14/01/2021 - 19:33

Google “thử nghiệm” hạn chế người dùng truy cập các trang tin của Úc

Google vừa bắt đầu thử nghiệm hạn chế người dùng truy cập các trang tin tức của Úc, trong bối cảnh Canberra thúc đẩy kế hoạch buộc các công ty công nghệ phải trả phí sử dụng nội dung tin tức của các công ty truyền thông địa phương.

Úc đã đưa ra dự thảo bộ quy tắc buộc 2 hãng công nghệ Google và Facebook phải đàm phán với các công ty truyền thông nước này về việc trả tiền sử dụng nội dung tin tức. Nếu Google hay Facebook không đạt được thỏa thuận với các công ty truyền thông địa phương trong vòng 3 tháng, các bên sẽ đưa vấn đề ra một cơ quan trọng tài độc lập để ra quyết định cuối cùng trong vòng 45 ngày. Theo bản dự thảo, hai “đại gia” công nghệ của Mỹ sẽ phải đối mặt với mức phạt lên tới 10 triệu AUD (7 triệu USD) nếu không đối xử bình đẳng với các công ty truyền thông địa phương. Bộ quy tắc “đầu tiên trên thế giới” này, dự kiến có hiệu lực trong năm nay, đã vấp phải sự phản đối mạnh của các hãng công nghệ.

Tờ Financial Review cho biết Google đang chặn một số người tìm kiếm một vài trang tin thương mại lớn của Úc, trong đó có News Corp và Guardian.

Trong một thông báo, người phát ngôn Google cho biết những thay đổi trên là một trong số hàng chục ngàn thử nghiệm mà công ty này đang tiến hành. Ông này nêu rõ: “Hiện chúng tôi đang chạy một vài thử nghiệm, trong đó mỗi thử nghiệm sẽ hướng đến 1% người dùng ứng dụng tìm kiếm trên Google tại Úc để đánh giá những tác động lẫn nhau giữa các hãng truyền thông và ứng dụng tìm kiếm trên Google”. Theo người phát ngôn của Google, công ty này đã đem lại giá trị ước tính 218 triệu AUD (169 triệu USD) cho các chủ báo năm 2018 chỉ riêng việc giới thiệu nội dung giúp tăng lưu lượng truy cập vào các trang tin. Dự kiến, Google sẽ dừng các thử nghiệm vào đầu tháng 2 tới.

Phản ứng về động thái trên, Bộ trưởng Tài chính Úc Josh Frydenberg bày tỏ phản đối, cho rằng Google và Facebook không nên chặn người dùng Úc truy cập các trang tin trong nước. Theo ông, các “đại gia” công nghệ nên trả số tiền “xứng đáng” cho những công ty truyền thông sản xuất nội dung gốc thay vì chặn những nội dung đó.

NGUYỄN HẰNG (TTXVN)

 

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
GoogleNews Corp