14/04/2013 - 09:35

Giảm phí trước bạ, thị trường ô tô cũ “ấm” dần lên

Theo các doanh nghiệp kinh doanh ô tô trên địa bàn TP Cần Thơ, giảm phí trước bạ sẽ góp phần giúp thị trường ô tô cũ khởi sắc trở lại sau thời gian dài trầm lắng.

Từ ngày 1-4-2013, TP Cần Thơ áp dụng mức thu lệ phí trước bạ đối với ôtô chở người dưới 10 chỗ ngồi (kể cả lái xe), đăng ký lần 2 sẽ chỉ đóng 2% thay cho mức 12% trước đây. Những ngày qua, người dân đến các điểm làm thủ tục chuyển tên tăng nhiều,  lượng khách tìm đến các công ty, salon ô tô cũ cũng nhộn nhịp hơn trước…

Tổng cục Thuế đã ra Văn bản số 1045/TCT-CS về việc lưu ý về chính sách mới đối với lệ phí trước bạ nhằm hướng dẫn việc thực hiện thu lệ phí trước bạ theo quy định mới kể từ ngày 1-4-2013. Theo đó, ô tô chở người dưới 10 chỗ ngồi (kể cả lái xe) nộp lệ phí trước bạ lần đầu mà những tỉnh, thành phố đang áp dụng mức thu cao hơn 10% nhưng không quá 15% thì áp dụng mức thu lệ phí trước bạ theo quy định hiện hành. Trường hợp mức thu cao hơn 15% thì áp dụng mức thu 15% cho đến khi HĐND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ban hành mức lệ phí trước bạ mới theo quy định tại Nghị định số 23/2013/NĐ-CP. Ngày 1-4-2013, TP Cần Thơ chính thức áp dụng mức thu lệ phí trước bạ đăng ký lần đầu vẫn là 12% đối với ôtô chở người dưới 10 chỗ ngồi (kể cả lái xe), theo quy định hiện hành trong khi chờ HĐND ban hành mức lệ phí trước bạ mới. Đối với xe ô tô đăng ký lần 2 chỉ đóng phí trước bạ  2% thay cho mức 12% trước đây. Trước đây mức phí trước bạ cao, nhiều người không muốn làm thủ tục sang tên đổi chủ cho xe. Nghị định mới ra đời là cơ sở để người dân nhanh chóng hoàn thành các thủ tục khi mua xe. Quyết định này sẽ góp phần khuyến khích việc sang tên, đổi biển số xe, hoàn thành nhiệm vụ sang tên đổi chủ trong hoạt động mua bán xe đã qua sử dụng.

Quyết định giảm lệ phí trước bạ nhiều khả năng giúp phân khúc ô tô cũ “ấm lên” trong thời gian tới. Tại nhiều salon ô tô trên địa bàn thành phố, đã có tín hiệu khá tốt từ nhu cầu của khách đến xem, đặt mua ô tô. Đặc biệt, thị trường ô tô cũ được đánh giá là có tác động tích cực hơn từ đợt giảm phí trước bạ lần này. Ông Quách Thanh Tâm, Phó Giám đốc Công ty TNHH VEAM Cần Thơ, nói: Tình trạng xe ô tô bán chậm, sức mua giảm vẫn tiếp tục diễn ra ở tháng đầu năm 2013 và giảm đáng kể so với những năm trước. Có thể nói chính sách mới về phí trước bạ sẽ góp phần kích cầu thị trường xe đang đóng băng hiện nay. Bởi việc giảm phí trước bạ đã giúp người tiêu dùng tiết kiệm một số tiền đáng kể. Ví dụ trước đây mua chiếc xe ô tô 100 triệu phải nộp phí trước bạ  khoảng 12 triệu đồng thì giờ chỉ cần đóng 2 triệu đồng. Số tiền tiết kiệm tuy không nhiều nhưng rất có ích trong giai đoạn kinh tế khó khăn.  Tuy nhiên, theo ông Tâm, dù thị trường ô tô có khởi sắc sản lượng xe bán ra tăng khoảng 23-30%, nhưng nhu cầu chủ yếu vào nhóm xe có mức giá trung bình như Matiz, Kia Morning, Hyundai Getz, Toyota Vios... giá từ 300 - 600 triệu đồng.

Ông Lý Hồng Phúc, nhân viên kinh doanh một salon ô tô trên địa bàn quận Ninh Kiều, cho biết: Người dân bỏ mấy trăm triệu ra mua xe ai cũng muốn đứng tên nhưng lệ phí trước bạ đăng ký lần thứ hai lâu nay ở mức quá cao, nên cả người bán và người mua thường thỏa thuận không sang tên để đỡ tốn kém. Giờ giảm còn 2% sẽ thúc đẩy bên mua làm thủ tục sang tên để được chính chủ. Việc giảm phí trước bạ có tác động tích cực trong việc sang tên xe cũ để sở hữu chính chủ. Những ngày đầu áp dụng chính sách giảm phí trước bạ lượng khách đến mua ô tô thì chưa tăng nhiều nhưng lượng người dân đi làm thủ tục sang tên tăng lên gấp nhiều lần so với trước đó, nhiều người dân lo sợ phí trước bạ sẽ tăng trở lại nên ai cũng tranh thủ đi rút hồ sơ từ các tỉnh, thành về nhanh chóng làm thủ tục sang tên để được chính chủ.

Ông Võ Kim Hoàng, Cục trưởng Cục Thuế TP Cần Thơ, cho biết: Việc giảm mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô, đặc biệt là xe đăng ký từ lần thứ 2 trở đi, được xem là một giải pháp hiệu quả giúp cho thị trường ô tô trong nước vốn đang rất ảm đạm và góp phần tạo điều kiện để người dân tích cực thực hiện vấn đề sang tên chính chủ xe. Trong những ngày đầu điều chỉnh lệ phí trước bạ đối với xe ô tô số lượng người dân đến làm thủ tục nộp lệ phí trước bạ tăng lên gấp nhiều lần so với trước đó. Trong đó đa phần là nộp lệ phí trước bạ sang tên xe cũ, điều này cho thấy tính hiệu quả của chính sách không những góp phần gỡ khó cho doanh nghiệp mà còn đáp ứng nguyện vọng của người dân trong việc hoàn thành hồ sơ thủ tục.

Tuy nhiên, một số doanh nghiệp tỏ ra chưa mấy khả quan, cho rằng phí trước bạ giảm nhưng tăng hoặc đóng thêm nhiều khoản phí khác như phí bảo trì đường bộ… thì không thay đổi được nhiều, người dân vẫn ngán ngại. Dù vậy, nhiều doanh nghiệp vẫn phấn khởi và hy vọng phí trước bạ giảm sẽ giúp doanh nghiệp ít nhiều cải thiện tình hình kinh doanh trong năm 2013.

Bài, ảnh: THU HOÀI

Chia sẻ bài viết