05/06/2020 - 08:14

Đột phá về chuyên môn, nâng cao chất lượng điều trị 

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ Bệnh viện (BV) Đa khoa TP Cần Thơ xác định khâu đột phá chuyên môn là “Triển khai nhiều kỹ thuật cao, kỹ thuật mới chuyên sâu để phục vụ người bệnh, tạo niềm tin đối với người dân thành phố Cần Thơ và khu vực ĐBSCL”. Với sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám đốc, tập thể BV đã hoàn thành xuất sắc mục tiêu đề ra trong nhiệm kỳ qua và vượt các chỉ tiêu chuyên môn do Sở Y tế TP Cần Thơ giao.

BV Đa khoa TP Cần Thơ đã triển khai nhiều kỹ thuật cao, chuyên sâu. Trong ảnh: Ê-kíp đang thực hiện kỹ thuật bơm xi măng sinh học điều trị gãy lún đốt sống do loãng xương.

Theo bác sĩ CKII Võ Hồng Sở, Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc BV, trong 5 năm qua, Đảng bộ BV chủ động trong công tác lãnh đạo tổ chức thực hiện các nhiệm vụ chính trị theo xu thế của thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Với sự lãnh đạo của Đảng ủy, Ban Giám đốc và các tổ chức đoàn thể BV từng bước nâng cao hiệu quả hoạt động, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của người dân.

Nhiệm kỳ 2015-2020, dưới sự lãnh đạo của Ban Chấp hành Đảng bộ và sự phấn đấu của toàn thể cán bộ, viên chức, BV đã đạt và vượt tất các chỉ tiêu chuyên môn do Sở Y tế giao hằng năm. BV đã triển khai được nhiều kỹ thuật cao, kỹ thuật mới ở hầu hết các lĩnh vực, tiêu biểu như: can thiệp tim mạch, đặt máy tạo nhịp, can thiệp mạch máu thần kinh, mổ tim, phẫu thuật cột sống, thay khớp… Qua đó, giúp người bệnh trong vùng tiếp cận các dịch vụ kỹ thuật cao, chi phí hợp lý, đồng thời giảm tải cho tuyến trên. BV chú trọng cải tiến quy trình khám chữa bệnh, ứng dụng công nghệ thông tin, tạo sự thuận lợi cho người bệnh. Song song với hoạt động nội viện, Đội Thầy thuốc tình nguyện của BV tham gia khám chữa bệnh miễn phí cho bà con nghèo vùng sâu, vùng xa và 2 nước bạn Lào, Campuchia, với trên 80.000 lượt người bệnh trong 5 năm.

Bên cạnh đó, nhằm tạo nguồn lực để phát triển chuyên môn kỹ thuật và bổ sung lực lượng lãnh đạo kế thừa, Đảng bộ lãnh đạo thực hiện tốt công tác đào tạo đúng theo quy trình, công khai dân chủ. BV tranh thủ sự hỗ trợ của y tế tuyến trên, tiếp nhận nhiều tiến bộ y học, triển khai liên tục các kỹ thuật cao, kỹ thuật mới. BV Đa khoa TP Cần Thơ đã tiếp nhận và khai thác tốt gói thầu trang thiết bị hiện đại từ nguồn vốn ODA của Chính phủ Pháp, phục vụ công tác chuyên môn điều trị cho người bệnh.

Ngoài khám chữa bệnh, đội ngũ cán bộ y tế BV còn tích cực nghiên cứu khoa học, với hơn 180 đề tài cấp cơ sở và thành phố. Điều đó cho thấy ý thức trách nhiệm của các y, bác sĩ mong muốn nâng cao trình độ, đúc kết kinh nghiệm trong chuyên môn. BV còn đẩy mạnh hợp tác quốc tế, ký biên bản ghi nhớ với nhiều đoàn khách quốc tế thuộc các tổ chức đến từ Pháp, Mỹ, Bỉ… cam kết hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật cho BV thời gian tới.

Từ năm 2019, BV Đa khoa TP Cần Thơ thực hiện tự chủ tài chính đảm bảo chi thường xuyên. Để đảm bảo nguồn kinh phí hoạt động, Đảng ủy BV lãnh đạo tăng nguồn thu sự nghiệp bằng việc tổ chức giường bệnh dịch vụ theo yêu cầu, xây dựng quy chế chi tiêu nội bộ hợp lý, đảm bảo sử dụng tài chính hiệu quả, công khai, minh bạch. Trong bối cảnh cạnh tranh quyết liệt giữa các đơn vị y tế công lập và tư nhân, Đảng ủy BV xác định phải nâng cao chất lượng hoạt động tất cả các lĩnh vực từ chuyên môn đến cơ sở vật chất và thái độ, phong cách phục vụ của nhân viên y tế để đáp ứng sự hài lòng của người bệnh. Theo đó, Bộ tiêu chí đánh giá chất lượng BV do Bộ Y tế ban hành là mục tiêu hành động của tập thể BV. Nhờ vậy, kết quả kiểm tra của Sở Y tế hằng năm cho thấy BV luôn đạt thứ hạng cao nhất trong hệ thống BV công lập thuộc ngành y tế thành phố.

Đảng bộ BV Đa khoa TP Cần Thơ hiện có 30 chi bộ với 269 đảng viên. Theo bác sĩ CKII Võ Hồng Sở, mục tiêu đề ra trong nhiệm kỳ 2020-2025 là tiếp tục xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh; xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên có phẩm chất đạo đức tốt, bản lĩnh chính trị vững vàng, trình độ chuyên môn nghiệp vụ giỏi, có uy tín và năng lực trong công tác quản lý để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị.

Bài, ảnh: THU SƯƠNG

Chia sẻ bài viết