16/07/2010 - 08:46

Hội thảo “Vai trò Phật tử thời kỳ hội nhập và phát triển của đất nước”

(CT)- Hội thảo hướng dẫn phật tử miền Đông và miền Tây Nam bộ với chủ đề “Vai trò Phật tử thời kỳ hội nhập và phát triển của đất nước”, do Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam kết hợp với Ban Trị sự Phật giáo TP Cần Thơ tổ chức, vừa chính thức khai mạc ngày hôm qua, 15-7-2010. Đại diện Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Ban Trị sự Phật giáo, các vị chức sắc, tăng, ni và đồng bào, phật tử của 22 tỉnh, thành phố miền Đông và Tây Nam bộ; đại diện lãnh đạo Ban Tôn giáo, các ban, ngành, đoàn thể, địa phương và đại diện các tôn giáo bạn trong TP Cần Thơ, đã đến dự hội thảo.

Các ý kiến, tham luận của đại biểu trình bày tại hội thảo đã tập trung vào các nội dung chính, như: Việc giữ gìn bản sắc văn hóa, định hướng sinh hoạt và tu học cho đồng bào dân tộc Khmer và các dân tộc khác; kinh nghiệm tổ chức các khóa tu; phương thức thực hiện chương trình Phật hóa gia đình; kinh nghiệm tổ chức hội trại dành cho thanh thiếu niên; các phương pháp để giới trẻ đến với đạo Phật; phát triển gia đình Phật tử trong giai đoạn hiện nay... Các đại biểu đã dành nhiều thời gian phân tích thực trạng và chia sẻ kinh nghiệm để hướng dẫn phật tử giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa của dân tộc; xây dựng gia đình hạnh phúc; vấn đề giáo dục đạo đức và định hướng sinh hoạt cho giới trẻ trong điều kiện hội nhập... với mong muốn làm thế nào để các quan niệm, tư tưởng của đạo Phật ngày càng được mở rộng, đến với mọi người, mọi nhà, góp phần làm cho gia đình hạnh phúc, góp phần xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu đẹp.

Hội thảo là một trong các hoạt động của Phật giáo Việt Nam hướng về kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Dịp này, Ban Tổ chức Hội thảo đã tổ chức Lễ Quy y Tam bảo cho gần 500 đồng bào Phật tử tại chùa Phước Long, quận Cái Răng; phát 900 phần quà cho các gia đình nghèo trên địa bàn TP Cần Thơ, mỗi phần quà gồm gạo, mì và tiền mặt, trị giá khoảng 200 ngàn đồng; tặng 100 xe đạp cho các học sinh nghèo, mỗi chiếc trị giá 800 ngàn đồng; tổ chức khám bệnh và cấp 1.000 suất thuốc cho các bệnh nhân nghèo TP Cần Thơ.

Hội thảo sẽ kết thúc vào ngày 17-7-2010.

HOÀNG THANH

Chia sẻ bài viết