29/11/2011 - 08:27

Duyên dáng Lễ hội trình diễn trang phục các dân tộc Việt Nam

Tối 28-11, tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam (xã Đồng Mô, thị xã Sơn Tây, Hà Nội) đã diễn ra Lễ hội trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc Việt Nam. Phó Chủ tịch Quốc hội (QH) Uông Chu Lưu; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Giàng Seo Phử; Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh, cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành; Đại sứ quán các nước tại Hà Nội cùng đông đảo đồng bào, nhân dân và du khách quốc tế tham dự.

Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu phát biểu, gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến đại diện 54 dân tộc anh em đã hội tụ về Thủ đô Hà Nội với những trang phục rực rỡ sắc màu, đa dạng và đậm đà bản sắc dân tộc.

Phó Chủ tịch QH nhấn mạnh: Đây là chương trình có ý nghĩa quan trọng, thiết thực nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc, qua đó khơi dậy niềm tự hào và ý thức trách nhiệm của các cấp, các ngành đối với việc bảo tồn, phát triển các giá trị văn hóa nói chung và trang phục truyền thống của các dân tộc trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam nói riêng.

Đây là một trong những giá trị văn hóa giúp chúng ta dễ dàng phân biệt sắc thái giữa các vùng, miền và giữa các dân tộc. Trang phục của cộng đồng các dân tộc Việt Nam hết sức phong phú và đa dạng. Mỗi trang phục lại mang những nét độc đáo và những nét đặc trưng riêng. Sự khéo léo, cộng với thẩm mỹ tinh tế các dân tộc, đã tạo ra những bộ trang phục cùng với hoa văn hài hòa về màu sắc, đa dạng về mô típ, mềm mại về kiểu dáng và phù hợp trong lao động sản xuất, sinh hoạt và lễ hội truyền thống. Trang phục truyền thống của các dân tộc Việt Nam vẫn giữ được cốt cách và dấu ấn xa xưa, nhưng cũng đã có những biến đổi không ngừng.

Lễ hội trình diễn trang phục các dân tộc lần thứ nhất diễn ra từ ngày 26 -28/11 do Ủy ban Dân tộc (Quốc hội); Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức thực sự là sân chơi lớn đã thu hút 233 thí sinh đến từ 52 đoàn, gồm trên 200 loại trang phục của 54 dân tộc anh em. Đây cũng là dịp để bà con dân tộc ba miền có cơ hội gặp gỡ, tìm hiểu về phong tục tập quán của nhau.

VĂN CẢNH - THU HOÀI (TTXVN)

Chia sẻ bài viết