28/12/2007 - 10:25

Đẩy mạnh quản lý tài nguyên theo hướng tài chính hóa

* Giao lưu trực tuyến giữa Bộ, 64 sở tài nguyên và Môi trường với người dân, doanh nghiệp
* TP CẦN THƠ: Hệ thống mạng bị quá tải

(TTXVN-CT)- Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Phạm Khôi Nguyên cho biết: Năm 2008, Bộ tập trung sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai 2003, với 3 nội dung liên quan đến việc quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; đăng ký, lập và quản lý hồ sơ địa chính, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thị trường sử dụng đất, quản lý dịch vụ công; tài chính đất đai có liên quan tới thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, ổn định đời sống cho người dân có đất bị thu hồi. Vì vậy, Bộ TN&MT phối hợp với Bộ Tài chính rà soát lại những vướng mắc trong chính sách tài chính về đất đai hiện hành để nghiên cứu sửa đổi bổ sung, cụ thể là phương pháp xác định giá đất, điều chỉnh các khoản phí, lệ phí liên quan tới cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên cũng nhấn mạnh cần coi việc cấp Giấy chứng nhận và lập hồ sơ địa chính là mục tiêu chính để quản lý đất đai, không nên thu quá nhiều tiền của người sử dụng đất khi làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận lần đầu. Sau khi hoàn thành việc cấp Giấy chứng nhận, các giao dịch về đất đai được thực hiện qua hệ thống quản lý của cơ quan Nhà nước, sẽ tăng thu cho ngân sách Nhà nước nhiều lần so với hiện nay.

Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên cho rằng, trong cơ chế thị trường, cơ chế định giá tài nguyên khoáng sản cần thiết hơn bao giờ hết. Để đảm bảo môi trường cạnh tranh công bằng giữa các doanh nghiệp, phải có cơ chế định giá tạo cơ sở quan trọng cho việc đấu thầu khai thác khoáng sản, trước mắt có thể thí điểm đầu tư thăm dò điều tra, khảo sát kỹ để có được “mỏ sạch”, mới cho đấu thầu khai thác.

Xung quanh việc cung cấp, quản lý, khai thác và sử dụng dữ liệu TN&MT, theo hướng thương mại hóa số liệu sản phẩm điều tra cơ bản, Bộ TN&MT phối hợp với Bộ Tài chính xây dựng hoàn chỉnh dự thảo Nghị định, xin ý kiến các cơ quan, tổ chức và cá nhân trên website Chính phủ từ ngày 30-10 đến 31-12-2007, dự kiến trình Chính phủ trong tháng 1-2008.

* Thông qua rà soát, phân loại, phần lớn câu hỏi gửi đến cuộc giao lưu trực tuyến giữa Bộ, 64 Sở TN&MT với người dân, doanh nghiệp lần này, đều thuộc thẩm quyền giải quyết của địa phương, trong đó đất đai vẫn là lĩnh vực được quan tâm nhiều nhất.

Phó Chánh văn phòng Bộ TN&MT Lê Văn Hợp cho biết: Hà Nội, Quảng Ninh, Sóc Trăng, TP Hồ Chí Minh là những địa phương nhận được nhiều câu hỏi nhất. Riêng Sở TN&MT Hà Giang, trong cuộc giao lưu trực tuyến trước đây không nhận được câu hỏi nào thì lần này đã tiếp nhận 5 câu hỏi.

Vụ trưởng Vụ Đất đai Nguyễn Khải nhận xét: “60 câu hỏi gửi tới sau hơn một tiếng khai mạc, trong đó khoảng 20 câu thuộc chức năng Bộ trả lời, ít hơn so với lần trước. Các câu hỏi cho thấy nhận thức của người dân đã được nâng lên. Nhờ phân cấp trả lời trực tuyến mà những câu hỏi gửi về Bộ không sa vào vụ việc, chi tiết quá cụ thể”.

Đồng tình với nhận xét này, ông Đào Trung Chính, Phó Vụ trưởng Vụ Đất đai cũng cho rằng, đáng lạc quan khi nhận thức của người sử dụng đất tăng lên, lại gắn thêm trách nhiệm của địa phương trả lời trực tuyến.

Mối quan tâm của giới doanh nghiệp và người dân đối với ngành TN&MT đang rất bức xúc bởi 3 lý do. Thứ nhất, mặc dù Bộ TN&MT đã có những bước tiến dài trong chống bao cấp về đất đai, song đất đai vẫn là vấn đề cực kỳ phức tạp, cơ chế giải quyết khiếu kiện về đất đai chưa tốt, Luật Đất đai ra đời 4 năm vẫn cần phải điều chỉnh. Thứ hai, một khối lượng lớn tài nguyên khoáng sản của đất nước cần được quản lý chặt chẽ hơn theo hướng tài chính hóa, nhằm đưa lại nguồn lực lớn cho đất nước hiện vẫn “trôi nổi”. Thứ ba, Bộ TN&MT đặc biệt chú trọng việc xóa bỏ các thủ tục hành chính hiện còn rườm rà, gây phiền hà cho tổ chức, cá nhân, đẩy mạnh cải cách hành chính theo hướng công khai, minh bạch, đơn giản, thuận tiện.

Sức lan tỏa thực sự của cuộc giao lưu trực tuyến lần này không phải ở số lượng hay nội dung câu hỏi, mà mấu chốt là sự vào cuộc đồng bộ của ngành TN&MT ở các cấp, các địa phương trong việc tăng cường phổ biến, tuyên truyền pháp luật và giải đáp những vướng mắc của người dân, doanh nghiệp, liên quan đến TN&MT.

* Ngày 27-12-2007, thực hiện sự chỉ đạo của Bộ TN & MT, Sở TN & MT thành phố Cần Thơ tổ chức giao lưu trực tuyến với người dân và doanh nghiệp trên địa bàn về lĩnh vực đất đai và môi trường.

Tính đến 16 giờ chiều ngày 27-12, Sở TN & MT thành phố đã tiếp nhận 41 câu hỏi của người dân và doanh nghiệp liên quan đến quy hoạch và thu hồi dự án “treo”, thủ tục hành chính trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất,... Ban Giám đốc Sở đã phân công cán bộ chuyên môn trả lời cụ thể từng câu hỏi và tải nội dung trả lời lên hệ thống mạng Internet http://www.cantho.monre.gov.vn. Tuy nhiên, do hệ thống mạng bị quá tải nên việc tải nội dung lên mạng của Sở TN & MT không được thông suốt. Đến cuối giờ chiều cùng ngày, mặc dù các câu hỏi nhận được đã được trả lời hoàn tất, nhưng chỉ tải lên mạng được 10 câu.

Ông Dương Bá Diện, Giám đốc Sở TN & MT thành phố, cho biết: Nếu hệ thống mạng Internet của Bộ TN & MT vẫn duy trì thì Sở sẽ đưa hết các câu trả lời những thắc mắc của người dân lên mạng. Trường hợp không tải được, Sở sẽ trả lời bằng văn bản đến từng người dân đã đặt câu hỏi trong kỳ giao lưu trực tuyến này.

PHƯƠNG ANH - NGUYỄN THANH

Chia sẻ bài viết