14/07/2011 - 07:58

Khai mạc phiên họp thứ 42 Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Sáng 13-7, dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã khai mạc phiên họp thứ 42, xem xét đề nghị của Chính phủ về việc miễn, giảm, giãn thuế trong năm 2011 và cho ý kiến vào dự thảo Nghị quyết về Biểu thuế bảo vệ môi trường.

Tờ trình về việc ban hành bổ sung một số giải pháp về thuế nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và cá nhân góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế năm 2011 do Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh trình bày cho biết: Chính phủ đã thực hiện gia hạn nộp thuế đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa, nay tiếp tục mở rộng đối tượng được gia hạn nộp thuế đối với những doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động sản xuất, gia công, chế biến nông, lâm, thủy hải sản, dệt may, da giày, linh kiện điện tử, xây dựng các công trình hạ tầng kinh tế - xã hội (đường, trường, điện, thủy lợi, y tế...) và một số ngành nghề kinh doanh quan trọng.

Đa số Ủy viên Ủy ban đồng tình với tờ trình của Chính phủ và cho rằng, năm 2011 là năm nền kinh tế Việt Nam đứng trước nhiều khó khăn, thách thức, lạm phát tăng cao, ảnh hưởng lớn đến sản xuất, kinh doanh; đời sống người dân gặp nhiều khó khăn. Việc áp dụng kịp thời các giải pháp ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, góp phần thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển, giảm bớt khó khăn cho người lao động là cần thiết.

Tuy nhiên, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội Phùng Quốc Hiển cũng cho biết nhiều ý kiến trong Ủy ban Tài chính - Ngân sách cho rằng, việc áp dụng các giải pháp miễn, giảm thuế tại thời điểm hiện nay cũng cần được cân nhắc, xem xét thận trọng. Theo ông, việc hỗ trợ thuế cho các doanh nghiệp không giải quyết được tận gốc khó khăn của doanh nghiệp. Vấn đề lớn nhất hiện nay doanh nghiệp đang gặp phải là thiếu vốn và khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn vay và mức lãi suất vay quá cao. Ngoài ra, việc lồng ghép quá nhiều chính sách xã hội vào chính sách thuế sẽ không bảo đảm tính trung lập của thuế và việc miễn, giảm thuế tại thời điểm hiện nay cho một số đối tượng sẽ khó bảo đảm tính khả thi, thiếu chặt chẽ trong quản lý, dễ phát sinh tiêu cực và gây nhiều vướng mắc trong triển khai thực hiện.

Kết luận phiên thảo luận về chính sách miễn, giảm thuế, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên đề nghị Chính phủ cần thận trọng khi triển khai, tránh việc cào bằng và hỗ trợ không đúng đối tượng. Cần tăng cường hậu kiểm đối với các doanh nghiệp có nghĩa vụ tài chính với Nhà nước và hạn chế tối đa lồng ghép chính sách xã hội. Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý để Chính phủ trình ra Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIII tiếp tục xem xét.

Tiếp đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến vào Dự thảo Nghị quyết về việc ban hành Biểu thuế bảo vệ môi trường, tập trung vào một số vấn đề cụ thể như mức thuế đối với xăng, dầu, mỡ nhờn, than đá, thuế suất đối với môi chất làm lạnh chứa hydro-chloro-fluoro-carbon (Dung dịch HCFC), thuế đối với túi nhựa xốp (túi ni lông), thuế suất đối với thuốc diệt cỏ, thuốc trừ mối, thuốc bảo quản lâm sản, thuốc khử trùng kho thuộc loại hạn chế sử dụng. Theo đó, mức thuế thu đối với xăng, dầu, mỡ nhờn sẽ bằng với mức phí xăng dầu hiện hành. Hiện xăng, dầu mỡ nhờn đang chịu phí xăng dầu, khi Luật thuế Bảo vệ môi trường có hiệu lực, sẽ không thu phí xăng dầu mà chuyển sang thu thuế bảo vệ môi trường. Xăng, nhiên liệu bay mức thu 1.000đ/lít, dầu diesel mức thu 500 đồng/lít, dầu hỏa, dầu mazut, dầu nhờn mức thu 300đồng/lít...

Đối với than đá, một số ý kiến trong Ủy ban Tài chính - Ngân sách cho rằng, than là sản phẩm gây ô nhiễm nặng cho môi trường; phạm vi sử dụng than hiện nay là khá phổ biến với khối lượng gần 30 triệu tấn/năm. Do đó, có ý kiến đề nghị điều chỉnh mức thuế đối với mặt hàng than theo hướng tăng hơn so với Dự thảo từ 5.000 đồng đến 10.000 đồng /tấn. Đối với mặt hàng túi nhựa xốp (túi ni lông), Dự thảo nghị quyết quy định mức thuế đối với túi nhựa xốp là 40.000 đồng/kg (khung thuế suất là 30.000- 50.000 đồng/kg). Mức thu này bằng khoảng 130% giá bán hiện hành của loại túi này. Tuy nhiên, cho dù có áp dụng mức thuế này thì vẫn khó có thể làm người tiêu dùng từ bỏ thói quen sử dụng túi ni lông. Do vậy, bên cạnh việc áp thuế suất cao đối với mặt hàng túi nhựa xốp, cần áp dụng đồng bộ các biện pháp nhằm khuyến khích các doanh nghiệp nghiên cứu, sản xuất sản phẩm thay thế như túi giấy, túi có thể tái chế,... để góp phần bảo vệ môi trường...

Dự kiến, Dự thảo Nghị quyết ban hành Biểu thuế bảo vệ môi trường sẽ được Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục xem xét thông qua vào ngày 14-7.

NGUYỄN BÍCH THỦY (TTXVN)

Chia sẻ bài viết