10/08/2008 - 07:19

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết gặp Tổng thống Latvia và Thủ tướng Australia bên lề Đại hội Olympic 2008

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, ngày 9-8, tại thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc), Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã có các cuộc gặp song phương với Thủ tướng Australia Kevin Rudd và Tổng thống Latvia Valdis Zatlaers.

Tại cuộc hội kiến với Thủ tướng Kevin Rudd, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khẳng định, quan hệ giữa Việt Nam và Australia đang ở thời kỳ tốt đẹp, đồng thời bày tỏ mong muốn Chính phủ do Công đảng và Thủ tướng Kevin Rudd lãnh đạo sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ nhiều mặt với Việt Nam. Chủ tịch nước nhấn mạnh, nguồn vốn ODA mà Australia dành cho Việt Nam trong nhiều năm qua đang phát huy hiệu quả tích cực. Chính vì vậy, Việt Nam mong muốn Australia sẽ tiếp tục duy trì cung cấp vốn ODA cho Việt Nam.

Thủ tướng Kevin Rudd khẳng định Australia luôn coi Việt Nam là một đối tác quan trọng ở châu Á và nước này sẵn sàng tiếp tục viện trợ ODA cho Việt Nam, trong đó sẽ chú ý hơn nữa đến địa phương vùng sâu vùng xa. Bên cạnh đó Australia cũng sẽ tăng cường hợp tác về đầu tư và thương mại với Việt Nam. Hai nhà lãnh đạo cũng khẳng định việc hai nước sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong cuộc chiến chống lại nạn buôn bán ma túy.

Tại cuộc hội kiến với Tổng thống Latvia, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khẳng định việc Việt Nam mong muốn tăng cường hợp tác với Latvia, một đối tác truyền thống lâu đời. Chủ tịch nước đề nghị Latvia ủng hộ Việt Nam tăng cường hợp tác với EU, trong đó có việc EU bãi bỏ các rào cản thương mại đối với hàng hóa của Việt Nam xuất vào thị trường này.

Tổng thống Valdis Zatlaers cho biết, cuối năm nay sẽ có một đoàn của Phòng Thương mại và Công nghiệp nước này sang Việt Nam để tìm hiểu cơ hội hợp tác kinh doanh, đồng thời bày tỏ hy vọng đây sẽ là bước khởi đầu để các nhà lãnh đạo Việt Nam thăm chính thức Latvia nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Chia sẻ bài viết