14/02/2022 - 07:05

Ông Trương Công Quốc Việt, Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ:

Con người là yếu tố quyết định nhiệm vụ trở thành trung tâm thể thao vùng 

Theo Nghị quyết số 59-NQ/TW ngày 5/8/2020 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Cần Thơ sẽ là trung tâm thể thao của vùng ĐBSCL. Trao đổi với chúng tôi về nhiệm vụ này dịp đầu năm Nhâm Dần 2022, ông Trương Công Quốc Việt, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ, cho biết:

- Với Nghị quyết 59, Cần Thơ có nhiều thuận lợi về chính sách phát triển kinh tế - xã hội và cho thể thao nói riêng. Trong đó có điều kiện để phát triển cơ sở vật chất cho thể thao. Hiện tại, cơ sở vật chất thể thao của Cần Thơ còn khá yếu so với mức bình quân của cả nước, kém xa nếu so với các thành phố lớn. Mặc dù Cần Thơ có sân vận động, có cụm nhà thi đấu đa năng, các sân thể thao, nhưng vẫn thiếu thiết chế thể thao cơ bản, quan trọng là hồ bơi. Trong khi đó, các nhà thi đấu đã xuống cấp, mà thiết kế cũng chỉ đạt chuẩn tổ chức các giải quốc gia, không thể tổ chức giải quốc tế. Nhà tập thể của VĐV cũng xuống cấp và bắt đầu chật chội so với số lượng VĐV theo yêu cầu.

Hầu hết các quận, huyện đều thiếu các công trình thể thao cơ bản như sân vận động, hồ bơi; có địa phương không có công trình nào. Cho nên việc phát triển thể thao quần chúng bị ảnh hưởng. Để đạt mục tiêu trở thành trung tâm thể thao của vùng, phải ưu tiên phát triển cơ sở vật chất, thể thao quần chúng, thể thao học đường, từ đó tạo nền móng vững chắc cho thể thao thành tích cao. 

Phát triển cơ sở vật chất là cần thiết, nhưng yếu tố quyết định cho mục tiêu trở thành trung tâm thể thao vùng là con người, tức lực lượng HLV phải đạt yêu cầu, trình độ chuyên môn tốt. Trong năm nay, chúng tôi sẽ tiếp tục kiện toàn các bộ môn thể thao đảm bảo đúng định hướng, theo yêu cầu, để xây dựng hài hòa các tuyến VĐV các bộ môn. Điều này đòi hỏi nhiều thời gian.

Vovinam là một trong những môn thế mạnh của thể thao Cần Thơ, với phong trào tập võ phát triển ở khắp 9 quận, huyện trong thành phố. Ảnh: Nguyễn Minh

Vovinam là một trong những môn thế mạnh của thể thao Cần Thơ, với phong trào tập võ phát triển ở khắp 9 quận, huyện trong thành phố. Ảnh: Nguyễn Minh

* Việc kiện toàn các bộ môn được thực hiện như thế nào trong năm nay, thưa ông?

- 2 năm trước, chúng tôi đã cắt giảm 3 môn, còn lại 17 môn thể thao, nhằm hướng tới mục tiêu tinh gọn mà đảm bảo chất lượng đầu tư, đào tạo VĐV đủ sức cạnh tranh ở các giải quốc gia. Năm 2021, số lượng các bộ môn vẫn giữ ổn định, nhưng ở mỗi môn có sự sắp xếp lại số HLV cho phù hợp; vì trước đây một số bộ môn phân chia nhiệm vụ chưa hài hòa, dẫn đến thực hiện nhiệm vụ huấn luyện chưa đạt hiệu quả. Bên cạnh đó, các bộ môn cũng chọn lọc, rà soát VĐV không đạt yêu cầu để đào thải và tuyển mới. Theo chỉ tiêu, số lượng VĐV năng khiếu đã được tuyển tăng cao hơn so với năm trước. Đây là một quá trình mất nhiều thời gian.

* Xin ông cho biết thêm về đề án phát triển thể thao thành tích cao và thể thao chuyên nghiệp Cần Thơ giai đoạn 2020-2035?

- Đề án phát triển thể thao thành tích cao và thể thao chuyên nghiệp Cần Thơ giai đoạn 2020-2035 đã được tổ chức lấy ý kiến, thông qua hội đồng thẩm định, tổ chức hội thảo khoa học lấy ý kiến các nhà chuyên môn, thông qua các sở, ban, ngành liên quan… đến nay cơ bản hoàn chỉnh. Hiện đề án đã được trình UBND thành phố, chờ phê duyệt. Đây là một trong những chính sách nâng dần mức đầu tư cho lực lượng, cơ sở vật chất và trang thiết bị cho các bộ môn thể thao, góp phần phát triển thể thao Cần Thơ trong thời gian tới.

* Trong năm 2022, những nhiệm vụ trọng tâm của thể thao Cần Thơ là gì, thưa ông?

- Trước tiên là tập trung hoàn thành đại hội TDTT các cấp. Cấp xã cần phải hoàn thành trong quý 1, còn cấp huyện là đến cuối tháng 4, để kịp chuẩn bị và hoàn thành tốt đại hội cấp thành phố dự kiến vào tháng 6. 

Thứ hai là chuẩn bị lực lượng cho VĐV được triệu tập vào các đội tuyển quốc gia cùng đoàn thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 31 diễn ra tại Hà Nội. Đây là niềm vinh dự của thể thao Cần Thơ, khi có tổng cộng 17 VĐV được tập trung thi đấu SEA Games, trong đó nhiều nhất là Vovinam với 4 VĐV, Bóng rổ 3 VĐV, Karate 2 VĐV, Cờ vua 2 VĐV và một số môn khác. Nếu các VĐV giành huy chương tại SEA Games sắp tới sẽ là sự khích lệ tinh thần rất lớn cho lực lượng VĐV trẻ của Cần Thơ, cũng như lực lượng VĐV chuẩn bị tham dự Đại hội Thể thao toàn quốc diễn ra tại Quảng Ninh vào cuối năm.

Thứ ba là tiếp tục kiện toàn, sắp xếp lại các bộ môn và đẩy mạnh việc tuyển chọn đảm bảo chỉ tiêu tuyển sinh và chuyên môn. Chủ trương là tuyển sinh liên tục, không chờ đợi, thấy có VĐV tiềm năng thì tuyển ngay. Chúng tôi cũng tiếp tục xây dựng các chính sách về phát triển thể thao.

* Xin cảm ơn ông!

NGUYỄN MINH (Thực hiện)

Chia sẻ bài viết