01/10/2023 - 12:07

Có một thế giới jazz rất đẹp của Quỳnh Anh 

Sau thành công từ việc hát nhạc trữ tình theo phong cách jazz trong album đầu tay “19XX”, ca sĩ Quỳnh Anh, Á quân Sao Mai 2019, tiếp tục sở trường hát nhạc jazz, nhưng lần này là với những ca khúc của cố nhạc sĩ Thanh Tùng.

Đó là album “Thanh Tùng” vừa được ca sĩ Quỳnh Anh ra mắt người yêu nhạc. 8 ca khúc trong album gồm: “Trái tim hoang vu”, “Đếm lá ngoài sân”, “Hoa tím ngoài sân”, “Em và tôi”, “Giọt nắng bên thềm”, “Trái tim không ngủ yên”, “Cơn bão nghiêng đêm” và “Hoa cúc vàng”. Những ca khúc này đã được nhiều thế hệ ca sĩ hát và từng rất thành công. Vậy nên, với việc hát lại theo phong cách nhạc jazz, Quỳnh Anh cho thấy sự bứt phá, nỗ lực làm mới trong âm nhạc.

“Thanh Tùng” cũng cho thấy sự tâm huyết của Quỳnh Anh khi đầu tư thực hiện album ở cả 3 định dạng: đĩa than (vinyl), CD và digital, trong thời điểm được xem là “thoái trào” của album vật lý. Toàn bộ các ca khúc trong album được thu trực tiếp tại phòng thu, với dàn nhạc “sống” rất hùng hậu. Định dạng đĩa than được hoàn thiện, chuẩn hóa tại Nhật Bản và Séc với tiêu chuẩn âm thanh đạt chuẩn. Đầu tư lớn cho album “Thanh Tùng”, Quỳnh Anh cho biết, cô dồn tất cả tâm huyết để những nhạc khúc của người nhạc sĩ tài hoa mà cô mến mộ được cất lên tuyệt vời nhất có thể. Bìa của album được lấy cảm hứng từ bộ bìa CD Vol.1 và Vol.2 của cố nhạc sĩ Thanh Tùng phát hành vào năm 1998.

Quỳnh Anh đã không làm người yêu nhạc thất vọng với album “Thanh Tùng” lần này. Đó là giọng ca nắn nót, trong trẻo và cảm xúc, với kỹ thuật thanh nhạc điêu luyện. Trên nền nhạc phối theo phong cách jazz, Quỳnh Anh hát thong dong như một cuộc dạo chơi âm nhạc bằng cảm xúc và sự lắng đọng. Nghe Quỳnh Anh hát “Hoa tím ngoài sân”, “Hoa cúc vàng”... sự nhẹ nhàng, tình tứ đầy chất jazz cuốn hút người xem đến lạ. Đặc biệt, album có 2 ca khúc được Quỳnh Anh hát song ca: cùng ca sĩ Vũ Thắng Lợi thể hiện “Em và tôi” và hát với Vũ Đinh Trọng Thắng (thành viên Ngọt Band) bài “Trái tim không ngủ yên”. Một giọng nam cao Vũ Thắng Lợi chỉn chu, mực thước, một Trọng Thắng trẻ trung, ngẫu hứng hát tình ca... hòa cùng giọng nữ mượt mà Quỳnh Anh, thật ấn tượng.

Ca sĩ Quỳnh Anh vốn là cô giáo mầm non ở TP Vinh, tỉnh Nghệ An, có năng khiếu ca hát từ nhỏ. Năm 2017, cô giáo xứ Nghệ thi Sao Mai nhưng sớm dừng bước, dù vậy cô vẫn kiên trì theo đuổi đam mê. Với sự ủng hộ, động viên của nữ ca sĩ Anh Thơ, Quỳnh Anh ra Hà Nội ôn luyện, thi đậu vào Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, chọn theo đuổi con đường âm nhạc chuyên nghiệp. Cô đạt giải Á quân Sao Mai 2019. Quỳnh Anh hát tốt nhiều thể loại âm nhạc như dân gian, pop, ballad, nhưng để lại nhiều dấu ấn với jazz. Album “19XX” ra mắt vào năm ngoái và album “Thanh Tùng” ra mắt lần này là minh chứng rõ nét. Có một thế giới nhạc jazz rất đẹp và rất riêng của Quỳnh Anh.

DUY KHÔI

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
jazzQuỳnh Anh