23/06/2022 - 15:19

Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hoà Mozambique thăm Viện Lúa ĐBSCL 

(CT) - Sáng 23-6, trong khuôn khổ chuyến thăm TP Cần Thơ, bà Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Mozambique đã đến thăm Viện Lúa ĐBSCL tại huyện Thới Lai, TP Cần Thơ. 

Bà Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias tham quan ruộng thí nghiệm của Viện Lúa.​

Tại đây, bà Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias đã nghe Tiến sĩ Trần Ngọc Thạch, Viện trưởng Viện Lúa ĐBSCL giới thiệu về quá trình hình thành, phát triển của Viện và những đóng góp vào công tác nghiên cứu khoa học về cây lúa cho vùng ĐBSCL. Với tổng diện tích 360ha, Viện dành 60ha phục vụ công tác thí nghiệm, 220ha sản xuất lúa giống các cấp. Từ khi thành lập vào năm 1977 đến nay, Viện đã phóng thích 180 giống lúa, nghiên cứu chuyển giao 25 kỹ thuật canh tác về lúa và cây trồng trên nền đất lúa, ứng dụng cơ giới hóa nông nghiệp và sản xuất lúa vùng ĐBSCL. Trước những thách thức đối với sản xuất lúa của vùng ĐBSCL, Viện nghiên cứu và phóng thích các giống lúa ngắn ngày, có khả năng chống chịu với các điều kiện bất lợi của thời tiết, năng suất 7-8 tấn/ha, đáp ứng yêu cầu canh tác 2-3 vụ lúa/năm. Hằng năm có hàng chục giống mới triển vọng được đưa vào sản xuất thử nghiệm ở các địa phương trong vùng. Các giống lúa của Viện với tên gọi OM, đã và đang chiếm ưu thế với diện tích trên 65% ở ĐBSCL và phát triển mạnh ra các vùng khác trong nước, cũng như được đánh giá rất cao ở Campuchia, Lào, các nước Nam Á và châu Phi. Định hướng tới, Viện tập trung vào nghiên cứu các giống lúa chất lượng cao, giàu dinh dưỡng, đáp ứng yêu cầu xuất khẩu và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Bà Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias nghe Tiến sĩ Trần Ngọc Thạch giới thiệu về các giống lúa do Viện chọn tạo.​

Bà Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias đánh giá cao những kết quả nghiên cứu của Viện Lúa ĐBSCL. Đồng thời, bày tỏ sự quan tâm đối với công tác đào tạo và tập huấn về cây lúa, kỹ thuật canh tác lúa...; mối liên kết hợp tác công tư giữa Viện và doanh nghiệp trong nghiên cứu, chọn tạo giống lúa mới đáp ứng nhu cầu thị trường, kinh nghiệm triển khai các mô hình luân canh cây lúa, nâng cao giá trị chuỗi sản xuất lúa gạo, khai thác các sản phẩm sau gạo. Bà Esperanca Bias chúc Viện Lúa tiếp tục phát triển, đẩy mạnh công tác nghiên cứu để tiếp tục đóng góp vào việc đảm bảo an ninh lương thực của không chỉ Việt Nam mà còn nhiều quốc gia khác. 

Tin, ảnh: MINH HUYỀN

Chia sẻ bài viết