28/06/2009 - 10:01

Đến ngày 27-6, tại Việt Nam có 97 trường hợp bị nhiễm cúm A(H1N1)

* Thành lập đội thường trực chống dịch cúm A (H1N1) tại các trường đại học, cao đẳng, học viện trong kỳ thi tuyển sinh

* Thêm nhiều trường hợp tử vong vì cúm A(H1N1) trên thế giới

Bộ Y tế cho biết: Ngày 27-6, Việt Nam đã ghi nhận thêm 13 trường hợp dương tính với cúm A(H1N1). Trong đó, 7 trường hợp tại TP Hồ Chí Minh, 3 trường hợp tại Huế và 3 trường hợp tại Hà Nội; nâng tổng số người nhiễm cúm A (H1N1) của cả nước lên 97 trường hợp. Số bệnh nhân tập trung nhiều nhất tại miền Nam (80 ca), sau đó là miền Bắc (10 ca) và miền Trung 7 ca.

Như vậy, sau gần 1 tháng phát hiện trường hợp nhiễm cúm A (H1N1) tại Việt Nam, số bệnh nhân dương tính với cúm A (H1N1) đã sắp vượt ngưỡng 100 ca. Đặc biệt, một tuần nay, số ca nhiễm cúm đã tăng lên nhanh chóng. Nếu trước đó, trung bình một ngày chỉ phát hiện 2-3 ca thì những ngày gần đây, trung bình một ngày có 10 ca dương tính với cúm A (H1N1) được phát hiện. Đến nay dịch cúm A(H1N1) tại Việt Nam chưa lây lan trong cộng đồng, không có tử vong. Các bệnh nhân được cách ly, điều trị tại các bệnh viện trong tình trạng sức khỏe ổn định.

* Trước tình hình các dịch bệnh diễn biến phức tạp, dịch cúm A (H1N1), dịch tiêu chảy cấp, sốt xuất huyết có nguy cơ bùng phát và lây lan tại các khu vực tập trung đông người, ngày 27-6, Thứ trưởng Bộ Giáo dục Đào tạo Phạm Vũ Luận cho biết: Để đảm bảo an toàn cho kỳ thi tuyển sinh đại học ,cao đẳng, Bộ đã yêu cầu tại các trường đại học, cao đẳng, học viện phải thành lập ngay các đội thường trực chống dịch trong suốt thời gian diễn ra 3 kỳ thi tuyển sinh trong tháng 7-2009.

Các đội này có nhiệm vụ giám sát, phát hiện sớm, cách ly và xử lý các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh; Chuẩn bị cơ số thuốc phù hợp để đáp ứng kịp thời khi đau ốm, dịch bệnh. Đặc biệt, các biểu hiện sốt, ho, đau họng, nghi ngờ cúm A (H1N1) phải tiến hành cách ly và báo cho cơ sở y tế có biện pháp xử lý kịp thời.

* Đại dịch cúm A(H1N1) tiếp tục diễn biến ngày càng phức tạp trên thế giới. Ngày 27-6, Bộ Y tế Thái Lan đã thông báo về ca tử vong đầu tiên vì dịch cúm A(H1N1) ở nước này. Bệnh nhân là một phụ nữ 47 tuổi. Chile cũng vừa xác nhận thêm 4 ca tử vong, nâng tổng số trường hợp thiệt mạng do dịch bệnh lên 12 người. Trong khi đó, các nhà chức trách Australia - nước bị ảnh hưởng trầm trọng nhất trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương - cũng thông báo bệnh nhân thứ 5 bị thiệt mạng vì dịch bệnh.

Cùng ngày, giới chức New Caledonia đã xác nhận trường hợp nhiễm cúm A(H1N1) đầu tiên ở lãnh thổ thuộc Pháp nằm trên Thái Bình Dương này, sau khi hai nam thanh niên - vừa trở về từ Australia - cho kết quả dương tính với vi-rút A(H1N1). Hai bệnh nhân hiện đang được cách ly và điều trị với thuốc Tamiflu.

Những trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên cũng đã được phát hiện tại Cốt Đi-voa. Hai khách du lịch này đến Thủ đô Abidjan của Cốt Đi-voa ngày 19-6 vừa qua, trước đó có quá cảnh qua Brussells (Bỉ).

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, đến ngày 27-6 đã có 59.814 trường hợp dương tính với cúm A(H1N1) tại 112 quốc gia, vùng lãnh thổ, trong đó có 263 trường hợp tử vong. Một số nước có số ca mắc mới tăng nhanh trong 3 ngày qua là Canada (275 mắc, 4 tử vong), Anh (692 mắc), Argentina (178 mắc, 4 tử vong), Trung Quốc (183 mắc), Úc (423 mắc, 1 tử vong), Mexico (432 mắc, 1 tử vong), Chile (871 mắc, 3 tử vong), Nhật Bản (156 mắc), Singapore (121 mắc).

VIỆT HÀ – PV (TTXVN)

Chia sẻ bài viết