19/04/2024 - 19:36

Công bố xã Vĩnh Trinh, Vĩnh Bình, Thạnh Tiến đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao 

(CT) - Ngày 19-4, UBND huyện Vĩnh Thạnh long trọng tổ chức lễ công bố xã Vĩnh Trinh, xã Vĩnh Bình, xã Thạnh Tiến, huyện Vĩnh Thạnh đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao năm 2023.

Đồng chí Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; đồng chí Trần Việt Trường, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ; đồng chí Nguyễn Xuân Hải, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố; các đồng chí nguyên lãnh đạo thành phố qua các thời kỳ và lãnh đạo các sở ngành đến dự.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Trần Việt Trường nhấn mạnh: Cả 3 xã cần đổi mới và đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền để người dân hiểu rõ hơn về vai trò, lợi ích thiết thực của chương trình xây dựng NTM. Cùng với đó, thực hiện đồng bộ các giải pháp thu hút đầu tư; tranh thủ và huy động tối đa các nguồn lực để nâng chất các tiêu chí NTM nâng cao, tiến tới xã NTM kiểu mẫu; kết hợp chủ trương Nhà nước và nhân dân cùng làm với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng”. Các sở ngành hữu quan, huyện Vĩnh Thạnh tích cực hỗ trợ các xã phát triển sản xuất theo hướng quy mô lớn, liên kết theo chuỗi giá trị, hình thành các vùng sản xuất an toàn, tập trung theo quy trình tiên tiến; thực hiện có hiệu quả chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2021-2025, lựa chọn sản phẩm có lợi thế, phù hợp với điều kiện của xã để chỉ đạo xây dựng và nhân rộng.

Đồng chí Trần Việt Trường phát biểu tại buổi lễ.

Những năm qua, 3 xã đã huy động 335,5 tỉ đồng thực hiện nâng chất các tiêu chí NTM, tiến tới xây dựng NTM nâng cao. Qua đó, diện mạo nông thôn của 3 xã ngày càng khởi sắc; kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội ngày càng phát triển, đặc biệt là hệ thống giao thông nông thôn, thủy lợi. Hiện 100% tuyến đường trung tâm xã được nhựa hóa; 100% các tuyến đường trục ấp, liên ấp được bê tông hóa phù hợp với quy hoạch NTM được duyệt. Hằng năm, các tuyến kênh thủy lợi tạo nguồn được nạo vét kết hợp nâng cấp đê bao khép kín đảm bảo sản xuất nông nghiệp, phục vụ tưới tiêu 100% diện tích đất nông nghiệp. Sản xuất nông nghiệp và kinh tế nông thôn phát triển theo hướng tích cực, có sự chuyển dịch tiến bộ trong cơ cấu, sản xuất phát triển theo hướng hàng hóa, gắn sản xuất với thị trường tiêu thụ.

Đến cuối năm 2023, thu nhập bình quân đầu người của xã Thạnh Tiến là 68,86 triệu đồng/người/năm, xã Vĩnh Bình là 68,98 triệu đồng/người/năm và Vĩnh Trinh là 68,69 triệu đồng/người/năm. Trường học các cấp không ngừng được đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất và trang thiết bị dạy học, đảm bảo các trường đạt chuẩn mức độ 1, trong đó mỗi xã đều có 1 trường được công nhận đạt chuẩn mức độ 2. Lĩnh vực y tế - chăm sóc sức khỏe nhân dân, văn hóa - xã hội, đảm bảo an sinh xã hội… được quan tâm thường xuyên; cảnh quan, môi trường nông thôn dần được cải thiện…

Đồng chí Phạm Văn Hiểu và đồng chí Trần Việt Trường trao bằng và quyết định công nhận xã NTM nâng cao cho xã Vĩnh Trinh, Vĩnh Bình và Thạnh Tiến. Ảnh: MỸ THANH

Dịp này có 6 tập thể, 15 cá nhân nhận được bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố và nhiều cá nhân, tập thể nhận giấy khen của Văn phòng Điều phối xây dựng NTM TP Cần Thơ, UBND huyện Vĩnh Thạnh và UBND xã Vĩnh Trinh, Vĩnh Bình, Thạnh Tiến vì có thành tích xuất sắc trong xây dựng xã NTM nâng cao.

Tin, ảnh: MỸ THANH

Chia sẻ bài viết