21/05/2019 - 08:26

Huy động lực lượng kiểm soát chặt mặt hàng tôm hùm càng đỏ 

Tôm càng đỏ mười chân (còn gọi là tôm hùm đỏ) là loài thủy sinh có nguồn gốc ngoại lai bị du nhập vào Việt Nam vài năm nay theo dạng thực phẩm tươi sống, sinh sôi nhanh chóng, ăn tạp nên phá hại lúa.

Ngay sau khi nhận được công văn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát đối với mặt hàng tôm hùm càng đỏ, chiều 20/5, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường Trần Hữu Linh đã ký văn bản hỏa tốc gửi các Cục Quản lý thị trường địa phương đề nghị tăng cường kiểm tra kiểm soát thị trường đối với mặt hàng này.

Tổng cục trưởng Trần Hữu Linh chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường phải huy động lực lượng tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ đối với mặt hàng tôm hùm càng đỏ, đặc biệt ở những địa bàn giáp biên với Trung Quốc, các nhà hàng, quán ăn có tiêu thụ sản phẩm này để hạn chế tối đa mức tiêu thụ cũng như buôn bán các mặt hàng này. “Ngay trong tuần này, Tổng cục Quản lý thị trường sẽ vào cuộc sát sao để kiểm tra, kiểm soát mặt hàng này,” ông Linh khẳng định.

Bên cạnh việc phát ra Công văn hỏa tốc gửi đến Cục Quản lý thị trường các địa phương, Tổng cục trưởng Trần Hữu Linh yêu cầu bộ phận giám sát kinh doanh trên online đánh giá mức độ tiêu thụ cũng như mua bán tôm hùm của Trung Quốc.

Ngoài ra, ông Trần Hữu Linh cũng đã chỉ đạo phối hợp với các đơn vị chức năng phát hiện cũng như kiểm soát chặt chẽ các kho cũng như cửa hàng đang rao bán trên mạng mặt hàng này để có biện pháp kiểm tra kiểm soát kịp thời. Tổng cục Quản lý thị trường đặc biệt lưu ý đến tuyến vận chuyển theo hướng Lạng Sơn, Quảng Ninh, Lào Cai…

Lực lượng quản lý thị trường sẽ kiểm soát chặt, nhất là tuyến đường biên giới giáp với Trung Quốc, tuyến nối về trung tâm lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh. Đặc biệt các Cục Quản lý thị trường sẽ tăng cường kiểm tra gắt gao hơn đối với mặt hàng tôm hùm càng đỏ.

Tôm càng đỏ mười chân (còn gọi là tôm hùm đỏ) là loài thủy sinh có nguồn gốc ngoại lai bị du nhập vào Việt Nam vài năm nay theo dạng thực phẩm tươi sống.

Tôm hùm càng đỏ là loài thủy sản có sức chống chịu cao, dễ thích nghi, ăn tạp, sống bò dưới đáy, ưa đào hang, hoạt động về đêm.

Đáng lưu ý, khi ra ngoài môi trường, tôm càng đỏ sinh sôi nhanh chóng, ăn tạp nên phá hại lúa, tiêu diệt tôm bản địa, đồng thời có thể là nguồn gây bệnh cho các loài sinh vật khác.

Chính vì những nguy hại trên, tôm hùm càng đỏ không có tên trong danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam và được xác định là loài ngoại lai xâm hại.
 

Theo TTXVN/Vietnam+

Chia sẻ bài viết