24/07/2012 - 22:02

PHÓ THỦ TƯỚNG VŨ VĂN NINH:

Có chính sách phù hợp với mô hình phát triển các sản phẩm trọng điểm vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Ngày 24-7, tại tỉnh An Giang, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh  chủ trì Hội nghị bàn về chính sách, mô hình phát triển các sản phẩm trọng điểm vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Cùng tham dự có lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Hội nghị đã bàn về việc lựa chọn các sản phẩm chủ lực, với tiêu chí gắn với xuất khẩu, tiêu thụ trong nước, từ đó xác định việc gì Nhà nước làm, doanh nghiệp làm và nông dân làm. Làm thế nào để sản xuất tiêu thụ gắn kết với nhau, tiêu thụ thị trường trong và ngoài nước. Xây dựng hạ tầng đồng bộ cho sản xuất, chế biến. Tránh tình trạng liên kết dù đã xây dựng nhưng vẫn còn điệp khúc buồn khi được mùa mất giá đối với các mặt hàng sản xuất nông nghiệp.

Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh chỉ đạo: ĐBSCL phải duy trì tốc độ tăng trưởng nông nghiệp trong điều kiện khó khăn của nền kinh tế nói chung, đóng góp 2 tỉ USD, đóng góp an sinh xã hội, giúp cho 70% hộ dân có cuộc sống ổn định. Đảng và Nhà nước mong muốn có chính sách để phát triển nông nghiệp nhanh mà bền vững; nhất là các lĩnh vực thuộc thế mạnh của vùng là lúa, cá, trái cây. Nhiều cơ chế chính sách ban hành đã và đang phát huy tác dụng, nhưng cũng cần tiếp tục nghiên cứu để thúc đẩy phát triển nông nghiệp nhanh hơn nữa. Các mục tiêu nêu ra cần phải điều chỉnh, phát huy lợi thế của từng vùng và góp phần hạn chế khó khăn của vùng. Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần tổng kết các mô hình cánh đồng mẫu lớn, chuỗi liên kết cá tra; đồng thời, thực hiện quy hoạch vùng về lâu dài, đảm bảo sản xuất nông nghiệp của vùng phát triển nhanh và bền vững...

NGUYỄN HUỲNH

Chia sẻ bài viết