21/12/2012 - 21:46

Hàn Quốc cung cấp cho Việt Nam gói tín dụng 1,2 tỉ USD

Ngày 21-12, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh và Đại sứ Hàn Quốc Ha Chan Ho thay mặt Chính phủ hai nước đã ký Hiệp định khung về việc Chính phủ Hàn Quốc sẽ cung cấp cho Việt Nam gói tín dụng trị giá 1,2 tỉ USD, trong giai đoạn 2012-2015.

Khoản vay nói trên sẽ dành cho các dự án/chương trình thuộc 3 trụ cột trong chiến lược phát triển 2011-2020 của Việt Nam, đồng thời ưu tiên cho các lĩnh vực phù hợp như: Giao thông, thoát nước, năng lượng tái tạo, công nghệ thông tin, y tế, phát triển nguồn nhân lực, nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho biết, sự kiện này là biểu hiện mối quan hệ kinh tế-thương mại song phương đang phát triển nhanh chóng, một hoạt động chào mừng kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc. Hiện quan hệ kinh tế giữa hai nước đang ở vào thời kỳ phát triển toàn diện, hướng tới tầm cao và chất lượng cao hơn. Tổng giá trị buôn bán hai chiều đạt hơn 20 tỉ USD và Hàn Quốc cũng là nhà đầu tư lớn thứ 2 trong số 96 quốc gia, vùng lãnh thổ đang đầu tư ở Việt Nam. Chính phủ Việt Nam luôn đánh giá cao những khoản viện trợ và hoạt động hợp tác kinh tế của Hàn Quốc và chủ động sử dụng một cách hợp lý, hiệu quả từng đồng vốn viện trợ. Đáng lưu ý là trong bối cảnh kinh tế thế giới gặp khó khăn suốt mấy năm qua, nhưng hàn Quốc vẫn dành cho Việt Nam những khoản viện trợ ODA lớn, theo hướng lần sau cao hơn lần trước. Bên cạnh đó, một số tổ chức, hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc cũng thường xuyên gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm và hỗ trợ kỹ thuật kịp thời đối với các đối tác Việt Nam.

Giai đoạn 2008-2011, Chính phủ Hàn Quốc đã cam kết cung cấp 1 tỉ USD vốn vay ưu đãi cho Việt Nam và dành phần lớn khoản vốn này cho 28 dự án thuộc các lĩnh vực: giao thông; cấp, thoát nước; phát triển nguồn nhân lực; xây dựng đường vành đai ven biển phía Nam; xây dựng bệnh viện đa khoa TP Huế… Trong đó, các dự án đều được đánh giá là chuẩn bị, triển khai tốt và giải ngân đạt yêu cầu.

Thúy Hiền (TTXVN)

Chia sẻ bài viết