06/04/2013 - 21:40

BỘ TRƯỞNG BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN CAO ĐỨC PHÁT:

Chủ động phòng ngừa, nâng cao ý thức phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn

(CT)- Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác phòng chống lụt bão - tìm kiếm cứu nạn (PCLB-TKCN) năm 2012, triển khai nhiệm vụ năm 2013 và sơ kết 5 năm thực hiện Chiến lược Quốc gia về phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai đến năm 2020 vừa diễn ra vào 6-4-2013, do Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương và Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn tổ chức, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát, kiêm Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương.

Theo Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương, năm 2012, thiên tai có nhiều diễn biến bất thường, gây thiệt hại tính mạng và tài sản nhân dân. Trong năm có 10 cơn bão xuất hiện ở biển Đông, trong đó có 4 cơn bão và 2 áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng nước ta, gây mưa lớn, lốc xoáy tại các địa phương. Đặc biệt, năm 2012, Việt Nam xảy ra 11 trận động đất có cường độ từ 3,3 đến 4,7 độ Richter, gây sập, hư hại nhà cửa nhân dân trong vùng bị ảnh hưởng; nhiều trận giông, lốc xoáy kèm mưa đá ở nhiều tỉnh, thành, gây thiệt hại về người và tài sản. Năm qua, thiên tai đã làm 258 người chết và mất tích; 408 người bị thương; 6.292 nhà bị sập; 101.756 nhà bị ngập, hư hỏng, tốc mái; trên 408 ngàn ha diện tích lúa, hoa màu bị thiệt hại; 3.240.069m3 đất, đá bị sạt lở... Ước tính thiệt hại về vật chất khoảng 16.000 tỉ đồng.

Trước tình hình đó, các bộ, ngành, trung ương và địa phương đã tổ chức ứng phó kịp thời, phối hợp chặt chẽ nhằm giảm nhẹ tác hại của thiên tai. Thủ tướng Chính phủ đã quyết định hỗ trợ cho các địa phương bị ảnh hưởng thiên tai trên 1.400 tỉ đồng và 6.500 tấn gạo. Ngoài ra, Bộ Quốc phòng đã phối hợp chặt chẽ với các địa phương huy động trên 135.000 lượt cán bộ, chiến sĩ, dân quân tự vệ và sử dụng 3.730 phương tiện cho các địa phương bị ảnh hưởng bởi thiên tai để khắc phục hậu quả.

Tại TP Cần Thơ, năm 2012 đã xảy ra 48 đợt lốc xoáy, 1 đợt sét đánh và 5 điểm sạt lở bờ sông. Các đợt thiên tai này đã làm 7 người chết, trong đó 1 người chết do bị sét đánh, 6 trẻ em bị chết đuối do cha mẹ bất cẩn; gần 300 căn nhà bị sập, tốc mái, xiêu vẹo và đổ sụp xuống sông... Ước tổng thiệt hại 3,26 tỉ đồng. TP Cần Thơ cũng đã chi 1,174 tỉ đồng và huy động hàng ngàn lực lượng là bộ đội, công an, dân phòng khắc phục thiên tai, giúp nhân dân ổn định cuộc sống.

Đồng chí Cao Đức Phát, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, kiêm Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương đánh giá cao những nỗ lực của các cấp, ngành và địa phương về công tác PCLB-TKCN năm 2012. Năm 2013, đồng chí Bộ trưởng đề nghị các địa phương cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức người dân và nâng cao cảnh giác, chủ động PCLB-TKCN; chỉ đạo và rà soát các phương án PCLB-TKCN của các địa phương, doanh nghiệp. Các địa phương chủ động diễn tập, tiếp tục triển khai chủ trương lồng ghép PCLB-TKCN với việc phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn; kiểm tra, rà soát và kịp thời tu sửa, có phương án bảo đảm an toàn các công trình phòng chống thiên tai; rà soát củng cố các Ban chỉ đạo PCLB-TKCN tại các địa phương; tăng cường năng lực, phương tiện trong công tác PCLB-TKCN. Đồng chí cũng cho biết qua 5 năm (2008-2012) thực hiện Chiến lược Quốc gia về phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai đến năm 2020 của cả nước đã có sự chuyển biến tích cực về nhận thức của chính quyền các cấp và nhân dân từ bị động đối phó chuyển sang chủ động phòng ngừa, lấy phòng ngừa là chính nên đã giảm thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra. Cơ sở hạ tầng phục vụ phòng chống thiên tai đã được quan tâm đầu tư, khối lượng thực hiện tăng hơn nhiều so với thời gian trước và phát huy được hiệu quả.

Chia sẻ bài viết