28/09/2023 - 06:39

Hiệu quả từ mô hình Ngăn ngừa và giảm thiểu tác hại bạo lực trên cơ sở giới 

Mô hình Ngăn ngừa và giảm thiểu tác hại bạo lực trên cơ sở giới được Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Cần Thơ triển khai tại xã Thạnh Lộc, huyện Vĩnh Thạnh, từ năm 2012. Trong quá trình hoạt động, mô hình đã mang lại hiệu quả cao, góp phần làm giảm đáng kể vấn nạn bao lực gia đình (BLGĐ), bạo lực trên cơ sở giới tại địa phương.

Cán bộ Hội LHPN xã Thạnh Lộc, huyện Vĩnh Thạnh, phát tờ rơi tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân trong phòng, chống BLGĐ.    

Bà Lương Thị Bé Ba, Chủ tịch Hội LHPN xã Thạnh Lộc, huyện Vĩnh Thạnh, cho biết: “Toàn xã Thạnh Lộc hiện có 7 tổ phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới tại 7 ấp, cùng 14 địa chỉ tin cậy, nhà tạm lánh tại cộng đồng. Thời gian qua, thành viên các tổ làm tốt công tác tư vấn, phát hiện, tiếp nhận tin báo về vụ việc bạo lực giới ở địa bàn; nhanh chóng tổ chức can thiệp, giải tỏa hoặc làm chấm dứt hành vi bạo lực giới. Từ năm 2020 đến nay, địa phương chưa phát hiện trường hợp bạo lực nghiêm trọng xảy ra, phải tạm lánh tại địa chỉ tin cậy hoặc nhà tạm lánh”.

Với vai trò Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp Tân Lợi, xã Thạnh Lộc, bà Võ Thị Thu Thủy tự nguyện cho mượn nhà của mình để làm địa chỉ tin cậy, nhà tạm lánh nhằm giúp nạn nhân bị bạo lực trên cơ sở giới có nơi tạm lánh trong trường hợp khẩn cấp; hỗ trợ, tư vấn, chia sẻ, động viên tinh thần nạn nhân bị bạo lực. Bà Thủy chia sẻ: “Năm 2020, nhà tôi được công nhận “Địa chỉ tin cậy”, “Nhà tạm lánh”, tôi đã chủ động trang bị tủ thuốc gia đình, phòng ngủ có đầy đủ mùng, mền, chiếu, gối, có cửa khóa đảm bảo an toàn cho nạn nhân bị bạo lực. Do sống đơn thân nên tôi có nhiều thuận lợi, nhất là khi tiếp nhận nạn nhân bị bạo lực là nữ. Thời gian qua, địa phương chưa xảy ra vụ BLGĐ nghiêm trọng, chỉ có trường hợp mâu thuẫn, cãi vã nhỏ trong gia đình. Những trường hợp này, tôi phối hợp kịp thời với Tổ phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới ấp Tân Lợi tổ chức hòa giải, động viên, tuyên truyền pháp luật hôn nhân và gia đình, bình đẳng giới (BĐG)”. 

Thực hiện công tác BĐG, hằng năm, Đảng ủy, HĐND, UBND xã Thạnh Lộc quan tâm chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền, lồng ghép vào các cuộc họp chi, tổ hội, nhóm ở các ấp về những chỉ thị, nghị quyết, mục tiêu quốc gia về BĐG, Luật Phòng, chống mua bán người, Luật Phòng, chống BLGĐ, chia sẻ các bài viết liên quan đến BĐG qua các trang mạng xã hội Zalo, Facebook. Qua đó, nhận được nhiều sự quan tâm, ủng hộ của hội viên và cộng đồng. 

Theo Ban chỉ đạo thực hiện mô hình Ngăn ngừa và giảm thiểu tác hại bạo lực trên cơ sở giới xã Thạnh Lộc, các thành viên Ban chỉ đạo tiếp tục tăng cường phối hợp lực lượng công an, thành viên các tổ phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới các ấp đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức của mọi người trong phòng, chống BLGĐ và bạo lực trên cơ sở giới; xây dựng tình đoàn kết trong gia đình, cộng đồng và người dân tại địa phương, góp phần giảm thiểu, ngăn chặn và giải quyết kịp thời khi có những tình huống xấu xảy ra. 

Bà Nguyễn Thị Thảo, Phó Chủ tịch UBND xã Thạnh Lộc, kêu gọi cấp ủy đảng, chính quyền địa phương và người dân trên địa bàn thực hiện tốt công tác BĐG và vì sự tiến bộ của phụ nữ; duy trì và nhân rộng mô hình ngăn ngừa, giảm thiểu tác hại bạo lực trên cơ sở giới. Trong đó, lồng ghép công tác phòng, chống BLGĐ và BĐG trong chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của các cấp, các ngành; tăng cường sự tham gia của phụ nữ và thúc đẩy BĐG trong những lĩnh vực có nguy cơ bất BĐG cao nhằm đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái.

Bài, ảnh: XUÂN ĐÀO

Chia sẻ bài viết