06/05/2012 - 21:07

Đề xuất 5 nhóm giải pháp tài chính hỗ trợ doanh nghiệp

Bộ Tài chính vừa đề xuất 5 nhóm giải pháp tài chính để hỗ trợ doanh nghiệp (DN) và thị trường trong cuộc họp Chính phủ thường kỳ vừa qua.

Theo ông Vũ Nhữ Thăng,Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách tài chính (Bộ Tài chính), đề xuất của Bộ Tài chính về các giải pháp về tài chính lần này không chỉ tập trung vào thuế mà còn hướng vào các nhóm giải pháp khác như điều hành vĩ mô, chi tiêu công, điều hành giá, thủ tục hành chính thuế.

Trong đó, điểm đáng lưu ý là nhóm giải pháp chi tiêu công trị giá khoảng 3.560 tỉ đồng bao gồm: bổ sung 460 tỉ đồng để làm vốn đối ứng cho các dự án ODA và 2.100 tỉ đồng để đầu tư các dự án cấp bách từ nguồn tăng thu ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2011; dành thêm 1.000 tỉ đồng cho vay đầu tư kiên cố hóa kênh mương, phát triển đường giao thông nông thôn (bao gồm cả các trạm bơm điện phục vụ tưới tiêu sản xuất nông nghiệp)... Nhóm giải pháp này sẽ tạo ra cầu về vật liệu xây dựng và hàng loạt hàng hóa là đầu vào khác cho các dự án cơ sở hạ tầng, từ đó, giúp các doanh nghiệp (DN) giảm bớt khó khăn. Nhóm giải pháp cũng bao gồm cả việc cho phép sử dụng khoản kinh phí mua sắm trong dự toán năm 2011 đã chuyển nguồn sang năm 2012 để thực hiện mua sắm theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.

Nhóm giải pháp về thuế và phí không chỉ có giải pháp với DN, mà còn mang lại lợi ích cho người dân. Cụ thể: Gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng cho DN trong 6 tháng đối với số thuế phải nộp của tháng 4, 5 và 6 năm 2012. Ước tổng mức thuế giá trị gia tăng giãn nộp lên đến 12.300 tỉ đồng. DN cũng sẽ có cơ hội được hưởng lợi khác khi Bộ Tài chính đề xuất gia hạn số tiền thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) của năm 2011 trở về trước mà DN còn nợ. Thời gian gia hạn lên tới 9 tháng. Với các biện pháp này, DN sẽ có cơ hội tăng vốn lưu động. Ngoài ra, Bộ cũng đề xuất giảm 30% thuế TNDN phải nộp của năm 2012.

Điểm đáng lưu ý khác là đề xuất giảm 50% tiền thuê đất của năm nay cho các DN hoạt động trong lĩnh vực thương mại và dịch vụ và nếu tính cả việc đang thực hiện giảm 50% tiền thuê đất của DN hoạt động trong lĩnh vực sản xuất năm 2012 theo Quyết định số 2093/QĐ-TTg ngày 23-11-2011 thì số tiền thuê đất được giảm lên tới 1.500 tỉ đồng.

Cũng theo đề xuất của Bộ Tài chính thì các hộ dân đánh bắt hải sản và hộ sản xuất muối sẽ có cơ hội được miễn thuế môn bài năm 2012, nếu đã nộp thì sẽ được hoàn trả lại. Ngoài ra, Bộ Tài chính đề xuất và Chính phủ đã lùi thời hạn thu phí bảo trì đường bộ đối với ô tô xe máy đến hết năm nay. Cùng với đó là đề xuất miễn thuế khoán, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và thuế TNDN trong cả năm nay đối với cá nhân, hộ kinh doanh nhà trọ, phòng trọ cho thuê đối với công nhân, người lao động, sinh viên, học sinh và một số đối tượng khác.

Theo tính toán sơ bộ, nhóm giải pháp về chi tiêu công (chưa tính các khoản bổ sung từ nguồn tăng thu NSNN năm 2011) và nhóm giải pháp về thuế, phí sẽ tác động về tài chính khoảng 29 nghìn tỉ đồng. Trong đó, gia hạn thuế, phí sẽ để lại cho doanh nghiệp tiền đầu tư ước khoảng 16 nghìn tỉ đồng, qua đó giúp doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn tạm thời về vốn đầu tư, làm tăng tốc độ chu chuyển vốn và tác động tốt cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Đồng thời, các giải pháp miễn, giảm thuế và các giải pháp tài chính khác giúp cho doanh nghiệp giảm chi phí ước khoảng 13 nghìn tỉ đồng...

THÙY DƯƠNG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết