15/05/2013 - 21:50

Chuẩn bị tốt kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIII

(TTXVN)- Sáng 15-5, tiếp tục phiên họp thứ 18, Ủy ban thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIII.

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết trên cơ sở nghiên cứu, tiếp thu ý kiến đóng góp của đại biểu Quốc hội, cân nhắc kỹ các nội dung và quỹ thời gian của kỳ họp, cách thức tiến hành đối với từng nội dung, thời gian nghiên cứu tài liệu của đại biểu, Văn phòng Quốc hội đã dự kiến điều chỉnh một số nội dung trong dự kiến chương trình kỳ họp. Theo dự kiến chương trình, kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIII sẽ khai mạc vào ngày 20-5, thời gian từ khi khai mạc đến bế mạc kỳ họp là 33 ngày. Đến thời điểm này, phần lớn các nội dung đã được Ủy ban thường vụ Quốc hội cho ý kiến và đa số tài liệu của các nội dung đã gửi đến đại biểu Quốc hội. Một số nội dung trình Ủy ban thường vụ Quốc hội cho ý kiến tại phiên họp thứ 18 sẽ tiếp tục được các cơ quan hữu quan khẩn trương nghiên cứu tiếp thu để chỉnh lý, hoàn thiện văn bản gửi đến các vị đại biểu Quốc hội khi về dự kỳ họp.

Qua thảo luận, Ủy ban thường vụ Quốc hội cơ bản nhất trí với nhiều nội dung chuẩn bị kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIII và thống nhất cho rằng cần chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo, đảm bảo cho thành công của kỳ họp. Một số ý kiến nhất trí với đề xuất bố trí tăng thời gian thảo luận ở hội trường về dự án Luật đất đai (sửa đổi) từ 0,5 ngày lên 1 ngày hoặc 1,5 ngày, vì đây là dự án luật quan trọng, liên quan đến nhiều lĩnh vực, ngành nghề, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của nhân dân; đồng thời nên bố trí thảo luận ở tổ để tiếp nhận được nhiều ý kiến của đại biểu Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đề nghị công tác chuẩn bị kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIII phải được chuẩn bị thật tốt và chu đáo, đảm bảo kỳ họp thành công đúng với nguyện vọng của nhân dân; việc xây dựng Chương trình kỳ họp cần nghiên cứu và xây dựng khoa học, hợp lý...

Trên cơ sở tiếp thu các ý kiến của Ủy ban thường vụ Quốc hội, Văn phòng Quốc hội sẽ có sự chỉnh lý để xây dựng chương trình kỳ họp phù hợp cũng như chuẩn bị sẵn sàng các nội dung khác để kỳ họp thành công.

Chiều 15-5, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội, phiên họp thứ 18, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (khóa XIII) đã cho ý kiến về hai dự án: Luật Đấu thầu (sửa đổi) và Luật sửa đổi, bổ sung Điều 170 Luật Doanh nghiệp.

Chia sẻ bài viết