17/02/2024 - 23:49

Hút thuốc lá làm suy yếu hệ miễn dịch lâu dài 

Hút thuốc lá từ lâu được xác định có thể dẫn tới nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như ung thư phổi, đau tim hay đột quỵ. Một nghiên cứu mới đăng trên Tạp chí Nature còn cho thấy thói quen này làm thay đổi hệ miễn dịch, tăng nguy cơ mắc bệnh mãn tính và dễ viêm nhiễm kể cả sau khi bỏ hút thuốc.

Không bao giờ hút thuốc là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe.

Ðể đi đến kết luận trên, các nhà khoa học tại Viện Pasteur (Pháp) đã phân tích mẫu máu của khoảng 1.000 người khỏe mạnh từ 20-69 tuổi (tỷ lệ nam nữ tương đương nhau). Ngoài các yếu tố quan trọng là tuổi tác, giới tính và di truyền, nhóm nghiên cứu muốn xem xét 136 yếu tố khác - liên quan đến lối sống, tình trạng kinh tế xã hội và thói quen ăn uống - ảnh hưởng ra sao đến phản ứng miễn dịch của cơ thể. Họ phát hiện thói quen hút thuốc lá, chỉ số khối cơ thể (BMI) và tình trạng nhiễm trùng do virus herpes gây ra có tác động lớn đến phản ứng miễn dịch. Trong đó, hút thuốc lá tạo ra sự thay đổi lớn nhất đến hệ miễn dịch, tương đương với yếu tố tuổi tác hoặc giới tính.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy hút thuốc ảnh hưởng lâu dài đối với 2 hình thức bảo vệ chính của hệ miễn dịch là phản ứng bẩm sinh và phản ứng thích ứng. Ở người khỏe mạnh, phản ứng miễn dịch bẩm sinh là cách chung để da, màng nhầy, tế bào miễn dịch... chống lại tác nhân gây bệnh. Khi cơ thể xác định rằng phản ứng bẩm sinh không đủ khả năng bảo vệ, phản ứng thích ứng sẽ được kích hoạt. Nó được tạo ra từ các kháng thể trong máu và chất dịch cơ thể, để các tế bào bạch huyết B và T (đóng vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch) có thể "ghi nhớ" mối đe dọa và tấn công mục tiêu tốt hơn khi gặp chúng những lần sau. Nhưng hút thuốc có thể làm suy yếu tế bào B và T trong thời gian dài. Nghĩa là dù người tham gia đã bỏ hút thuốc và phản ứng miễn dịch đã được cải thiện, thì hệ miễn dịch của họ cũng không hồi phục hoàn toàn trong nhiều năm.

Phát hiện quan trọng ở nghiên cứu này chính là tác động của thói quen hút thuốc lên phản ứng bẩm sinh sẽ nhanh chóng biến mất khi ngừng hút thuốc, nhưng tác động lên phản ứng thích ứng vẫn tồn tại nhiều năm sau đó. Theo Tiến sĩ Violaine Saint-Andre, đồng tác giả nghiên cứu, cách tốt nhất bảo vệ sức khỏe là người đang hút phải cai thuốc từ bây giờ, "càng sớm càng tốt". "Thông điệp chính từ nghiên cứu, đặc biệt đối với giới trẻ, là nên chú ý nhiều hơn đến sức khỏe miễn dịch lâu dài để không bao giờ bắt đầu hút thuốc" - bà Violaine Saint-Andre nhắn nhủ.

ĐINH NHI (Theo CNN)

Chia sẻ bài viết