03/05/2012 - 21:45

Công bố hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam

Ngày 3-5, tại Hà Nội, Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam (UNDP) phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu phát triển và hỗ trợ cộng đồng (Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam), Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ban Dân nguyện (Ủy ban Thường vụ Quốc hội) tổ chức công bố đánh giá hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam.

Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) là kết quả của cuộc khảo sát toàn quốc có qui mô lớn nhất từ trước đến nay về chủ đề quản trị và hành chính công. Chỉ số này tập hợp nhiều dữ liệu phân tích định lượng về 6 lĩnh vực quản trị và hành chính công, bao gồm: tham gia của người dân ở cấp cơ sở; công khai, minh bạch; trách nhiệm giải trình với người dân; kiểm soát tham nhũng trong khu vực công; thủ tục hành chính công; cung ứng dịch vụ công.

Phát biểu tại lễ công bố, Điều phối viên Thường trú Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam, bà Pratibha Mehta nhận định: Trong bối cảnh yêu cầu đặt ra ngày càng cao về thông tin mang tính khách quan, khoa học về cải thiện tính công khai, minh bạch và nâng cao tính trách nhiệm giải trình của chính quyền trong công tác hoạch định và thực thi chính sách, bằng dữ liệu và thông tin khách quan được thu thập và bằng các phương pháp nghiên cứu khoa học chuẩn mực quốc tế, báo cáo PAPI sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích cho các nhà hoạch định chính sách, các tổ chức xã hội, đoàn thể và giới nghiên cứu khoa học ở Việt Nam.

Cuộc khảo sát đã được tiến hành trên phạm vi toàn quốc với sự tham gia phỏng vấn trực tiếp của 13.640 người dân, đánh giá về hiệu quả quản trị và hành chính công của các cấp chính quyền địa phương dựa trên trải nghiệm của cá nhân và hộ gia đình. Các tỉnh Quảng Bình, Bà Rịa - Vũng Tàu và Long An được người dân đánh giá thực hiện quản trị và hành chính công tốt. Long An là tỉnh đứng đầu trong cả 6 lĩnh vực được khảo sát. Trong khi đó, các tỉnh Ninh Thuận, Điện Biên và Quảng Ngãi đứng cuối danh sách với điểm tổng hợp thấp nhất.

NGUYỄN HỒNG ĐIỆP (TTXVN)

Chia sẻ bài viết