24/01/2024 - 09:49

Khơi gợi ký ức chiếc chiếu ngày Tết 

Gần 7 năm qua, cứ đến dịp gần Tết, anh Nguyễn Minh Nhật (ngụ phường Lê Bình, quận Cái Răng) lại trang trí con phố nhỏ trước nhà thành “Phố Ông Chảnh” với các chủ đề văn hóa Tết khác nhau. Năm nay, anh Nhật kể lại chuyện Tết xưa qua chiếc chiếu và nghề dệt chiếu.

Anh Nhật giới thiệu các tiểu cảnh về chiếu ở “Phố Ông Chảnh” với khách tham quan, chụp ảnh.

Bước vào không gian “Phố Ông Chảnh”, khách choáng ngợp với không gian sắc xuân tràn ngập, rộn ràng người đến chụp ảnh. Đó là những sợi lác dệt chiếu đầy màu sắc, óng ả phơi mình trong nắng, được anh Nhật khéo léo bố cục thành những cảnh trí bắt mắt, là những tấm chiếu lẫy chữ tưởng chừng chỉ còn trong ký ức, trong hoài niệm của thế hệ 8X trở về trước. Và thú vị làm sao cảnh anh Nhật tái hiện “ghe chiếu Cà Mau đã cắm sào trên bờ kinh Ngã Bảy” trong bài vọng cổ của cố soạn giả Viễn Châu. Nhiều người thích thú với chiếc ghe chở chiếu này và nói rằng: Chỉ có khác, nếu như nguyên tác là câu hát “Sao cô gái năm xưa chẳng thấy ra chào?” thì chiếc ghe tái hiện trong con phố nhỏ này nhộn nhịp người đến. Họ đến để tìm về ký ức Tết xưa qua chuyện đời, chuyện nghề của chiếu.

Anh Nguyễn Minh Nhật cho biết: 6 mùa Tết đã qua, năm nào anh cố công tìm ý tưởng, vật liệu để “Phố Ông Chảnh” mới mẻ, thu hút du khách. Nhưng điều anh tâm nguyện là dù thay đổi thế nào thì con phố vẫn phải chuyển tải một thông điệp văn hóa đến với khách tham quan, khơi gợi tình cảm, ký ức của nhiều người. Vậy là năm nay, anh chọn chủ đề chiếu để thể hiện.

Anh Nhật đã tìm về làng nghề dệt chiếu Định Yên (Lấp Vò, Đồng Tháp) để tìm hiểu cặn kẽ về nghề đã được công nhận Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia này. Anh đã đặt bà con dệt cho anh những đôi chiếu lẫy chữ nay đã dần mai một và mua trên 200kg lác khô nhuộm màu xanh, đỏ, vàng, tím... để về trang trí. Những sợi lác chẻ nhỏ, phơi khô nhẹ phao nên số lượng 200kg là rất lớn. Anh Nhật cùng cộng sự lên ý tưởng từng góc, bố cục để làm nên “Phố Ông Chảnh” đặc sắc chiếu, lác.

Trong con phố nhỏ dài chỉ vài mươi thước, một câu chuyện Tết xưa được tái hiện trọn vẹn qua ngôn ngữ của chiếc, của lác, của làng cũ nghề xưa. Anh Nguyễn Minh Nhật chia sẻ rằng, ngay cả anh cũng có những ký ức với chiếu ngày Tết. Hồi đó, cứ đến giáp Tết là mẹ anh lại đi chợ Cái Răng mua đôi chiếu mới về trải, chiếu cũ thì giặt sạch sẽ, tinh tươm. Anh vẫn còn nhớ đôi chiếu tân hôn của những đám cưới cuối năm hay ra Giêng, hồi đó.

Khách đến đây mỗi ngày khá đông, họ đến không chỉ vì những bức ảnh đẹp mà còn vì sự xuyến xao với chiếu, vì sự động lòng với hoài niệm. Thế mới hay, có những thứ tưởng chừng đơn giản, tưởng đã lùi vào ký ức nhưng chỉ cần một chút tâm huyết bảo tồn, gìn giữ, bỗng trở thành nỗi nhớ dọc dài theo thời gian. Chị Lê Thị Cẩm Loan, ngụ khu vực 5, phường An Bình, quận Ninh Kiều, cho biết: “Tôi đến “Phố Ông Chảnh” nhiều năm qua và năm nay tôi bất ngờ với ý tưởng lạ lẫm mà thân thuộc này. Hình ảnh chiếc chiếu gợi cho tôi nhiều ký ức về cái Tết hồi xưa lắm”. Còn chị Nguyễn Ngọc Bích Tuyền, ngụ phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, thì chia sẻ, chiếc chiếu bây giờ dường như càng ngày càng xa lạ với giới trẻ, nghề dệt chiếu lại càng xa lạ hơn. Vậy nên, hình ảnh lác, chiếu ở “Phố Ông Chảnh” thật sự có ý nghĩa với chị.

Quả vậy, ở “Phố Ông Chảnh” hằng năm, anh Nhật và các cộng sự không chỉ cố gắng tìm ý tưởng để có cảnh đẹp mà còn có câu chuyện về Tết, về thuần phong mỹ tục ngày xuân, về những ký ức hồi đó thì thương, bây giờ thì nhớ. Câu chuyện của chiếu và về chiếu trong năm Giáp Thìn này là một trong những ký ức đẹp đẽ đó.

Bài, ảnh: ĐĂNG HUỲNH

Chia sẻ bài viết