối hợp với chủ đầu tư và các ngành chức năng tại địa phương thực hiện di dời kịp thời để phục vụ các công trình, dự án xây dựng trọng điểm. Cụ thể như, các công trình, dự án xây dựng, mở rộng đường tỉnh 917, 918, 923, đường vành đai phía Tây, xây dựng cầu Tây Đô... Ông Lý Hồng Hội, Phó Chủ tịch UBND xã Giai Xuân, huyện Phong Điền, cho biết: “Trên địa bàn xã Giai Xuân có các công trình, dự án đầu tư xây dựng quan trọng được triển khai thực hiện như đường tỉnh 918 (giai đoạn 1), đường tỉnh 918 (giai đoạn 2)... Thời gian qua, UBND xã đã phối hợp tốt với Trung tâm phát triển quỹ đất huyện và các đơn vị có liên quan để tuyên truyền, vận động người dân sớm nhận tiền bồi thường, hỗ trợ về nhà ở, vật kiến trúc, cây... để giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Đồng thời, ngay sau khi ngươi dân bàn giao mặt bằng, chính quyền xã cũng phối hợp Trung tâm nước để di dời tất cả các vị trí đường ống nước bị ảnh hưởng của dự án. Đến nay, đã cơ bản di dời hết các vị trí đường ống để phục vụ xây dựng đường tỉnh 918...”.

Nhiều công trình, dự án xây dựng được các chủ đầu tư và cơ quan chức năng của Trung ương, thành phố và các quận, huyện triển khai thực hiện trên địa bàn TP Cần Thơ. Nhiều vị trí đường ống nước và các cơ sở hạ tầng phục vụ cấp nước sạch nông thôn cũng bị ảnh hưởng bởi các công trình và dự án, cần phải di dời. Theo ông Nguyễn Thế Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm nước, qua thống kê, có khoảng 20.000m đường ống cấp nước, cùng các cơ sở hạ tầng phục vụ cấp nước sạch nông thôn cần phải được di dời để giao mặt bằng phục vụ cho khoảng 120 công trình, dự án đầu tư xây dựng đang được triển khai trên địa bàn các quận, huyện của TP Cần Thơ. Nhờ quan tâm phối hợp tốt với chủ đầu tư, cùng chính quyền địa phương và các đơn vị có liên quan, thời gian qua Trung tâm nước đã kịp thời di dời nhiều vị trí đường ống nước và các hạ tầng cấp nước, góp phần tạo thuận lợi cho các đơn vị triển khai các công trình. Hiện Trung tâm nước đã thực hiện di dời hoàn thành khoảng 80% trong tổng số khoảng 20.000m đường ống cần phải di dời. Trung tâm luôn quan tâm phối hợp, bám sát tiến độ di dời nhà ở và các công trình, vật kiến trúc của người dân để thực hiện di dời ngay các hạ tầng cấp nước khi có mặt bằng. Trong nhiều trường hợp, Trung tâm nước cũng đã chủ động di dời các vị trí đường ống để đáp ứng ngay nhu cầu thi công của các dự án chứ không chờ đợi được bố trí đầy đủ kinh phí. Quan tâm tổ chức thi công và di dời đường ống cấp nước một cách nhanh chóng để đảm bảo cấp nước cho người dân, hạn chế việc cúp nước.

Bài, ảnh: KHÁNH TRUNG

Chia sẻ bài viết