24/06/2024 - 08:31

Gương sáng trong công tác nhân đạo 

Với tấm lòng nhân ái, bà Lữ Thị Kim Hoa (64 tuổi), Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) phường Long Hòa (quận Bình Thủy) trở thành "cầu nối" giúp những hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Qua đó, góp phần đảm bảo an sinh xã hội ở địa phương.

Bà Lữ Thị Kim Hoa trao quà tặng hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Bà Kim Hoa từng trải qua các nhiệm vụ Phó Chủ tịch Hội LHPN phường, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN phường. Bà chia sẻ: "Cán bộ làm công tác Hội CTĐ phải có cái tâm và tấm lòng nhân ái, biết chia sẻ, giúp đỡ những người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn...". Với suy nghĩ ấy, khi đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội CTĐ vào năm 2018 và Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam năm 2019, bà đã phối hợp vận động xây dựng nhiều mô hình thiết thực, phù hợp với thực tế địa phương để hỗ trợ người dân.

Mô hình "Quầy quần áo từ thiện" là mô hình đầu tiên bà Kim Hoa cùng các tình nguyện viên thực hiện. Từ năm 2021 đến nay, mô hình này nhận hơn 55.000kg quần áo. Năm 2021, bà Kim Hoa cùng các thành viên Hội CTĐ phường xây dựng mô hình "Lương thực, thực phẩm 0 đồng". Được nhiều người ủng hộ, mô hình đã nhận gạo, nhu yếu phẩm, rau, củ, quả với tổng trị giá hơn 2 tỉ đồng. Bà Nguyễn Thị Nương, người dân phường Long Hòa, cho biết: "Sau lần bị tai nạn giao thông, chồng tôi không thể làm việc nặng. Tôi thường xuyên bị bệnh và chăm sóc đứa cháu nhỏ. Cuộc sống gia đình nhờ vào tiền làm thuê của con trai khoảng 5 triệu đồng/tháng. Quần áo các thành viên gia đình tôi mặc đều nhờ vào quần áo từ thiện của cô Hoa. Ngoài ra, gia đình tôi còn nhận gạo, nhu yếu phẩm, rau, củ quả từ Hội CTĐ phường tặng".

Hơn 6 năm qua, bà Hoa cùng cán bộ Hội CTĐ phường phối hợp vận động xã hội hóa phần quà tặng trị giá hơn 4 tỉ đồng hỗ trợ các hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn; phối hợp UBND, Ủy ban MTTQVN phường vận động gạo, quà trị giá hơn 2 tỉ đồng tặng các hoàn cảnh khó khăn. Thực hiện Cuộc vận động "Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo", Hội CTĐ phường đã vận động nhà hảo tâm trợ giúp các hoàn cảnh khó khăn, với tổng trị giá hơn 60 triệu đồng; phối hợp vận động hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn gạo, nhu yếu phẩm, tập, dụng cụ học tập, học bổng… Bà Phan Thị Sáu ở phường Long Hòa, nói: "Hai cháu ngoại tôi bị bệnh, ảnh hưởng não, mọi sinh hoạt cá nhân phải nhờ bà và mẹ giúp đỡ. Chồng tôi tuổi đã cao nhưng cố gắng mượn đất trồng rau cải bán kiếm tiền trang trải chi phí sinh hoạt của gia đình. Tôi rất mừng khi được cô Hoa cùng cán bộ Hội CTĐ phường, khu vực thường xuyên hỗ trợ gạo, nhu yếu phẩm và tiền điều trị bệnh cho các cháu".

Bà Kim Hoa cùng các thành viên Hội CTĐ phường còn phối hợp tổ chức khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho hộ nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn; thành lập tổ sơ cấp cứu cộng đồng; vận động người dân tham gia hiến máu tình nguyện… Ông Đào Công Khanh ở phường Long Hòa, có 61 lần tham gia hiến máu, cho biết: "Tôi thấy hiến máu là một nghĩa cử cao đẹp, vì mục đích cứu người, vì thế, tôi cùng 3 người con sẵn sàng tham gia khi cán bộ Hội CTĐ phường vận động". Bản thân bà Kim Hoa cũng đã hiến máu 12 lần.

Bà Lữ Thị Kim Hoa được nhận nhiều bằng khen, giấy khen, kỷ niệm chương về hoạt động của Hội CTĐ. Năm 2024, bà được UBND quận Bình Thủy tặng giấy khen có thành tích tiêu biểu qua 3 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW ngày 18-5-2021 của Bộ Chính trị khóa XIII về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15-5-2016 của Bộ Chính trị khóa XII "Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".

THANH THY

 

Chia sẻ bài viết