17/09/2017 - 16:40

Chủ tịch Quốc hội dự Kỷ niệm 50 năm ngày Long An được phong danh hiệu 8 chữ vàng 

Sáng 17-9, tỉnh Long An tổ chức kỷ niệm 50  ngày Long An được phong tặng danh hiệu “Trung dũng kiên cường toàn dân đánh giặc” (17/9/1967 - 17/9/2017).

Đến dự có đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam; đồng chí Trương Tấn Sang, Nguyên Chủ tịch nước; đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ, lãnh đạo tỉnh Long An, Tây Ninh và Tiền Giang cùng quý Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang, đại biểu tỉnh Long An đến dự. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tặng hoa và quà cho các Mẹ Việt Nam Anh hùng tại Lễ kỷ niệm. Ảnh: TRỌNG ĐỨC (TTXVN)

Tại buổi lễ, các đại biểu cùng nhau ôn lại lịch sử truyền thống vẻ vang của quê hương Long An. Trải qua 2 cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đảng bộ, dân và quân Long An luôn đoàn kết một lòng chống kẻ thù xâm lược. Đặc biệt, trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, với lòng yêu nước nồng nàn và bằng hình thái chiến tranh nhân dân phong phú, sáng tạo, Long An có những đóng góp quan trọng về sức người, sức của, góp phần làm thất bại hoàn toàn âm mưu “tìm diệt” và “bình định” trong chiến lược “chiến tranh cục bộ” của địch giai đoạn 1965-1967, góp phần xứng đáng vào thắng lợi chung của dân tộc.

Ngày 17/9/1967, tại Đại hội Anh hùng và chiến sĩ thi đua toàn miền Nam lần thứ 2, Ủy ban Trung ương Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam quyết định phong tặng cho Đảng bộ, dân và quân Long An danh hiệu và lá cờ ghi tám chữ vàng: “Trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc”. Đây là một trong những điểm son tô thắm cho truyền thống cách mạng vẻ vang của dân và quân Long An trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập, tự do cho dân tộc. 

Ông Phạm Văn Rạnh, Bí thư Tỉnh ủy Long An cho biết:  Từ năm 1975 đến năm 1985, quân và dân Long An ra sức hàn gắn vết thương chiến tranh, khôi phục sản xuất, phát triển kinh tế. Trải qua 30 năm đổi mới thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, từ năm 1986 đến nay Long An không ngừng nỗ lực vươn lên đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Chính thức gia nhập vùng trọng điểm kinh tế phía Nam, với tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 9,05%, vượt kế hoạch đề ra. Riêng 6 tháng đầu năm 2017, tốc độ tăng trưởng đạt 8,81%, GDP bình quân đầu người trên 56 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 3,57%.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Đảng và Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực và đóng góp của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh Long An, mong rằng Long An tiếp tục đề ra những giải pháp hiệu quả, thi đua phấn đấu thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội X của tỉnh và nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XII của Đảng. Hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, tiếp tục phát triển bức phá vươn lên, trở thành một trong những tỉnh giàu mạnh trong vùng kinh tế trọng điểm và của cả nước. 

Dịp này, tỉnh Long An vinh dự được nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất lần thứ 2.

THANH PHONG

 

Chia sẻ bài viết