04/04/2024 - 08:31

Hành trình tri thức của bác sĩ Thạch Sa Mết 

Sinh ra trong gia đình thuần nông ở huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh, hình trình chạm tới ước mơ bác sĩ nhãn khoa của Thạch Sa Mết cũng đầy gian nan. Bác sĩ Sa Mết hiện công tác tại Bệnh viện (BV) Mắt Sài Gòn Cần Thơ, được lãnh đạo BV nhận xét là bác sĩ trẻ năng động, không ngại khó. Với mong mỏi chữa lành những đôi mắt, mang lại ánh sáng cho nhiều bệnh nhân hơn, BS Sa Mết không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nhất là các kỹ thuật điều trị tật khúc xạ.

BS Sa Mết thăm khám cho bệnh nhân.

Sa Mết sinh năm 1992, là con út trong gia đình 3 anh chị em, cuộc sống của gia đình nương nhờ vào vài công ruộng. Chị gái và anh trai của Sa Mết đều bệnh tật, nên cha mẹ trông cậy Mết lớn lên sẽ đỡ đần việc làm nông. Sa Mết cũng nghĩ, xong cấp 2 sẽ thôi học để phụ giúp cha mẹ. Tuy nhiên, cô Kiều Tiên - giáo viên chủ nhiệm của Sa Mết, biết hoàn cảnh cậu học trò ham học, nên thường động viên Sa Mết cố gắng, để không dở dang trên con đường tri thức. Được cô giáo khích lệ, bạn bè ủng hộ, hết lớp 9, Sa Mết thi chuyển cấp vào Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Trà Vinh. Trường học cách nhà gần 30km, gia đình Mết ban đầu bàn ra, nhưng khi Sa Mết trúng tuyển, mẹ anh đã động viên: “Ráng học cho nên người để có tương lai tốt hơn”. Suốt 3 năm phổ thông, Sa Mết học nội trú tại trường, được chăm lo đầy đủ điều kiện học tập và sinh hoạt. Với kết quả học tập tốt, Sa Mết bắt đầu ước mơ đến với giảng đường y khoa.

Mỗi giai đoạn trên hành trình tri thức đều có những khó khăn riêng, thử thách nghị lực của Sa Mết. Để theo kịp các bạn ở Trường Đại học Y Dược Cần Thơ, Sa Mết phải cố gắng gấp đôi trong giai đoạn đầu. Sa Mết cũng áy náy vì gánh nặng học phí trên vai cha mẹ già. Mẹ anh thương con trai ham học, liệu tính sẽ bán ruộng để lo tròn đường học của con. Không phụ lòng cha mẹ, Sa Mết cố gắng học tập. Những giờ thực hành lâm sàng, Sa Mết chứng kiến nỗi đau của bệnh nhân đến từ những vùng nông thôn nghèo, quanh năm làm lụng, đến lúc phát bệnh, đến bệnh viện nhiều khi đã muộn. Đó cũng là động lực thôi thúc Sa Mết càng cố gắng hơn trên con đường học tập. Nhất là thời điểm năm học thứ 5, mẹ của Sa Mết đau nhức mắt, ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống. Với mong muốn chữa lành đôi mắt cho mẹ, Sa Mết đã nỗ lực rất nhiều để trở thành bác sĩ nhãn khoa.

Năm 2021, BS Sa Mết đầu quân về BV Mắt Sài Gòn Cần Thơ. Tháng 10-2023, BS Sa Mết bắt đầu chương trình đào tạo chuyên khoa I nhãn khoa. Vừa học, vừa làm, với sự hỗ trợ cầm tay chỉ việc từ các đồng nghiệp có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, BS Sa Mết từng bước thực hiện được nhiều thủ thuật và phẫu thuật. Người giúp đỡ nhiều nhất, đồng thời cũng là tấm gương để BS Sa Mết noi theo là BS CKII Trần Văn Kết, Giám đốc BV Mắt Sài Gòn Cần Thơ. Người “thuyền trưởng” của BV luôn yêu cầu BS Sa Mết và các bác sĩ trẻ thường xuyên học tập, trau dồi chuyên môn để có thể làm chủ được các kỹ thuật cao. Sự cố gắng của các bác sĩ được đền đáp xứng đáng bằng món quà vô giá là niềm vui sáng mắt của bệnh nhân. Như cụ bà 64 tuổi ở Trà Vinh bị cườm nước khiến mắt mờ, chói sáng, nhức mắt, nhìn xa không rõ. Qua thăm khám cho bệnh nhân, BS Sa Mết chỉ định phẫu thuật, bệnh nhân gần như cải thiện ngay thị lực trong buổi sáng sau ca mổ. “Mỗi ca mổ thành công, bệnh nhân vui mừng, tôi cũng thấy hạnh phúc biết bao” - BS Sa Mết tâm sự.

Trăn trở hiện nay của BS Sa Mết là nhiều người dân nông thôn chưa nhận thức đúng về các bệnh mắt có thể được điều trị khỏi, hồi phục thị lực bằng phương pháp tiên tiến. BS Sa Mết kể, ở quê anh, có hơn 99% bà con là người Khmer, nhiều người sợ mổ mắt, vì lo bị mù luôn. Năm ngoái, BS Mết cùng đồng nghiệp ở BV Mắt Sài Gòn Cần Thơ tham gia chương trình khám mắt miễn phí cho bà con ở huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh. Chương trình do BV Mắt Sài Gòn Cần Thơ tổ chức. Qua những chuyến khám bệnh tại cộng đồng, BS Sa Mết càng hun đúc ý muốn hoàn thiện tay nghề, tiếp tục học chuyên sâu hơn các kỹ thuật điều trị tật khúc xạ để phục vụ người bệnh ngày càng tốt hơn.

BS CKII Trần Văn Kết, Phó Chủ tịch Hội đồng chuyên môn Tập đoàn Y khoa Sài Gòn kiêm Giám đốc Điều hành BV Mắt Sài Gòn Cần Thơ đánh giá BS Thạch Sa Mết là một trong những bác sĩ trẻ năng động và giàu nhiệt huyết, luôn tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm trực tiếp từ các bác sĩ lớn tuổi tại BV để dần làm chủ nhiều kỹ thuật cao. BS Sa Mết cũng rất năng nổ trong các chương trình thiện nguyện về các vùng nông thôn có đông bà con người Khmer, giúp bà con được tiếp cận kỹ thuật cao điều trị hiệu quả bệnh lý mắt tại BV Mắt Sài Gòn Cần Thơ.

Bài, ảnh: THU SƯƠNG

Chia sẻ bài viết