29/03/2018 - 15:09

Du lịch là "cầu nối" các dân tộc, quốc gia 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước về Du lịch khẳng định du lịch là cầu nối để người dân các nước gặp gỡ, trao đổi, tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, cùng làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo các bộ, ngành, đại diện tổ chức quốc tế... cắt băng khai mạc Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam 2018. Ảnh: VGP/Đình Nam

Sáng 29/3, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bộ VHTT&DL, đại diện đại sứ quán nhiều nước tại Hà Nội, các tổ chức quốc tế… đã dự lễ khai mạc Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam (VITM) 2018.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao đà tăng trưởng mạnh mẽ, tích cực theo hướng bền vững của du lịch Việt Nam và khu vực trong những năm gần đây. Đây là kết quả có được từ sự nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp, chính quyền địa phương đã quan tâm, tháo gỡ những vướng mắc cho doanh nghiệp, tạo môi trường du lịch an toàn, thân thiện. Cùng với đó là sự đồng hành của chính phủ và nhân dân các nước, các tổ chức quốc tế trong suốt quá trình đổi mới nói chung và phát triển kinh tế nói riêng của Việt Nam.

“Việt Nam xác định rõ rằng tiềm năng phát triển du lịch vẫn còn rất lớn, vì thế chúng tôi luôn luôn mong muốn cùng với tất cả các nước, các nền kinh tế trong khu vực và trên thế giới cùng chung tay thúc đẩy cho du lịch phát triển hơn nữa. Những thành công của du lịch Việt Nam cũng như du lịch của các quốc gia bè bạn trong thời gian qua chắc chắn là nhờ các đường lối, chính sách gợi mở giúp cho giao lưu được phát triển, chính sách để các doanh nghiệp phát triển du lịch, với sự tham gia của tất cả mọi người”, Phó Thủ tướng nói.

Khẳng định du lịch là cầu nối giữa các dân tộc, các quốc gia, Phó Thủ tướng nhấn mạnh mỗi người dân Việt Nam cũng như người dân các nước khi đón khách du lịch cũng như đại sứ văn hóa giới thiệu đất nước mình. Và khi du lịch tới những vùng đất khác thì họ làmột đại sứ mang nền văn hóa của đất nước mình ra thế giới. “Vì thế chúng tôi mong rằng, tất cả mọi người dân Việt Nam, tất cả người dân các nước cùng chung tay phát triển nền du lịch bền vững, xây dựng môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác và vì sự phát triển chung của thế giới và để những điều tốt đẹp nhất được sẻ chia”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm gian  giới thiệu du lịch tỉnh Lào Cai. Ảnh: VGP/Đình Nam

Châu Âu luôn là thị trường quan trọng của du lịch Việt Nam. Trong nhiều năm qua Phái đoàn Liên minh châu Âu luôn ủng hộ và giúp đỡ cho ngành du lịch Việt Nam trong đào tạo nhân lực và phát triển bền vững. Đặc biệt, Phái đoàn đã hỗ trợ và liên tục đồng hành với Hiệp hội Du lịch Việt Nam trong tổ chức các Hội chợ VITM. 
Tại lễ khai mạc, ông Alejandro Montalban Carrasco, Trưởng Ban Hợp tác và Phát triển Phái đoàn Liên minh châu Âu cho biết Liên minh châu Âu đang hỗ trợ Hiệp hội Du lịch Việt Nam trong một dự án mới để tăng cường năng lực cho Hội Hướng dẫn viên du lịch Việt Nam trong việc thực hiện Luật Du lịch về hướng dẫn viên du lịch nhằm thúc đẩy du lịch bền vững và có trách nhiệm tại Việt Nam.

Ông Alejandro nhắc lại rằng du lịch có sức mạnh trong việc xây dựng hòa bình, tăng cường hiểu biết lẫn nhau và đóng góp quan trọng cho phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam.
“Chúng tôi hy vọng rằng những đóng góp và nỗ lực của chúng tôi thông qua nhiều chương trình trong những năm qua sẽ là nền tảng cho sự phát triển bền vững của ngành du lịch Việt Nam và hỗ trợ này sẽ tạo nền móng để chúng ta cùng nhau vượt qua những khó khăn, thách thức”, ông Alejandro nhấn mạnh.

VITM 2018 diễn ra trong 4 ngày (29/3-1/4), có sự tham gia của trên 670 doanh nghiệp lữ hành, khách sạn, dịch vụ du lịch, trung tâm xúc tiến du lịch từ 21 quốc gia và vùng lãnh thổ, 45 tỉnh, thành phố của Việt Nam. Chủ đề của Hội chợ năm nay là “Du lịch trực tuyến – Du lịch Việt Nam hướng tới Công nghiệp 4.0” thể hiện sự hưởng ứng mạnh mẽ của ngành du lịch hướng tới mục tiêu trở thành một trong những ngành ứng dụng nhanh và thành công CNTT trong mọi hoạt động.

Hội chợ là một diễn đàn lớn của ngành du lịch, với hàng chục hội nghị, hội thảo, tọa đàm, họp báo, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp và các chuyên gia du lịch thảo luận, kiến nghị, đề xuất các vấn đề lien quan đến chính sách, chuyên môn, nghiệp vụ của ngành du lịch. Điển hình cho các sự kiện này là Diễn đàn Du lịch trực tuyến, Hội thảo khoa học “Bảo tồn và phát triển Ẩm thực truyền thống Việt Nam” và Tọa đàm về khởi nghiệp trong du lịch.

Tại Hội chợ các doanh nghiệp du lịch và các hãng hàng không sẽ triển khai một chương trình kích cầu du lịch rộng lớn với hàng chục ngàn tour du lịch khuyến mại và vé máy bay giá rẻ, cùng với nhiều dịch vụ du lịch khuyến mãi khác sẽ góp phần tăng nhanh lượng khách nội địa và quốc tế.

Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ

 

 

Chia sẻ bài viết