25/01/2015 - 15:51

Nghệ sĩ Ưu tú Thành Lộc

Con đường thành công sẽ chẳng trơn tru...

"Trong một vở kịch Nga tôi từng thủ diễn, lời chúc phúc của dàn đồng ca cho đứa trẻ sơ sinh "Chúc cho đường đời của con sẽ chẳng dễ dàng và trơn tru". Khi đó tôi không hiểu, lời chúc sao mà độc địa! Về sau tôi mới hiểu, những trầm luân dành cho những đứa trẻ không lớn ấy là những cơn sóng đẩy người ta đến bến Giác". NSƯT Thành Lộc mở đầu quyển tự truyện "Tâm thành và Lộc đời" bằng những dòng hồi ức như thế. Đó cũng là điều anh gửi gắm trong buổi giao lưu với khán giả Cần Thơ vào chiều 24-1 tại Nhà sách Phương Nam.

Khán phòng của Nhà sách Phương Nam chật kín người và càng "nóng" khi NSƯT Thành Lộc xuất hiện. Suốt hơn 3 giờ diễn ra buổi giao lưu, Thành Lộc không ngồi. Anh đứng mà "hầu chuyện" - chữ dùng của Thành Lộc – người hâm mộ. Bất kỳ câu hỏi nào của khán giả, dù mới 7 tuổi hay đã ngoài 80, Thành Lộc đều kính cẩn, lễ phép và đáp từ bằng sự chân thành cùng những suy nghĩ thật sâu sắc.

Thành Lộc tâm sự về tên quyển tự truyện: "Lúc còn nhỏ, mới 8 tuổi mình đã hoạt động nghệ thuật với tên bé Thành Tâm. Sau này, khi tốt nghiệp đại học, mình lấy nghệ danh Thành Lộc. Cuốn sách là sự kết hợp hai cái tên này, và cũng hợp với những câu chuyện mà mình đã kể trong cuốn sách". Quyển hồi ký không dày, không thể nào diễn tả hết những cơ khổ cũng như vinh quang của người nghệ sĩ 51 tuổi đời, 46 tuổi nghề với trên 600 vai diễn. Nhưng "Tâm thành và Lộc đời" đủ để phác họa đoạn đường NSƯT Thành Lộc đã trải qua như cách nói của anh: "Đã bao lần vấp ngã rồi đứng lên". Đọc hồi ký, độc giả cảm thấy bùi ngùi sau hào quang sân khấu là những lần tai nạn nghề nghiệp cứ ngỡ NSƯT Thành Lộc đã tàn phế; những đào thải, tranh đấu trong nghề khiến anh muốn bỏ nghề, thậm chí là muốn… tự tử.

NSƯT Thành Lộc trong buổi giao lưu với người hâm mộ tại Cần Thơ. Ảnh: DUY KHÔI

Thành Lộc chia sẻ: Thông thường, người ta viết tự truyện, hồi ký chỉ với 2 lý do: tìm sự nổi tiếng hoặc đã nổi tiếng rồi, đã "hạ cánh" và muốn nhìn lại. Nhưng Thành Lộc viết tự truyện vì một lẽ khác. Đó là bài học gửi gắm cho thế hệ nghệ sĩ trẻ bây giờ. Có nhiều nghệ sĩ từng thần tượng NSƯT Thành Lộc qua tivi, phim ảnh, giờ lại đứng chung sân khấu; thậm chí, cùng nhận chung một giải thưởng. "Một số không nhỏ nghệ sĩ trẻ cứ nghĩ nổi tiếng đâu khó. Quyển tự truyện là lời tôi nhắn nhủ đến họ, con đường thành công sẽ chẳng trơn tru và trải hoa hồng!".

Trong hơn 600 vai diễn, NSƯT Thành Lộc đã hóa thân đủ nhân vật, tính cách, chinh phục từ cụ già đến em nhỏ. Những "Nữ hoàng nhảy múa", Thúy Ma Ma, Cám… trong loạt chương trình "Ngày xửa ngày xưa", rồi đến những vai chính diện trong các vở: "Lôi vũ", "Dạ cổ hoài lang", "Bí mật vườn lệ chi", "Tía ơi, mà về!"… đều được nhiều khán giả thuộc nằm lòng. Có khán giả hỏi Thành Lộc, những lúc xuất thần trên sân khấu, anh là ai? Thành Lộc trả lời ngay: "Là Thúy Ma Ma, là ông Tư nhớ quê hương, chứ là ai. Mỗi vai diễn phải đặt cả cái tâm mình vào đấy! Đó là lòng tự trọng nghề nghiệp".

NSƯT Thành Lộc thẳng thắn: "Tôi rất ghét ai thương hại nghề hát và càng ghét ai nói "xướng ca vô loài". Tôi trân trọng nghề nghiệp của tôi lắm. Tôi thấy mình may mắn được tạo hóa ban cho công việc này và được làm bằng đam mê từ nhỏ đến giờ". Vậy rồi, anh kết thúc buổi trò chuyện bằng một ví von: Nghệ sĩ như một người chơi game, cũng có luật chơi riêng. Nếu biết cẩn trọng từng bước đi, vững vàng luật chơi thì sẽ lâu bị đào thải.

46 năm qua, NSƯT Thành Lộc đã đến với "thánh đường nghệ thuật" bằng sự cẩn trọng và trách nhiệm với khán giả như thế.

Đăng Huỳnh

Chia sẻ bài viết