31/12/2007 - 09:15

Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng:

Đưa đường biên giới Việt - Trung thành đường biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển

Sáng 30-12, Bộ Ngoại giao phối hợp với UBND tỉnh Lào Cai tổ chức lễ mừng công ghi nhận việc hoàn thành công tác phân giới cắm mốc (PGCM) trên thực địa giữa Việt Nam – Trung Quốc tại tỉnh Lào Cai. Tới dự có Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng; đại diện các bộ, ngành liên quan của Trung ương, một số địa phương và đại diện chính quyền các tỉnh biên giới Trung Quốc giáp Lào Cai.

 Lễ mừng công hoàn thành công tác phân giới cắm mốc trên đất liền giữa tỉnh Lào Cai với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Ảnh: NHAN SÁNG - TTXVN. 
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng nêu rõ: PGCM là một công tác có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với các tỉnh biên giới của hai bên. Trong năm 2007, công tác này đã đạt được những tiến bộ rõ rệt. Việc Lào Cai, tỉnh đầu tiên trong 7 tỉnh biên giới phía Bắc của Việt Nam đã hoàn thành kế hoạch PGCM trên thực địa với tỉnh Vân Nam là sự kiện đánh dấu bước tiến thực chất, thúc đẩy toàn bộ công tác PGCM trên toàn tuyến biên giới Việt – Trung, phấn đấu đưa đường biên giới trên bộ giữa hai nước thành đường biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển. Phó Thủ tướng biểu dương những nỗ lực chung của cả hai bên, đặc biệt là tinh thần vượt qua khó khăn, vất vả của các cán bộ nhân viên, thành viên Ủy ban Liên hợp PGCM và các nhóm PGCM giữa hai nước. Phó Thủ tướng tin tưởng, sau Lào Cai các địa phương khác của Việt Nam cũng sẽ sớm hoàn thành công tác PGCM trên thực địa trước tháng 6-2008.

Được biết, tuyến biên giới trên đất liền Việt Nam – Trung Quốc mà tỉnh Lào Cai được giao tiến hành phân giới cắm mốc đi qua các huyện Phong Thổ, Bát Xát, thành phố Lào Cai, Mường Khương và Si Ma Cai. Tổng số mốc phải cắm là 124 mốc chính và 4 mốc phụ, trong đó, Việt Nam cắm 65 mốc (63 mốc chính, 2 mốc phụ), Trung Quốc cắm 63 mốc (61 mốc chính, 2 mốc phụ). Ngày 27-12 vừa qua, Lào Cai đã hoàn thành việc cắm cột mốc cuối cùng (144) thuộc địa bàn huyện Mường Khương.

LỤC VĂN TOÁN - ĐỖ QUYÊN (TTXVN)

Chia sẻ bài viết