12/05/2012 - 22:24

Hội thảo ứng dụng kỹ thuật cao trong chẩn đoán và điều trị ưng thư

(CT)- Ngày 12-5, Hội Ung thư thành phố phối hợp với Bệnh viện Ung bướu TP Cần Thơ tổ chức hội thảo khoa học Ứng dụng kỹ thuật cao trong chẩn đoán và điều trị ung thư.

Tham dự hội thảo có khoảng 100 đại biểu chuyên ngành ung thư. Các đại biểu đã nghe tham luận tổng quan về y học hạt nhân; ứng dụng xạ hình Spec trong các bệnh lý lâm sàng; giới thiệu những kỹ thuật mới trong điều trị bệnh lý ung thư; ứng dụng đồng vị phóng xạ trong điều trị bệnh lý ung thư... của các phó giáo sư, bác sĩ chuyên khoa đến từ Hội Ung thư TP Cần Thơ, Bệnh viện Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh.

Theo Trung tâm Ung thư Bệnh viện nhân dân 115, hàng năm tại Việt Nam có 150.000 bệnh nhân ung thư mới, gây ra tử vong hơn 100.000 bệnh nhân. Theo báo cáo của PGS.TS Huỳnh Quyết Thắng, Chủ tịch Hội Ung thư TP Cần Thơ, y học hạt nhân là một phần trong chẩn đoán hình ảnh giúp chẩn đoán sớm giai đoạn bệnh. Dược chất phóng xạ còn được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh khác nhau như ung thư, bệnh lý tim mạch, tiêu hóa, nội tiết, rối loạn thần kinh và những chuyển hóa bất thường trong cơ thể.

Ngày 12-5, tại Vườn Quốc gia Ba Bể, Hội Nhà báo tỉnh Bắc Kạn tổ chức Hội thảo nghiệp vụ Hội Nhà báo các tỉnh miền núi Đông Bắc và Trung du lần thứ VII - năm 2012. Đây là hội thảo thường niên, nhằm nâng cao vị trí, vai trò, trách nhiệm, chất lượng và hiệu quả hoạt động của các cấp Hội Nhà báo. Hội thảo cũng nằm trong chương trình kỷ niệm 62 năm Ngày thành lập Hội Nhà báo Việt Nam (21/4/1950 - 21/4/2012) và tiến tới kỷ niệm 87 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2012).

Tham gia hội thảo lần này có đại diện của 13 Hội nhà báo các tỉnh: Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh, Thái N guyên, Lạng Sơn, Cao Bằng, Tuyên Quang, Hà Giang, Vĩnh Phúc, Lào Cai, Phú Thọ, Yên Bái và Bắc Kạn.

Các tham luận tại hội thảo đã đề cập đến những vấn đề đặt ra đối với hoạt động của Hội Nhà báo. Tham luận của Hội Nhà báo Bắc Giang về “Giải Báo chí tạo “sân chơi” bình đẳng cho các hội viên, thực hiện hiệu quả nhiệm vụ chính trị địa phương”. Hội Nhà Báo Bắc Giang đã tổ chức giải báo chí Thân Nhân Trung thường xuyên hơn 10 năm qua, do UBND tỉnh chủ trì.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo tỉnh Lào Cai Phạm Thị Tấn nói về mối quan hệ hóa thân của người làm công tác Hội đối với hoạt động của tổ chức mình bằng tham luận “Hội là tôi - Tôi là Hội”, nói lên sự trăn trở của người làm công tác chuyên trách Hội nhà báo.

Chủ tịch Hội Nhà báo Bắc Ninh, ông Nguyễn Bá Sinh chia sẻ kinh nghiệm từ hoạt động lãnh đạo hội kiêm nhiệm với những phân tích về thuận lợi, khó khăn khi Tổng Biên tập Báo, Giám đốc Đài PT-TH kiêm nhiệm vị trí Chủ tịch, Phó Chủ tịch hội Nhà báo tỉnh. Ông Sinh cũng đề xuất nên có lãnh đạo Hội chuyên trách để giải quyết các công việc thường xuyên của Hội. Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo tỉnh Hà Giang, Bùi Đình Phúc đánh giá cao Chương trình hỗ trợ sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao. Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo tỉnh Lạng Sơn Lê Quang Bình tham luận về thực hiện đề án “Nâng cao vị trí, vai trò, trách nhiệm, chất lượng và hiệu quả hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam”.

Đây là một hội thảo khu vực với nhiều tâm huyết của những người làm báo, những người đã từng làm báo chuyển sang làm công tác hội chuyên trách, phản ánh đầy đủ tâm tư, nguyện vọng của giới báo chí khu vực nói riêng và báo chí toàn quốc về công tác quản lý, bảo vệ quyền, lợi ích của nhà báo. Các tham luận cũng chỉ ra những tồn tại của báo chí trong cơ chế thị trường, tính đạo đức và tính trung thực của báo chí...

HUỆ HOA

Chia sẻ bài viết