06/06/2024 - 22:24

Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV

Hoàn thành chương trình chất vấn - Rõ trách nhiệm, rõ giải pháp và cam kết mạnh mẽ trong chỉ đạo, điều hành 

(TTXVN) - Sau 2,5 ngày làm việc nghiêm túc và trách nhiệm cao, sáng 6-6, Quốc hội (QH) đã hoàn thành toàn bộ chương trình phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV đối với 4 nhóm vấn đề thuộc trách nhiệm chính của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Ðặng Quốc Khánh, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng, Tổng Kiểm toán nhà nước Ngô Văn Tuấn.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu kết thúc toàn bộ phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV. Ảnh: quochoi.vn

Phát biểu kết thúc phiên chất vấn, Chủ tịch QH Trần Thanh Mẫn cho biết, tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn, đã có 193 lượt đại biểu (ÐB) QH phát biểu, trong đó 162 lượt ÐB chất vấn, 31 lượt ÐB tranh luận. Ðối với 160 ÐB đã đăng ký nhưng chưa được phát biểu do hết thời gian, Chủ tịch QH đề nghị các ÐBQH tiếp tục gửi câu hỏi đến Thủ tướng Chính phủ, các thành viên Chính phủ, các trưởng ngành để được trả lời bằng văn bản theo quy định.

Chủ tịch QH nhấn mạnh, qua phiên chất vấn tại kỳ họp này cho thấy, các nội dung chất vấn đã đáp ứng được yêu cầu thực tiễn, “đúng” và “trúng” những vấn đề cử tri, nhân dân cả nước và các ÐBQH quan tâm; tiếp tục khẳng định đây là hình thức giám sát tối cao trực tiếp, hiệu quả của QH. Phiên chất vấn diễn ra sôi nổi, dân chủ, thẳng thắn, trên tinh thần xây dựng. Các ÐBQH qua thực tiễn hoạt động của mình đã nắm chắc tình hình, nghiên cứu kỹ các báo cáo, nêu câu hỏi cũng như tranh luận ngắn gọn, rõ ràng, thiết thực, đi thẳng vào các vấn đề. Hầu hết các ÐB khi hỏi chỉ nêu 1 vấn đề nên có nhiều ÐB được chất vấn và cũng thuận lợi trong việc theo dõi, ghi chép và trả lời của chủ tọa, các bộ trưởng, trưởng ngành; nội dung các câu hỏi cơ bản thuộc nội dung, phạm vi chất vấn. Qua quá trình chất vấn, các ÐBQH đã thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế, phân tích rõ nguyên nhân và đề xuất giải pháp, với mong muốn Chính phủ, các bộ, ngành tiếp tục có các giải pháp phù hợp, quyết liệt, hiệu quả hơn, vì sự phát triển nhanh, bền vững của đất nước, đáp ứng niềm tin, sự mong mỏi của cử tri và nhân dân cả nước.

Theo Chủ tịch QH, các bộ trưởng, trưởng ngành dù “dày dạn” kinh nghiệm trả lời chất vấn hay tham gia trả lời chất vấn lần đầu nhưng đều thể hiện bản lĩnh, tâm huyết, nắm chắc chức năng, nhiệm vụ và thực trạng của ngành, lĩnh vực phụ trách, trả lời rõ nhiều vấn đề khó, phức tạp; thể hiện sự nghiêm túc, cầu thị, trách nhiệm cao; trả lời tập trung, không né tránh những vấn đề được hỏi và giải trình làm rõ nhiều vấn đề ÐBQH nêu; đồng thời thẳng thắn nhìn nhận về những tồn tại, hạn chế của ngành, lĩnh vực, đề ra nhiều giải pháp khắc phục hạn chế, nhằm tạo chuyển biến tích cực trong thời gian tới.

Các nội dung cụ thể về từng lĩnh vực đã được kết luận tại 4 phiên chất vấn. Trên cơ sở chất vấn của các ÐBQH và trả lời của các thành viên Chính phủ, trưởng ngành, Ủy ban Thường vụ QH sẽ chỉ đạo các cơ quan liên quan chuẩn bị dự thảo nghị quyết, xin ý kiến các ÐBQH và trình QH xem xét, thông qua vào cuối Kỳ họp này, làm cơ sở cho việc thực hiện và giám sát việc thực hiện theo quy định. Chủ tịch QH đề nghị Chính phủ, các bộ trưởng, trưởng ngành tiếp thu tối đa ý kiến của các ÐBQH, phát huy những kết quả đạt được, tập trung khắc phục kịp thời, đầy đủ, hiệu quả những tồn tại, hạn chế trong từng lĩnh vực, tiếp tục thực hiện quyết liệt hơn, đồng bộ hơn, toàn diện hơn, hiệu quả hơn các nhiệm vụ đã đề ra trong thời gian tới.

“Phiên chất vấn đã thành công tốt đẹp với tinh thần rõ trách nhiệm, rõ giải pháp và cam kết mạnh mẽ trong chỉ đạo, quản lý, điều hành” - Chủ tịch QH khẳng định.

► Trong phiên họp chiều 6-6, QH nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về dự án Luật Tư pháp người chưa thành niên.

Tiếp đó, QH thảo luận ở hội trường về dự thảo Nghị quyết của QH về thí điểm bổ sung một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Nghệ An.

QH bầu Phó Chủ tịch QH, phê chuẩn bổ nhiệm Phó Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Công an

(TTXVN) - Chiều 6-6, sau khi nghe các tờ trình và thảo luận, biểu quyết, QH tiến hành bỏ phiếu kín bầu Phó Chủ tịch QH nhiệm kỳ 2021-2026 đối với bà Nguyễn Thị Thanh; phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm Phó Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 đối với ông Lê Thành Long và Bộ trưởng Bộ Công an nhiệm kỳ 2021-2026 đối với ông Lương Tam Quang.

QH tiến hành thảo luận và biểu quyết thông qua các nghị quyết:

- Nghị quyết bầu Phó Chủ tịch QH nhiệm kỳ 2021-2026 đối với bà Nguyễn Thị Thanh: có 467 ÐB tham gia biểu quyết (bằng 95,89% tổng số ÐBQH), trong đó có 465 ÐB tán thành (bằng 95,48% tổng số ÐBQH), có 1 ÐB không tán thành (bằng 0,21% tổng số ÐBQH); có 1 ÐB không biểu quyết (bằng 0,21% tổng số ÐBQH).

- Nghị quyết phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm Phó Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Công an nhiệm kỳ 2021-2026: có 469 ÐB tham gia biểu quyết (bằng 96,3% tổng số ÐBQH), trong đó có 468 ÐB tán thành (bằng 96,1% tổng số ÐBQH), có 1 ÐB không tán thành (bằng 0,21% tổng số ÐBQH).

QH cũng đã xem xét, phê chuẩn Ủy viên Hội đồng quốc phòng và an ninh đối với Bộ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang. QH biểu quyết thông qua Nghị quyết phê chuẩn đề nghị của Chủ tịch nước về Ủy viên Hội đồng Quốc phòng và an ninh đối với ông Lương Tam Quang: có 455 ÐB tham gia biểu quyết (bằng 93,43% tổng số ÐBQH), trong đó có 455 ÐB tán thành (bằng 93,43% tổng số ÐBQH).

P.V (tổng hợp)

 

Chia sẻ bài viết