12/01/2008 - 10:28

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng:

Đại biểu Quốc hội cần mở rộng địa bàn và cải tiến cách thức tiếp xúc cử tri

Chiều 11-1, trong cuộc họp tổng kết hoạt động 6 tháng cuối năm 2007 và triển khai kế hoạch hoạt động năm 2008 của Đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Phú Trọng đề nghị Đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội xem xét, cải tiến ngay cách thức tiếp xúc cử tri, không chỉ tiếp xúc ở nơi ứng cử, mà nên mở rộng ra các địa bàn khác, vì đại biểu Quốc hội là đại diện cho cử tri cả nước. Đồng thời, cách thức tiếp xúc xử tri cũng cần được đổi mới, không chỉ trước và sau kỳ họp Quốc hội, mà có thể tiếp xúc theo từng nhóm đại biểu Quốc hội, khi có vấn đề cử tri quan tâm. Lịch tiếp xúc cử tri cũng cần tiếp tục được thông báo công khai để đông đảo cử tri đều biết và tham gia nếu cử tri quan tâm.

Về việc tham gia xây dựng các dự án Luật, Chủ tịch QH cho rằng, quan trọng là phải có cách thức tổ chức công việc một cách khoa học, hiệu quả, làm sao thu hút được sự đóng góp xác đáng, có chất lượng của các ngành, các giới, nhất là sự đóng góp của các chuyên gia. Cùng với tích cực thực hiện các chương trình giám sát chung của Quốc hội, mỗi năm Đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội nên chọn một đến hai chuyên đề giám sát riêng, trên cơ sở điều kiện, hoàn cảnh, yêu cầu cụ thể của thành phố. Bên cạnh đó, các đại biểu Quốc hội cũng cần cải tiến hơn nữa cách thức tiếp công dân để gần gũi và hiểu rõ hơn những tâm tư, nguyện vọng của dân.

Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng nhắc nhở Đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội cần gương mẫu thực hiện các chủ trương của thành phố, tích cực tham gia giải quyết những vấn đề chung có liên quan trực tiếp đến thành phố; đồng thời quan tâm củng cố, tăng cường đội ngũ giúp việc cho Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội.

SỰ – THU HƯƠNG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết