Thực hiện chủ trương của Chính phủ về xóa nghèo bền vững không bỏ ai ở lại phía sau, những năm qua, cấp ủy, chính quyền, MTTQ các cấp trên địa bàn quận Bình Thủy quan tâm chăm lo gia đình chính sách, người có công với cách mạng và hộ nghèo, cận nghèo... Đặc biệt, quận đã tổ chức vận động và triển khai xây dựng nhiều nhà tình nghĩa, nhà Đại đoàn kết, góp phần giúp các gia đình chính sách, hộ nghèo được an cư, yên tâm làm ăn, phát triển kinh tế gia đình.

Lễ bàn giao nhà Đại đoàn kết cho gia đình ông Lê Văn Mạnh ở khu vực Bình Nhựt, phường Long Hòa.
Gia đình bà Lê Thị Điểu ở khu vực Bình Phó A, phường Long Tuyền, được tài trợ 100 triệu đồng xây dựng căn Nhà tình nghĩa mới khang trang. Bà Điểu bộc bạch: “Năm 2000, Nhà nước đã xây tặng gia đình tôi căn nhà tình nghĩa. Qua thời gian sử dụng, cộng thêm lộ trước nhà được nâng cấp, mở rộng (cao hơn 1m) nên nền nhà bị thấp, thường xuyên ngập nước, xuống cấp nhiều. Tôi rất vui và cảm ơn chính quyền địa phương quan tâm vận động tài trợ xây tặng căn nhà mới cho gia đình. Đây là ước mơ của tôi bấy lâu nay...”.
Chung niềm vui an cư của gia đình bà Điểu, 3 gia đình chính sách khó khăn về nhà ở tại phường Long Hòa và Trà Nóc được tài trợ tiền để xây dựng nhà tình nghĩa. Thương binh Dương Văn Chữ ở khu vực Bình Yên A, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, chia sẻ: “Nhiều năm rồi gia đình định sửa chữa lại căn nhà đã xuống cấp, nhưng hoàn cảnh kinh tế còn khó khăn nên chưa thực hiện được. Nay địa phương vận động tài trợ xây nhà mới, gia đình tôi rất vui”.
Cùng với việc quan tâm hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa, hằng năm, Ủy ban MTTQVN quận Bình Thủy tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài quận chung sức chăm lo, xây dựng nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, cận nghèo và người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được an cư. Bà Võ Thị Đông Xuân, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN quận Bình Thủy, cho biết: “Quá trình triển khai xây dựng nhà Đại đoàn kết cho bà con, địa phương thực hiện rất dân chủ trong các khâu khảo sát, họp dân xét đối tượng được hưởng lợi. Qua đó, địa phương phối hợp đơn vị tài trợ đến từng hộ để xem xét và triển khai xây dựng cho các đối tượng đúng kế hoạch đề ra”.
Năm 2023, quận Bình Thủy vận động trên 23.000 phần quà trị giá gần 7 tỉ đồng. Đặc biệt, kỷ niệm 20 năm TP Cần Thơ trực thuộc Trung ương và 20 năm thành lập quận Bình Thủy, quận đã vận động Công an tỉnh Quảng Ninh và Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam hỗ trợ 28 căn nhà Đại đoàn kết, trị giá gần 2 tỉ đồng. Qua gần 2 tháng triển khai thi công, địa phương đã xây dựng hoàn thành và bàn giao nhà cho 28 hộ nghèo, cận nghèo. Ông Nguyễn Văn Nam ở khu vực Bình An, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, rất phấn khởi khi được tài trợ căn nhà Đại đoàn kết. Ông Nam nói: “Giờ gia đình tôi không còn sợ mưa dột hay nước ngập mỗi khi triều cường dâng cao. Đây là niềm động viên, khích lệ giúp bản thân tôi và gia đình cố gắng vươn lên trong cuộc sống”.
Bà Phan Thị Nguyệt, Chủ tịch UBND quận Bình Thủy, cho biết: “Thời gian tới, quận tiếp tục vận động và mong nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp, các ngành, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm. Đồng thời, mong muốn các gia đình được hỗ trợ nhà tình nghĩa, nhà Đại đoàn kết nỗ lực vượt khó, tăng gia sản xuất để ổn định cuộc sống, thoát nghèo bền vững trong năm 2024 và những năm tiếp theo. Phấn đấu đến năm 2025 quận Bình Thủy không còn hộ nghèo”.
Bài, ảnh: VŨ TRỌNG