29/03/2015 - 00:03

Khai mạc Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 132

Tối 28-3, Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 132 (IPU-132) chính thức khai mạc tại Thủ đô Hà Nội.

Sự kiện này thu hút sự tham gia của hơn 160 đoàn khách quốc tế bao gồm các Nghị viện thành viên Liên minh Nghị viện Thế giới, thành viên liên kết, các tổ chức và khách mời quốc tế tham dự.

Tại Đại hội đồng, nghị sĩ từ các nơi trên thế giới sẽ tham gia thảo luận về chủ đề "Các mục tiêu phát triển bền vững, biến lời nói thành hành động". Đây là chủ đề lớn mang tính trọng tâm, vừa đánh giá kết quả thực hiện các Mục tiêu Thiên niên kỷ (MDGs) mà các thành viên Liên Hiệp quốc đã cam kết mạnh mẽ từ năm 2000, vừa đề ra những khuôn khổ cho sự phát triển tiếp theo.

Đại hội đồng cũng sẽ thông qua các Dự thảo Nghị quyết tại 4 Ủy ban về hòa bình và an ninh quốc tế, phát triển bền vững, tài chính và thương mại, dân chủ và nhân quyền và về các vấn đề Liên Hiệp quốc. Các nghị sĩ cũng thảo luận, xem xét thông qua Nghị quyết về chủ đề khẩn cấp.

Trước đó, sáng 28-3, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Mỹ Đình-Hà Nội), trong khuôn khổ Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 132 (IPU-132) đã diễn ra Hội nghị Nữ nghị sĩ lần thứ 21 với sự tham dự của đông đảo các nữ nghị sĩ đến từ nghị viện các nước thành viên. Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Hội nghị Nữ nghị sĩ lần thứ 21 chủ trì hội nghị.

VTV.vn-TTXVN

Chia sẻ bài viết