18/11/2019 - 05:52

Đoàn kết xây dựng quê hương 

Kỷ niệm 89 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930-18/11/2019), các khu dân cư trên địa bàn thành phố tưng bừng tổ chức “Ngày hội Đại đoàn kết (ĐĐK) toàn dân tộc”, với nhiều hoạt động thiết thực. Qua đó, cho thấy Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” (gọi tắt là Cuộc vận động) đã phát huy được hiệu quả, khơi dậy tinh thần đoàn kết, sức mạnh của các tầng lớp nhân dân, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển…

Ban Công tác Mặt trận và các đoàn thể ấp Mỹ Ái ký kết thi đua năm 2020. Ảnh: Ngọc Quyên

Ngày hội ĐĐK toàn dân tộc ở khu dân cư Phú Thuận, phường Tân Phú, quận Cái Răng, diễn ra trong không khí trang trọng, vui tươi. Ngay từ buổi chiều hôm trước, bà con khu vực đã mang theo gà, cá, trái cây, bánh đến chuẩn bị ngày hội. Sáng sớm, Ngày hội được tổ chức trong không khí trang trọng, cờ hoa tươi thắm. Theo báo cáo của Ban Công tác Mặt trận (CTMT) khu vực, thực hiện Cuộc vận động trong năm 2019, Ban CTMT và các tổ chức thành viên tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tham gia cuộc vận động, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của khu vực. Trong đó, đã xây dựng, sửa chữa 10 căn nhà ĐĐK, trị giá 410 triệu đồng; vận động 1.106 phần quà tặng các hộ nghèo, hoàn cảnh khó khăn các dịp lễ, Tết...  Toàn khu vực có 97 hộ gia đình được vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội, với số tiền 3 tỉ đồng để sản xuất, kinh doanh...

Từ những việc làm thiết thực, trong năm, khu vực có 3 hộ thoát nghèo. Điển hình như gia đình bà Huỳnh Kim Ba không đất sản xuất, trước kia bà đi làm thuê. Mấy năm nay, bà Kim Ba bị bệnh phải điều trị dài hạn ở thành phố Hồ Chí Minh, người con gái của bà do dở dang hạnh phúc, gởi 2 cháu ngoại cho bà rồi đi làm ăn xa, lập gia đình mới. Năm 2019, khu vực đã xét tặng bà căn nhà ĐĐK. Bà Kim Ba nói: “Ngoài được hỗ trợ nhà, tôi còn được tặng quà gạo. Hai cháu ngoại cũng được cán bộ khu vực, phường vận động tập sách, học bổng”. Hôm tổ chức ngày hội, bà Kim Ba đến dự và tham gia trò chơi bịt mắt đập heo đất rất hào hứng. Trước kia, hoàn cảnh của ông Hồ Văn Mót cũng rất khó khăn. Tuy có 6 công đất nhưng chủ yếu canh tác vườn tạp nên huê lợi ít ỏi. 3 năm nay, được sự động viên hỗ trợ của Hội Nông dân phường, ông chuyển đổi sang trồng mít Thái. Hiện nay ông có thu nhập hơn 300 triệu đồng/năm từ mô hình trồng mít Thái.

Ở ấp Định Yên, xã Định Môn, huyện Thới Lai, Ngày hội ĐĐK toàn dân tộc diễn ra trong không khí vui tươi, đầm ấm. Ông Lương Công Chuẩn, chia sẻ: “Nhờ cán bộ ấp vận động tham gia tổ hợp tác bơm nước, bà con an tâm sản xuất. Tôi thấy làm ăn tập thể có lợi vì điều chỉnh lượng nước phù hợp, đỡ tốn kém chi phí bơm, bà con xuống giống đồng loạt  sẽ hạn chế dịch bệnh. Vụ lúa năm nay, cán bộ ấp vận động bà con bán ruộng lúa sau khi thu hoạch cho chủ nuôi vịt chạy đồng lấy tiền nên không phải tốn tiền bơm nước. Các thành viên trong tổ cũng đồng tình chọn cùng một loại giống chất lượng cao để sản xuất”. Ngoài ra, cán bộ ấp còn vận động bà con cải tạo vườn tạp, vườn kém hiệu quả để trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao như xoài, nhãn, sầu riêng…

Ấp Định Yên có 18 hộ dân tộc Khmer sinh sống đan xen cùng các đồng bào dân tộc khác. Thời gian qua, việc chăm lo đời sống đồng bào dân tộc cũng được cán bộ quan tâm thực hiện như hỗ trợ vốn vay, giải quyết việc làm, tặng quà… Năm 2019, ấp Định Yên có 4 hộ thoát nghèo, 2 hộ thoát cận nghèo. Chị Thạch Kim Vân, dân tộc Khmer, bày tỏ: “Nhờ cán bộ hỗ trợ vốn vay để tôi chăn nuôi heo, gà, vịt mà gia đình tôi thoát cận nghèo”. Hòa trong niềm vui phấn khởi của ngày hội, Thượng tọa Mai Xe, Trụ trì chùa Sêrây Vongsa, nói: “Các cán bộ xã, ấp rất quan tâm chăm lo cho bà con dân tộc nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Vào dịp lễ trọng của đồng bào dân tộc, các cán bộ đến chúc mừng làm cho quý vị sư sãi cùng bà con phấn khởi lắm”.

Ngày hội ĐĐK ở ấp Mỹ Ái, xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền được tổ chức đầy đủ phần “lễ” và phần “hội”. Phần “hội”, với các tiết mục văn nghệ, các trò chơi dân gian làm cho không khí ngày hội thêm vui tươi, sôi nổi. Sáng sớm, trước nhà văn hóa ấp, nơi được chọn làm điểm tổ chức ngày hội, rực rỡ khẩu hiệu, cờ hoa. Bà con nô nức kéo đến, tiếng chào hỏi, cười nói râm ran. Ngày hội mở đầu với các trò chơi dân gian kéo co, bịt mắt đập heo với những trận cười, tiếng cổ vũ, hướng dẫn của bà con xung quanh… Bà Lê Thúy Lan bộc bạch: “Mỗi năm một lần, bà con cùng nhau tụ hội về đây chơi các trò chơi dân gian, thưởng thức các tiết mục văn nghệ làm cho tinh thần phấn khởi hơn. Đây cũng là dịp để thăm hỏi nhau về cuộc sống, chia sẻ kinh nghiệm làm ăn, chăm sóc con cái. Tôi rất vui khi được tham gia các trò chơi dân gian. Nhưng có lẽ, vui nhất là khi thấy năm qua khu dân cư của mình có nhiều khởi sắc, nhiều hộ thoát nghèo…”.

Dự Ngày hội, bà con ai nấy đều phấn khởi trước kết quả “báo công” của Ban CTMT ấp năm 2019 đã vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, cải tạo vườn kém hiệu quả, trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao và có 13 mô hình sản xuất cho lợi nhuận 150 triệu đồng/ha. Cán bộ ấp phát động 70 hộ dân đăng ký sản xuất thực phẩm an toàn;  nâng chất các điểm du lịch, thu hút nhiều khách tham quan. Ngoài ra, các cán bộ ấp còn phối hợp vận động nhân dân trồng hoa kiểng, làm cột cờ, treo bóng đèn trước ngõ, thu gom rác…góp phần tạo cảnh quan khu dân cư sáng, xanh, sạch, đẹp. Trong năm, ấp Mỹ Ái có 98,45% hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa... Ông Nguyễn Văn Ngôn, người dân ấp Mỹ Ái, nói: “Qua thực hiện Cuộc vận động đã khơi dậy tình đoàn kết, bà con cùng nhau góp sức xây dựng khu dân cư ngày càng khang trang hơn”. Chia sẻ kinh nghiệm trong công tác vận động, phát huy nội lực trong nhân dân, ông Châu Văn Kịch, Trưởng Ban CTMT ấp Mỹ Ái, khẳng định: “Trước hết, đội ngũ cán bộ ấp nhiệt tình, tâm huyết và biết dựa vào dân, những việc liên quan đến dân đều công khai, đưa ra dân cùng bàn bạc thống nhất, từ đó tạo được sự đồng thuận trong nhân dân”.

***

Tại Ngày hội ĐĐK toàn dân tộc”, Ban CTMT cùng các đoàn thể của các ấp, khu vực trên địa bàn thành phố đã ký kết giao ước thi đua năm 2020 với quyết tâm thực hiện Cuộc vận động đạt hiệu quả cao. Thực tiễn cho thấy thời gian qua, hệ thống Mặt trận các cấp có những đóng góp to lớn vào việc huy động sức mạnh của toàn dân, tạo thành phong trào thi đua rộng khắp, mang lại hiệu quả thiết thực đối với quá trình phát triển của địa phương. Qua đó, xây dựng, củng cố vững chắc khối ĐĐK toàn dân tộc, nâng cao vị trí, vai trò của hệ thống Mặt trận và các tổ chức thành viên trong giai đoạn hiện nay, góp phần vào sự phát triển chung của thành phố.

THANH THY - TÂM KHOA

 

Chia sẻ bài viết