02/09/2009 - 09:03

Giám sát chặt chẽ dịch cúm A(H1N1) tại cửa khẩu và 15 tỉnh, thành chưa xuất hiện dịch

* TP Cần Thơ: Phát hiện thêm 2 trường hợp dương tính với cúm A(H1N1)

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống đại dịch cúm ở người, chiều 1-9, tại Hà Nội, Thứ trưởng Trịnh Quân Huấn yêu cầu: Các Bộ, ban, ngành và Sở Y tế tiếp tục giám sát chặt chẽ tình hình dịch cúm A (H1N1) tại các cửa khẩu và 15 tỉnh, thành phố chưa xuất hiện dịch.

Thứ trưởng cho biết: Hiện, cả nước đã ghi nhận 48/63 tỉnh, thành phố có người nhiễm cúm A (H1N1). Trong đó, miền Nam có 20 tỉnh, thành phố; miền Bắc 15 tỉnh, thành phố; miền Trung 10 tỉnh, thành phố và 3 tỉnh tại Tây Nguyên. Nhờ giám sát chặt chẽ, chủ động ứng phó với diễn biến của dịch bệnh, nhiều tỉnh, thành phố đã khống chế được nguy cơ lây lan của cúm A (H1N1) trong cộng đồng. Tiêu biểu như Hải Phòng từ khi phát hiện 3 chùm ca bệnh đã cách ly, điều trị kịp thời, đến nay chưa phát hiện thêm trường hợp nhiễm cúm A (H1N1) mới. Tuy nhiên, Thứ trưởng yêu cầu các Bộ, ban, ngành cần chủ động đối phó với những diễn biến mới của dịch bệnh, chuẩn bị mọi yếu tố để thành lập bệnh viện dã chiến trong trường hợp cúm A (H1N1) lan rộng trong mùa đông tới, thời điểm được dự báo là đỉnh của dịch.

Tại cuộc họp, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng cho biết: Qua báo cáo của 2 thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, đến nay, đã có 19 trường ở Hà Nội và 18 trường ở thành phố Hồ Chí Minh từ bậc mầm non, trung học và đại học đã phát hiện trường hợp dương tính với cúm A (H1N1). Để học sinh, sinh viên bước vào năm học mới an toàn, đảm bảo đúng kế hoạch năm học, các trường đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch, xây dựng chi tiết kế hoạch phòng chống cúm A (H1N1) và tiến hành khử trùng trường học trước khi khai giảng năm học mới.

Ngày 1-9, Việt Nam đã ghi nhận thêm 138 trường hợp dương tính với cúm (H1N1). Trong đó, khu vực phía Nam: 110 ca; miền Bắc: 22 ca; miền Trung 6 ca. Như vậy, tính đến 17 giờ ngày 1-9, Việt Nam đã ghi nhận 2.931 trường hợp dương tính, 2 ca tử vong. 1.382 bệnh nhân đã khỏi ra viện, 1.547 trường hợp còn lại đang được cách ly, điều trị tại các bệnh viện, cơ sở điều trị, giám sát cộng đồng trong tình trạng sức khỏe ổn định.

* Thông tin từ Sở Y tế TP Cần Thơ, ngành vừa ghi nhận thêm 2 trường hợp mới dương tính với virus cúm A(H1N1). Như vậy, tính đến ngày 1-9-2009, thành phố đã ghi nhận 9 trường hợp nhiễm cúm A(H1N1). Bệnh nhân là P. V. H., 30 tuổi, ở phường An Cư, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Anh H. là sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Cần Thơ và thường xuyên đứng bán thuốc tại 1 nhà thuốc tư nhân. Bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ. Trường hợp còn lại là chị Đ. T. T., 25 tuổi, ở phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Chị T. thường xuyên đi nhiều nơi và trước khi phát sốt 1 ngày có đến TP Hồ Chí Minh. Bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi TP Cần Thơ. Theo khuyến cáo của ngành y tế, để phòng bệnh cúm A(H1N1) trong thời điểm này, mỗi người cần tích cực thực hiện các biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo như: đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, không khạc nhổ bừa bãi...

 NHÓM PV (TTXVN) - B.TÂM

Chia sẻ bài viết