06/02/2018 - 14:56

Ecuador ngăn đường trở lại của cựu Tổng thống Correa 

Hôm 4-2, cử tri Ecuador đã bỏ phiếu đảo ngược quy định trong Hiến pháp được sửa đổi hồi năm 2015 về việc loại bỏ giới hạn nhiệm kỳ tổng thống, kết quả được xem như vừa tăng cường quyền lực cho Tổng thống đương nhiệm Lenin Moreno vừa giáng đòn chính trị “chí mạng” đối với người tiền nhiệm Rafael Correa.

 Tổng thống Moreno (phải) và người tiền nhiệm Correa trong ngày nhậm chức hồi năm ngoái. Ảnh: cetusnews

 Tổng thống Moreno (phải) và người tiền nhiệm Correa trong ngày nhậm chức hồi năm ngoái. Ảnh: cetusnews

Kết quả sơ bộ của cuộc trưng cầu dân ý cho thấy 64% cử tri ủng hộ thay đổi quy định trong Hiến pháp để cấm các tổng thống nước này cầm quyền hơn 2 nhiệm kỳ. Cách đây 3 năm, Tổng thống Correa khi đó đã hủy bỏ quy định này. Tổng thống Moreno ca ngợi đây là “chiến thắng rõ ràng và áp đảo”. Về phần mình, ông Correa gọi người kế nhiệm Moreno là “kẻ phản bội” và cuộc trưng cầu dân ý là “vi hiến”. Trên Twitter, cựu tổng thống 55 tuổi tuyên bố “đấu đá sẽ còn tiếp tục”.

 Ông Correa từng lãnh đạo Ecuador suốt một thập niên, từ năm 2007, giành được tình cảm của hàng triệu người dân nghèo ở quốc gia Nam Mỹ nhờ đưa ra các chương trình xã hội và y tế hào phóng. Trong khi đó, ông Moreno làm phó tổng thống trong giai đoạn 2007-2013. Nhưng kể từ khi nhậm chức tổng thống hồi tháng 5-2017, ông Moreno liên tục cáo buộc ông Correa “tham nhũng”.

Theo hãng tin AFP, kết quả trưng cầu dân ý được coi như chiến thắng cho nhà lãnh đạo 64 tuổi trong cuộc tranh giành với ông Correa quyền kiểm soát đảng cánh tả Liên minh Đất nước (AP) cầm quyền vốn đang bị chia rẽ sâu sắc. Theo BBC, cuộc bỏ phiếu được Tổng thống Moreno tổ chức với mục đích khép lại cánh cửa tái tranh cử của ông Correa. Việc thay đổi về giới hạn nhiệm kỳ tổng thống có nghĩa ông Correa sẽ không thể đe dọa chiếc ghế tổng thống của ông Moreno- người có thể tìm kiếm nhiệm kỳ thứ hai.

 Hiện tỷ lệ tín nhiệm dành cho đương kim tổng thống là gần 70%.

THANH BÌNH

Chia sẻ bài viết