22/07/2019 - 08:17

Chăm lo cho gia đình chính sách 

Trong công cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ cứu nước, huyện Thới Lai là địa bàn bị đánh phá ác liệt. Nhân dân nơi đây một lòng theo Đảng, theo cách mạng, dũng cảm chiến đấu với quân thù. Vì thế, nhiều xã trong huyện được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; trên địa bàn huyện, hàng ngàn gia đình có công với cách mạng. Nhiều năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thới Lai quan tâm chăm lo nâng cao đời sống, giúp các gia đình chính sách, người có công vươn lên trong cuộc sống.

Bà Phạm Thị Sảnh, ở ấp Thới Phước 2, xã Tân Thạnh, mẹ liệt sĩ vừa được địa phương xây tặng nhà tình nghĩa. 

Tháng 3-2019, bà Phạm Thị Sảnh, 86 tuổi, ở ấp Thới Phước 2, xã Tân Thạnh, mẹ liệt sĩ Đỗ Văn Bé Ba, được địa phương hỗ trợ 54 triệu đồng, con cái của bà tích cóp góp thêm 15 triệu đồng xây tặng bà căn nhà tình nghĩa 55m2. Ngồi trong căn nhà màu xanh, thơm mùi sơn mới, bà Sảnh vui vẻ nói: “Tôi cảm ơn đảng, chính quyền địa phương nhiều lắm. Có nhà tình nghĩa mới này, từ nay mưa gió không còn lo lắng nữa”. Theo đồng chí Lương Duy Khanh, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tân Thạnh, xã có 106 gia đình chính sách, người có công, 11 Mẹ Việt Nam Anh hùng. Từ đầu nhiệm kỳ 2015-2020 đến nay, xã đã đề nghị Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, vận động xã hội hóa xây mới và sửa chữa 4 căn nhà tình nghĩa. Đến nay, tất cả gia đình chính sách, người có công đều có nhà ở ổn định, không còn trường hợp ở nhà dột nát. Bên cạnh đó, UBND và các ban, ngành, đoàn thể xã quan tâm chăm lo, hỗ trợ gia đình chính sách, người có công nhiều mặt, như: hỗ trợ miễn phí đường ống cho 45 hộ gia đình chính sách kéo nước sạch sử dụng; thực hiện cấp phát đầy đủ, kịp thời chế độ chính sách của Đảng và Nhà nước cho các gia đình; vào dịp Tết nguyên đán, kỷ niệm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7), các ban, ngành vận động xã hội hóa thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách tiêu biểu. Riêng dịp kỷ niệm 27-7 năm nay, xã vận động tổ chức họp mặt các gia đình và tặng quà 20 gia đình chính sách tiêu biểu.

Ở xã Định Môn, địa phương được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang trong kháng chiến chống Mỹ, việc chăm lo cho 197 gia đình chính sách, người có công và 24 Mẹ Việt Nam Anh hùng luôn được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân chú trọng. Ngày cuối tháng 6, chúng tôi đến tham quan công trình nhà tình nghĩa của ông Đào Chữ, cha của liệt sĩ, ở ấp Định Yên. Đang phụ hồ tiếp nhóm thợ xây nhà, ông Đào Chữ phấn khởi nói: “Trước đây tôi đã được Nhà nước xây tặng nhà tình nghĩa, nhưng do sử dụng lâu năm nên nhà xuống cấp. Lần này, được Nhà nước quan tâm hỗ trợ 45 triệu đồng, tôi vay mượn thêm 15 triệu đồng để xây mới nhà tình nghĩa này”.

Đồng chí Phan Văn Mỹ, Phó Chủ tịch UBND xã Định Môn, cho biết: Theo chỉ đạo của Đảng ủy xã, từ đầu nhiệm kỳ 2015-2020 đến nay, xã đã huy động các nguồn lực xây mới và sửa chữa 7 căn nhà tình nghĩa tặng gia đình chính sách, người có công nên hầu hết các gia đình đều có nhà tường kín mưa, kín gió, tươm tất. Bên cạnh đó, xã thực hiện tốt việc chi trả chế độ, chính sách cho gia đình chính sách, người có công. Dịp lễ, Tết đều vận động xã hội hóa để tổ chức thăm hỏi, tặng quà, động viên các gia đình. Đồng chí Phan Văn Mỹ khẳng định: “Được cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân quan tâm chăm lo, hỗ trợ về mọi mặt, đến nay, hầu hết các gia đình chính sách, người có công đều có đời sống ổn định chỉ còn 1 hộ gia đình chính sách cận nghèo”.

Ở xã Anh hùng Trường Thành, Đảng ủy xã luôn xác định việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho gia đình chính sách, người có công là một trong những nhiệm vụ thường xuyên. Bằng nhiều nguồn vốn, từ đầu nhiệm kỳ 2015-2020 đến nay, xã có 6 gia đình được xây tặng nhà tình nghĩa. Theo đồng chí Phan Văn Tấn, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã, cùng với chăm lo về nhà ở, Đảng ủy xã chỉ đạo các ngành, đoàn thể tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm thể hiện lòng kính trọng, biết ơn sâu sắc đối với gia đình chính sách, người có công. Hằng năm, vào dịp lễ, Tết, chỉ đạo các ngành, đoàn thể xã vận động xã hội hóa để tặng quà các gia đình chính sách, người có công. Riêng dịp kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7) năm nay, Đảng ủy chỉ đạo UBND xã tổ chức họp mặt gia đình chính sách, người có công; tổ chức thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách tiêu biểu. Đảng ủy cũng chỉ đạo các đoàn thể xã phối hợp với các cơ quan, đơn vị nhận phụng dưỡng 3 Mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống, với mức hỗ trợ mỗi mẹ ít nhất 500.000 đồng/tháng. Mẹ Nguyễn Thị Tư, ở ấp Trường Khánh, nói: “Hằng tháng, được các cô chú ở Công an thành phố đến thăm hỏi, động viên nên mẹ rất vui. Mẹ cố gắng sống khỏe và giáo dục con cháu phát huy truyền thống gia đình, ra sức xây dựng quê hương phát triển”.

Với sự quan tâm chăm lo của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, đến nay, hầu hết gia đình chính sách, người có công ở huyện Thới Lai đều có mức sống ngang bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình so với người dân trên cùng địa bàn.

Bài, ảnh: ANH DŨNG

Chia sẻ bài viết