18/09/2011 - 07:08

Hội thảo “Phát triển đô thị bền vững và thích ứng biến đổi khí hậu ở Việt Nam”

(CT)- Trong 2 ngày (17 và 18-9-2011), tại Trường Đại học Trà Vinh, đã diễn ra Hội thảo Quốc tế lần II với chủ đề “Phát triển đô thị bền vững và thích ứng biến đổi khí hậu ở Việt Nam”. Hội thảo do Đại học Quốc tế RMIT (Úc), Viện Phát triển bền vững vùng Nam Bộ, Trường Đại học Trà Vinh và Chương trình Chiến lược quốc tế và Giảm nhẹ thiên tai của Liên Hiệp Quốc cùng phối hợp tổ chức. Hội thảo đã thu hút các nhà khoa học đến từ một số trường đại học quốc tế, đại diện một số tổ chức phi chính phủ, một số bộ ngành Trung ương và Sở NN&PTNT một số tỉnh, thành ĐBSCL tham gia.

Hội thảo nhằm chia sẻ những kiến thức về biến đổi khí hậu (BĐKH), những kết quả nghiên cứu BĐKH, kinh nghiệm ứng phó với BĐKH... Theo các nhà khoa học, BĐKH đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam, riêng khu vực ĐBSCL còn chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của mực nước biển dâng. Do đó, cần phải tìm cách giảm thiểu tác hại do BĐKH gây ra, trong trường hợp không tránh được thì phải thích ứng với BĐKH (sống chung với BĐKH). Các địa phương nên có sự phối hợp chặt chẽ để cùng nhau ứng phó với BĐKH, nhất là cần hợp tác xây dựng hệ thống thủy lợi ứng phó với tình trạng nước biển dâng ở khu vực TP Hồ Chí Minh và vùng ĐBSCL. Các nhà khoa học tham gia hội thảo còn tập trung bàn các giải pháp phát triển đô thị bền vững ở nước ta, bao gồm nhiều yếu tố như: phát triển kinh tế, xã hội và bảo vệ môi trường. Quan trọng hơn là phải làm sao cho người dân đô thị sống thuận lợi và mang tính lâu dài. Để làm được điều này cần phải giải quyết tình trạng ô nhiễm trong các đô thị của các thành phố lớn và trung bình; giải quyết vấn đề nhà ở cho cư dân đô thị, đảm bảo không gian công cộng; tạo việc làm và đảm bảo thu nhập cho người dân đô thị... Ngoài ra, trong quá trình phát triển, mở rộng các đô thị cũng cần tính đến phương án ứng phó với BĐKH, nhất là đối với các khu vực đất thấp so với mực nước biển.

Việt Nam có tỷ lệ đô thị hóa khoảng 30%, thấp so với trung bình của thế giới và châu Á (khoảng 40%), nhưng đang có tốc độ đô thị hóa nhanh (mỗi năm nước ta có thêm khoảng 1 triệu cư dân đô thị, tương đương dân số của 1 tỉnh) nên vấn đề phát triển đô thị bền vững sẽ gặp không ít khó khăn thách thức trong thời gian tới...

ANH KHOA

Chia sẻ bài viết