02/05/2013 - 22:31

Chỉ số PMI của Việt Nam cho thấy tín hiệu tăng trưởng nhẹ vào đầu quý II/2013

Ngày 2-5, Ngân hàng HSBC Việt Nam đã công bố chỉ số PMI ngành sản xuất Việt Nam cho thấy tín hiệu tăng trưởng nhẹ vào đầu quý II/2013. Đây là lần đầu tiên trong gần hai năm qua, chỉ số này đã tăng nhẹ từ mức 50,8 điểm của tháng 3 lên 51 điểm vào tháng 4-2013, biểu thị các điều kiện sản xuất đang dần được cải thiện.

Theo khảo sát của HSBC, sản lượng ngành sản xuất tháng 4 đã tăng tháng thứ hai liên tiếp, mặc dù với tốc độ tăng chậm hơn so với tháng 3. Sản lượng sản xuất cao hơn phản ánh số lượng đơn đặt hàng mới sắp tới tiếp tục tăng, khi các công ty báo cáo hoạt động bán hàng cho khách hàng trong nước được cải thiện. Trong khi đó, các điều kiện thị trường quốc tế yếu kém chứng tỏ số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu tăng không đáng kể so với một tháng trước đó.

Việc làm trong ngành sản xuất ở kỳ khảo sát mới nhất cũng tăng tháng thứ hai liên tiếp, với nguyên nhân được cho là do sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới có sự phục hồi nhẹ. Theo đó, việc làm trong tháng này đã tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ khi khảo sát bắt đầu được tiến hành cách đây 25 tháng. Một số công ty cho biết họ đã dùng hàng tồn kho thực hiện các hợp đồng hiện có để giải quyết lượng công việc tồn đọng. Hàng tồn kho thành phẩm đã giảm tháng thứ sáu liên tiếp. Cũng theo khảo sát này, chi phí đầu vào trung bình lại tăng trong tháng 4 khi các nhà sản xuất cho biết họ phải trả giá cao hơn, cả ở thị trường trong nước và quốc tế.

Các nhà sản xuất Việt Nam cho biết, các điều kiện thị trường cạnh tranh đã hạn chế khả năng của họ trong việc chuyển gánh nặng chi phí sang cho khách hàng. Vì lý do đó, lần đầu tiên trong ba tháng, giá xuất xưởng trung bình giảm với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 12-2012. Một số nhà sản xuất cho biết, họ đang giảm giá nhằm tăng doanh số bán hàng. Tồn kho hàng mua lại giảm trong tháng 4 cho thấy hàng tồn kho đã giảm trong suốt một năm rưỡi qua. Mặc dù lượng hàng mua vào tăng mạnh, nhưng việc giảm tồn kho hàng mua một phần nhằm giảm áp lực đối với hàng tồn kho nguyên liệu.

 Theo nhận định của HSBC, sự mở rộng hoạt động sản xuất phản ánh nhu cầu trong nước được cải thiện. Lĩnh vực sản xuất tiếp tục tăng trưởng như được thể hiện ở mức gia tăng việc làm và sản lượng.  Trong khi nền kinh tế còn bị trì trệ vì hoạt động kém hiệu quả của khu vực quốc doanh thì khu vực tư nhân, đặc biệt là ngành sản xuất, tiếp tục góp phần vào việc duy trì đà phát triển của nền kinh tế. Mức tăng đầu tư nước ngoài vào ngành sản xuất trong năm qua cho thấy Việt Nam vẫn có khả năng cạnh tranh mạnh mẽ trong ngành sản xuất cần nhiều lao động.

Hà Huy Hiệp (TTXVN)

 

Chia sẻ bài viết