09/03/2012 - 21:33

Đẩy mạnh hợp tác giữa các tỉnh biên giới Việt Nam - Campuchia

(TTXVN)- Trong hai ngày (8- 9/3), tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra Hội nghị Hợp tác và Phát triển các tỉnh biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 7, do Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Nội vụ Campuchia Sar Kheng đồng chủ trì.

Hội nghị đã đánh giá kết quả triển khai các thỏa thuận từ Hội nghị Hợp tác và Phát triển các tỉnh biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 6 (tháng 8-2010) đến nay. Hai bên hài lòng nhận thấy mối quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam - Campuchia tiếp tục được củng cố và phát triển tốt đẹp; đánh giá cao sự phối hợp giữa các Bộ, ngành và địa phương biên giới hai nước đã tích cực triển khai có hiệu quả các thỏa thuận, góp phần quan trọng đưa tổng kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước đạt trên 2,8 tỉ USD trong năm 2011 (tăng gần 55% so với năm 2010); hợp tác trên các lĩnh vực nông - lâm - ngư nghiệp, công nghiệp - mỏ và năng lượng, giao thông và xây dựng cơ sở hạ tầng, viễn thông, giáo dục - đào tạo, y tế... đạt được những kết quả tích cực, mang lại hiệu quả thiết thực cho nhân dân vùng biên giới hai nước; công tác phân giới cắm mốc tiếp tục được triển khai tích cực; an ninh-trật tự khu vực biên giới được giữ vững; hoạt động giao lưu hữu nghị nhân dân các tỉnh biên giới hai nước được quan tâm thúc đẩy, góp phần tăng cường sự hiểu biết, đoàn kết, hợp tác và giúp đỡ lẫn nhau giữa nhân dân hai nước...

Hội nghị cũng đã tập trung thảo luận và đạt được sự nhất trí cao về phương hướng và các biện pháp cụ thể nhằm đẩy mạnh hơn nữa hợp tác giữa các tỉnh biên giới, đáp ứng yêu cầu phát triển ngày càng tăng của quan hệ hai nước, đồng thời thiết thực chào mừng Năm Hữu nghị Việt Nam - Campuchia 2012.

Chia sẻ bài viết