17/04/2024 - 18:55

Cơ hội mang thai cho người bị hội chứng buồng trứng đa nang 

(CTO) - Khoảng 5-10% phụ nữ trong độ tuổi sinh sản bị hội chứng buồng trứng đa nang. Đây là tình trạng rối loạn nội tiết thường gặp, một trong những nguyên nhân hàng đầu gây hiếm muộn.

Cán bộ y tế khoa Hỗ trợ sinh sản BV Phụ sản TP Cần Thơ tư vấn cho cặp vợ chồng mong con.

ThS.BS Nguyễn Phan Vinh, Trưởng khoa Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện (BV) Phụ sản TP Cần Thơ cho biết, phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang bị hiếm muộn chủ yếu do hiện tượng phóng noãn kém, hay còn gọi là không rụng trứng. Biểu hiện ban đầu của bệnh thường thấy là kinh nguyệt không đều, lượng máu kinh ít và thất thường; thường có mụn trứng cá nhiều trên mặt hoặc lưng; có tình trạng rậm lông ở tay, chân, mặt hoặc rụng tóc nhiều. Chị em trải qua giai đoạn tăng cân nhanh, dễ tăng cân và khó giảm cân,… Theo sự phát triển của tuổi tác, khi trên 40, chị em có nguy cơ cao mắc bệnh đái tháo đường, cao huyết áp, ung thư nội mạc tử cung...

Ghi nhận tại khoa Hỗ trợ Sinh sản, BV Phụ sản TP Cần Thơ, khoảng 40-50% nữ bệnh nhân đến thăm khám, điều trị mắc các vấn đề về buồng trứng và ngày càng trẻ hóa. Đó là nguyên nhân cản trở khả năng làm mẹ tự nhiên của chị em trong độ tuổi sinh sản.

Thực tế, có nhiều chị em mắc phải hội chứng này nhưng không được chẩn đoán, theo dõi điều trị. Nếu chị em được chẩn đoán bệnh sớm, điều trị kịp thời, sẽ cải thiện nội tiết tố, điều hòa kinh nguyệt và tăng khả năng thụ thai.

ThS.BS Nguyễn Phan Vinh cho biết, đối với các bệnh nhân mắc hội chứng buồng trứng đa nang, bác sĩ sẽ cho làm các xét nghiệm kiểm tra về nội tiết nói riêng, về sức khỏe nói chung, khám phụ khoa, tầm soát nguy cơ đái tháo đường, cao huyết áp,...

Việc điều trị các vấn đề liên quan đến hội chứng buồng trứng đa nang có thể thực hiện theo mục đích của bệnh nhân. Nếu bệnh nhân chưa muốn có thai, việc điều chỉnh kinh nguyệt là ưu tiên hàng đầu. Đối với bệnh nhân mong muốn có thai, việc điều trị sẽ thực hiện từ việc điều chỉnh lối sống để chu kỳ kinh trở lại ổn định, giúp vòng kinh có phóng noãn để có thai tự nhiên, cho đến can thiệp bằng việc bơm tinh trùng vào buồng tử cung hoặc thụ tinh trong ống nghiệm.

BS Phan Vinh cho biết thêm, sắp tới, khoa Hỗ trợ sinh sản BV Phụ sản TP Cần Thơ sẽ triển khai kỹ thuật trưởng thành trứng non trong ống nghiệm. Phương pháp này hứa hẹn là chọn lựa phù hợp để điều trị vô sinh hiếm muộn cho bệnh nhân bị hội chứng buồng trứng đa nang do tránh được nguy cơ quá kích buồng trứng, đơn giản hóa quy trình điều trị. Đồng thời, giảm thời gian điều trị và thời gian theo dõi bệnh nhân.

THU SƯƠNG

Chia sẻ bài viết