21/02/2022 - 09:34

Đảm bảo hiệu quả vốn vay tín dụng chính sách 

Theo Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) TP Cần Thơ, năm 2021, hầu hết quận, huyện triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách (TDCS), từ khâu giải ngân, quản lý vốn, đến hướng dẫn sử dụng đúng mục đích, hiệu quả, góp phần hạn chế thấp nhất nợ quá hạn. Trong đó, quận Bình Thủy tỷ lệ nợ quá hạn chỉ còn 0,03%, duy trì 6/8 phường không có nợ quá hạn…    

Anh Lưu Ngọc Thường sử dụng máy để cắt nhôm, gia công sản phẩm cho khách hàng.

Chúng tôi đến tiệm nhôm của chú Lưu Thanh Vân ở khu vực 3, phường Bùi Hữu Nghĩa khi chú và con trai Lưu Ngọc Thường đang sử dụng máy để cắt nhôm cho khách hàng. Chú Vân cho biết: “Thời gian trước, Ngọc Thường theo học nghề và làm thợ gia công vật dụng bằng nhôm. Năm 2014, sau thời gian đi bộ đội, Thường xuất ngũ trở về địa phương, tiếp tục học nâng cao tay nghề kỹ thuật cắt kim loại và mở tiệm kinh doanh tại nhà”. Nhờ tay nghề cao, giá cả hợp lý, lại làm ăn uy tín nên cửa tiệm của cha con chú Vân được nhiều khách hàng biết đến. Thấy Ngọc Thường có chí hướng phát triển nghề nhôm, cô Lê Thị Mai, vợ chú Vân, xin tăng vốn vay để mua máy cắt nhôm, phục vụ nhu cầu khách hàng. Cô Mai nói: “Lúc trước, tôi vay 15 triệu đồng mở tiệm bán hủ tiếu. Sau đó, tôi nghỉ bán để mặt bằng cho Thường mở tiệm nhôm. Tôi lần lượt được xét nâng vốn vay 50 triệu đồng và hiện là 70 triệu đồng để hỗ trợ con nâng cấp cửa tiệm, phát triển kinh doanh”. Mỗi ngày, Thường có lợi nhuận bình quân 300.000-400.000 đồng.

Đến tháng 1-2022, Hội LHPN phường Bùi Hữu Nghĩa có 6 tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV), với 296 hộ vay trên 13,2 tỉ đồng để sản xuất, kinh doanh. Số dư tiền gửi tiết kiệm của các thành viên trong tổ đạt 2,45 tỉ đồng. Chị Dương Trương Ngọc Trân, Chủ tịch Hội LHPN phường Bùi Hữu Nghĩa, cho biết, Hội LHPN phường làm tốt việc khảo sát, cho vay vốn đúng nhu cầu cũng như hướng dẫn các hộ sử dụng vốn đúng mục đích; phối hợp NHCSXH kiểm tra, đối chiếu, tăng cường trách nhiệm quản lý sử dụng vốn, kiểm tra việc thu lãi của tổ trưởng tổ TK&VV để phát hiện, chấn chỉnh kịp thời các hạn chế, sai sót. Đồng thời, cán bộ Hội thường xuyên phối hợp tuyên truyền, đôn đốc, nâng cao ý thức “có vay, có trả” của các hộ vay. Các hội, đoàn thể phường Bùi Hữu Nghĩa đang quản lý 16,813 tỉ đồng, với 383 hộ vay vốn để sản xuất, kinh doanh, không có nợ quá hạn.  

Theo Phòng Giao dịch (PGD) NHCSXH quận Bình Thủy, năm 2021, doanh số cho vay toàn quận trên 48,2 tỉ đồng, với 974 lượt hộ vay. Tổng dư nợ 11 chương trình TDCS đến cuối năm 2021 gần 308 tỉ đồng, với 7.038 hộ vay. Dư nợ ủy thác qua các hội, đoàn thể đạt gần 305 tỉ đồng, với 7.050 hộ vay, chiếm 99%/tổng dư nợ. Theo ông Bùi Kiên Cường, Giám đốc PGD NHCSXH quận Bình Thủy, từ đầu năm, PGD NHCSXH quận phối hợp UBND các phường, các hội, đoàn thể nhận ủy thác, tổ TK&VV rà soát, đánh giá từng món nợ đến hạn. Qua đó, phường phân công từng hội, đoàn thể nhận ủy thác thường xuyên theo dõi, có giải pháp xử lý phù hợp. Các phường thành lập tổ bình xét cho vay đảm bảo đúng đối tượng, phù hợp nhu cầu vay vốn của người dân để sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế. Trong và sau thời gian thực hiện giãn cách xã hội, cán bộ tín dụng thường xuyên liên hệ các phường rà soát, nắm bắt tình hình các hộ vay bị ảnh hưởng dịch COVID-19 để có biện pháp hỗ trợ; đồng thời cho vay kịp thời đối với các trường hợp cần vốn khôi phục sản xuất. Đến cuối năm 2021, quận Bình Thủy duy trì tỷ lệ nợ quá hạn 0,03%; có 6/8 phường, 2/4 hội, đoàn thể quận, 25/28 hội, đoàn thể cơ sở, 162/167 tổ TK&VV không có nợ quá hạn.

Theo ông Bùi Kiên Cường, để giữ vững chất lượng hoạt động TDCS tại 6 phường và nhân rộng 2 phường còn lại, PGD NHCSXH quận tiếp tục tham mưu tốt cho cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với TDCS xã hội và Kết luận số 06-KL/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW; tăng cường phối hợp tuyên truyền hoạt động TDCS đến các đối tượng thụ hưởng, quyền và nghĩa vụ người vay vốn; chủ động phối hợp xử lý nợ đến hạn và nợ tồn đọng; tăng cường kiểm tra, giám sát để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh và ngăn ngừa sai sót, giảm thiểu rủi ro. Cùng với việc thường xuyên củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động tổ TK&VV, các hội, đoàn thể nhận ủy thác phối hợp các ngành chức năng hướng dẫn cách làm ăn, xây dựng mô hình, chuyển giao khoa học kỹ thuật..., giúp hộ vay sử dụng vốn đúng mục đích, hiệu quả, có khả năng trả nợ đúng hạn và cải thiện đời sống.

ANH PHƯƠNG

Chia sẻ bài viết