Nhiều năm qua, Lê Vững Barber Shop (138E/18 Hẻm liên tổ 12-20 khu vực 1, phường Tân An) đã thực hiện chương trình “Đi khắp các nẻo đường cắt tóc 0 đồng”. Từ thành thị đến nông thôn, nơi nào cần là các nhân viên của tiệm có mặt, góp phần hỗ trợ những người khó khăn, người có nhu cầu được cắt tóc miễn phí.

Lê Vững Barber Shop cắt tóc miễn phí tại xã Thới Lai trong tháng 8-2025.
Chúng tôi có dịp đồng hành cùng các nhân viên của Lê Vững Barber Shop trong một số chuyến đi cùng các đoàn thiện nguyện tặng quà cho người khó khăn ở các xã nông thôn. Gần đây là chương trình tặng quà cho học sinh khó khăn ở xã Thới Lai vào tháng 8-2025. Trong hội trường ủy ban xã, học sinh nhận quà thì bên ngoài hội trường, các nhân viên trong đồng phục màu cam chuyên tâm cắt tóc cho những người có nhu cầu, từ học sinh đến phụ huynh. Anh Phan Trường Nghĩa, ngụ xã Thới Lai, cho biết: “Tôi đưa con đi nhận quà từ thiện, thấy có cắt tóc miễn phí nên vào cắt thử. Cắt xong rất hài lòng. Hôm nay, cha con tôi đều rất vui!”
Anh Lê Văn Vững, chủ tiệm Lê Vững Barber Shop, cho biết: “Tiệm được thành lập năm 2018 và từ đó đến nay, ngoài việc kinh doanh, tôi đều đặn thực hiện chương trình cắt tóc 0 đồng trên các nẻo đường để hỗ trợ cộng đồng và cũng để các nhân viên, học viên nâng cao tay nghề, tham gia hỗ trợ, chia sẻ với người khó khăn bằng chính chuyên môn của mình”. Tiệm sẵn sàng phối hợp với các câu lạc bộ, nhóm thiện nguyện đến các địa điểm trao quà để cắt tóc miễn phí cho bà con. Hơn 7 năm qua, tiệm đã đi rất nhiều nơi trong và ngoài TP Cần Thơ để thực hiện chương trình.
Ngoài đi cùng các nhóm thiện nguyện, Lê Vững Barber Shop còn có 2 điểm cắt tóc 0 đồng cố định: tại Đình Bình Thủy vào chiều thứ sáu hằng tuần và tại vòng xoay Cảng Cái Cui chiều thứ ba hằng tuần. Cả hai nơi đều cắt từ 14 giờ đến 17 giờ.
Đặc biệt, Lê Vững Barber Shop còn mở khóa học cắt tóc 0 đồng mỗi năm 1 lần, đào tạo miễn phí cho những học viên có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi đợt thu nhận khoảng 10 học viên. Học xong, các học viên có thể chọn ở lại tiệm làm việc hoặc rời đi tự lập. Anh Nguyễn Hữu Tài là thợ chính của tiệm, chia sẻ: “Tôi là một trong những học viên được đào tạo 0 đồng, học xong làm cho tiệm đến giờ đã 2 năm rồi. Tôi đã đồng hành cùng chương trình cắt tóc 0 đồng đi rất nhiều nơi, từ thành thị đến nông thôn, vùng sâu, vùng xa… nơi nào cần là chúng tôi đến. Tuy không có thù lao nhưng anh em đều vui vì đóng góp được một phần nhỏ bé cho xã hội và lan tỏa việc làm tích cực của tiệm đến cộng đồng”.
Cô Đặng Thị Tuyết, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Thiện nguyện Nối vòng tay lớn và chị Thùy Dung, Trưởng nhóm Thiện nguyện Hoa Sen Cần Thơ, đều bày tỏ sự cảm kích khi Lê Vững Barber Shop đã nhiệt tình phối hợp trong các hoạt động từ thiện xã hội. Bởi “đông tay vỗ nên kêu”, mỗi người một tấm lòng, cùng chung sức, chung tay để góp phần làm nên những điều tốt đẹp của cuộc sống.
Bài, ảnh: LỆ THU