06/10/2011 - 11:01

Chậm nhất trong tháng 7-2012, sẽ thu phí bảo trì đường bộ

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Hồng Trường cho biết: Bộ GTVT và các bộ, ngành liên quan đã thống nhất phương án thu phí bảo trì đường bộ (BTĐB) để trình Thủ tướng Chính phủ; trong đó tính tới nguồn thu trực tiếp qua đầu phương tiện. Nếu được Chính phủ thông qua, việc thu phí BTĐB sẽ được thực hiện đầu năm 2012. Tuy nhiên, tiến độ thực hiện thu phí chậm nhất không quá tháng 7-2012.

Thời gian qua, Bộ GTVT đưa ra nhiều phương án, hiện tại đã hoàn thành cơ bản dự thảo cuối cùng để trình Chính phủ. Nội dung cơ bản của Quỹ BTĐB bao gồm 2 phương án. Phương án 1, thu trực tiếp qua đầu phương tiện xe cơ giới, bao gồm: ô tô và xe máy. Đối với ô tô, hình thức thực hiện là thu theo đăng kiểm ô tô hàng tháng, hàng quý, hàng năm theo mức thu quy định của Bộ Tài chính. Đối với xe máy thu thông qua bảo hiểm hoặc giao cho các địa phương, địa phương nào thu được bao nhiêu thì đưa vào quỹ bảo trì đường bộ của địa phương đó. Dự kiến mức thu thấp nhất là 180.000 đồng/tháng. Phương án 2, thu qua xăng dầu; trong đó, mức thu trực tiếp trên đầu xe ô tô sử dụng xăng được chia làm 7 nhóm như phương án 1. Mức thu trực tiếp trên đầu xe ô tô sử dụng dầu diezel cao gấp 1,5 lần so với phương tiện có cùng nhóm tải trọng.

Tuy nhiên, với phương án 2, nhiều ý kiến cho rằng nếu thu qua xăng dầu thì một nhóm đối tượng không sử dụng đường bộ vẫn phải nộp phí bảo trì là không công bằng, việc thu phí qua giá xăng cũng ít nhiều làm ảnh hưởng đến mặt bằng giá cả. Dựa trên ý kiến các bộ, ngành liên quan, Bộ GTVT đã thống nhất lựa chọn phương án 1. Với phương án này, dự kiến mỗi năm sẽ thu về từ 8-10 tỉ đồng để phục vụ cho duy tu sửa chữa đường bộ.

Về cách thức thu phí, cơ quan thuế sẽ phát hành hóa đơn thu phí, trung tâm đăng kiểm cơ giới đường bộ tại các địa phương sẽ thực hiện công tác thu phí.

UÔNG LAM (TTXVN)

Chia sẻ bài viết